Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Cắt Gọt Kim Loại (Cơ khí Chế Tạo)?

512

Khi quyết định lựa chọn một ngành nghề để học tập, chúng ta phải quan tâm, tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành đó sau khi tốt nghiệp. Trên thực tế, không phải ngành nghề nào cũng có nhu cầu tuyển dụng mọi thời điểm, thường xuyên và mức thu nhập ổn định. Vậy, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) như thế nào, mức thu nhập ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) là gì?

Trước khi tìm hiểu cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo), chúng ta nên hiểu rõ về đặc điểm và phạm vi của ngành cắt gọt kim loại.

Ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) là một trong những ngành công nghiệp đang có sự đầu tư từ nguồn vốn ngoài nước rất lớn, cụ thể là các nhà đầu tư, công ty, doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam. Ngành cắt gọt kim loại được xếp vào ngành công nghiệp nhẹ, hoạt động chính của ngành này là cắt gọt, gia công kim loại thành những sản phẩm có kích thước, hình dáng, bề mặt theo số liệu của phôi liệu ban đầu có sẵn.

Ngày nay, việc gia công cắt gọt kim loại đã có sự ứng dụng mạnh mẽ của các loại máy móc tiện, cắt gọt, gia công hiện đại, tân tiến. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng máy móc là ưu thế nhưng gia công bằng tay cũng là phương thức kỹ thuật quan trọng để xử lý các chi tiết phức tạp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao mà máy móc không thể thực hiện được.

Với ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) bạn có thể học tập ở bất cứ ở vùng miền nào ở đất nước Việt Nam. Bởi đây là ngành trọng điểm, được tổ chức đào tạo ở nhiều cơ sở giáo dục trên toàn quốc với các chương trình đào tạo như Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hay các trường, trung tâm dạy nghề.

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo)

Theo thống kê chính xác của cơ quan nhà nước, những năm gần đây số vốn đầu tư vào Việt Nam cho công nghệ Cơ khí chế tạo chiếm đến 50% tổng số vốn đầu tư. Vì vậy, đây là ngành nghề thực sự cần đến những nhân sự có tiềm năng, có đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng làm việc và đặc biệt là đã qua đào tạo (bằng cấp, chứng chỉ). Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) được đánh giá là ở mức tiềm năng tốt, người tốt nghiệp không khó để có thể tìm kiếm được việc làm.

Nhu cầu của thị trường lao động đối với nguồn nhân lực ngành cắt gọt kim loại hiện nay là thường xuyên, ít hạn chế về số lượng vì rất nhiều công ty, doanh nghiệp đang tìm kiếm. Hơn nữa, các ứng viên đã qua các chương trình đào tạo là một lợi thế để có thể đảm nhiệm những vị trí cao trong công ty, doanh nghiệp.

Người tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) sẽ có thể đảm nhiệm nhiều vị trí, công việc khác nhau trong một doanh nghiệp, công ty chứ không phải ai cũng làm việc giống như ai. Một số công việc có thể ứng tuyển hiện nay như:

– Đảm nhiệm vị trí tổ trưởng các tổ sản xuất trong các phân xưởng, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, sửa chữa hoặc kinh doanh các sản phẩm về cơ khí.

– Cán bộ chịu trách nhiệm về mảng kỹ thuật trong các nhà máy, công ty, phân xưởng chế tạo các sản phẩm cơ khí hoặc các công ty, doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến cơ khí.

– Chuyên viên trực tiếp gia công các sản phẩm cơ khí, trực tiếp vận hành, sử dụng các máy móc, công cụ thông dụng, phổ biến của nghề, các loại máy phay CNC, máy tiện.

                                

 Sinh viên học thực hành trên máy CNC

  1. Những tố chất cần có để học ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo)

Không phải ai cũng có thể theo học ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo). Để học ngành này, bạn phải có những tố chất nhất định để có thể học tập và làm việc một cách hiệu quả nhất. Một số tố chất cần có như:

Sức khỏe. Đây là ngành khá nặng vì vật liệu đa số là kim loại và các loại máy móc có khối lượng lớn, do đó người làm trong ngành này phải có sức khỏe tốt. Ngành này chủ yếu phù hợp với nam giới hơn là nữ giới.

Sự đam mê. Học tập hay làm việc trong ngành nào cũng cần phải có sự đam mê, ý chí theo đuổi ngành nghề mà mình đã lựa chọn. Đây là một trong các yếu tố quyết định sự thành công trên con đường của bạn.

Tư duy và kỹ năng trong lĩnh vực cắt gọt kim loại. Đây là ngành nghề đòi hỏi người làm việc phải đọc và phân tích được các bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp của sản phẩm cơ khí. Vì vậy, đòi hỏi người làm việc phải có tư duy và kỹ năng để có thể đọc, phân tích và chế tạo sản phẩm cơ khí một cách hoàn chỉnh nhất. Khi đó cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) là trong tầm tay bạn.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo). Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.