Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Cơ Điện Tử?

1455

Với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, công nghiệp đang là một trong những lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư chú trọng và dành sự quan tâm đặc biệt. Để nâng cao hiệu suất lao động và giảm giá thành sản phẩm, việc áp dụng Cơ điện tử vào hoạt động sản xuất là điều cần thiết. Chính bởi điều này là ngành Cơ điện tử đang trở nên ngày càng phát triển. Nó là một ngành học HOT thu hút rất nhiều bạn trẻ tò mỏ, nhất là với những bạn yêu thích máy móc cũng như có niềm đam mê với công nghệ. Tuy nhiên, vẫn còn không ít bạn e ngại vì không biết cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Cơ điện tử có tốt hay không? Cùng khám phá điều này và một số thông tin hữu ích về ngành Cơ điện tử qua bài viết này thôi nào.

1. Tiềm năng phát triển của ngành Cơ điện tử

1.1. Ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội

Ngành Cơ điện tử đóng góp lớn vào sự phát triển các hệ thống sản xuất theo hướng điện đại nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Từ đó, tăng lợi thế cạnh tranh cho những sản phẩm được chế tạo, sản xuất trong nước. Ngành cơ điện tử góp phần không nhỏ vào công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

1.2. Hướng phát triển trong tương lai sắp tới

Xu hướng phát triển điển hình:

 • Công nghệ micro/nano thu nhỏ thiết bị máy móc với kích thước của phân tử các sản phẩm công nghệ tương lai.
 • Nâng cao sự thông minh cho các sản phẩm cơ điện tử.
 • Xu thế ngành Cơ điện tử trên thế giới là tích hợp ngày càng nhiều công nghệ cao, những sản phẩm thông minh với kích thước nhỏ.

1.3. Phát triển của lĩnh vực trong giai đoạn hiện nay

Cơ điện tử được xem là ngành mũi nhọn trong chiến lực phát triển khoa học công nghiệp tại Việt Nam hiện nay cũng như trong thời gian sắp tới. Do đó, cơ điện tử ngày càng được mở rộng với quy mô, tầm ảnh hưởng lớn. Trong thời gian ngắn, cơ điện tử thu hút nhiều thành quả nghiên cứu và chế tạo được nhiều sản phẩm nổi bật.

1.4. Cơ hội nghề nghiệp và lao động

Do cơ điện tử đang được đầu tư phát triển cũng như có tính ứng dụng cao, chính vì vậy người thuộc chuyên môn cơ điện tử có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Những kỹ sư cơ điện tử cần nắm bắt được những thành phần thuộc lĩnh vực khác như điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin cũng như công nghệ cao, đặc biệt là biết cách phối hợp giữa các thành phần để thiết kế lên một hệ thống tương tác sao cho thật sự thống nhất và hoàn chỉnh.

Với những kiến thức và kỹ năng đó, các kỹ sư Cơ điện tử có thể đảm nhận thiết kế xây dựng các sản phẩm cơ điện tử với các vị trí công việc liên quan như: thiết kế bộ điều khiển trung tâm, thiết kế cơ khí, thiết kế điện tử và xây dựng chương trình hoạt động thông minh, …

2. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Cơ điện tử?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Cơ điện tử có thể đảm đương nhiều vị ví quan trọng như quản lý kỹ thuật, quản lý sản xuất, duy tu bảo trì tại những khu công nghệ cao, khu công nghiệp, các công ty chuyên thiết kế sản xuất thiết bị linh kiện và các nhà máy sử dụng thiết bị tự động vào sản xuất hàng tiêu dùng. Kỹ sư Cơ điện tử có thể đảm đương các vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên tư vấn: công nghiệp, lập trình điều khiển, thiết kế kỹ thuật, hệ thống tự động, bán tự động tại các cơ quan, doanh nghiệp về cơ khí, điện và điện tử, thi công và chuyển giao các dây chuyền.
 • Kỹ sư thiết kế: đảm nhận vận hành hệ thống phần cứng, phần mềm điều khiển máy móc, các thiết bị tự động và hệ thống sản xuất tự động.
 • Quản lý sản xuất: bảo trì, tu sửa sản phẩm tại những doanh nghiệp nước ngoài.
 • Giám đốc kỹ thuật: trường bộ phận kỹ thuật tại các đơn vị, doanh nghiệp làm việc liên quan tới điện tử, cơ khí.
 • Cán bộ quản lý: vận hành bảo trì hệ thống điện tử công nghiệp, robot công nghiệp trong các dây chuyền sản xuất tự động như robot hàn tự động, lắp ráp ô tô, robot lắp ráp linh kiện điện tử, …
 • Cán bộ nghiên cứu: chuyển giao công nghiệp cho những viện nghiên cứu, chuyển giao công nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ Cơ điện tử.
 • Cán bộ kỹ thuật: phòng điều khiển, phòng công nghệ tự động điều khiển dây chuyền sản xuất tự động trong các nhà máy như: nhà máy sữa, sản xuất giấy, phân bón, …
 • Cán bộ kinh doanh: tư vấn, tham mưu kỹ thuật cho những nhà cung cấp dịch vụ và phát triển sản phẩm lĩnh vực cơ điện tử trong và ngoài nước.

Các tố chất phù hợp với ngành Cơ điện tử:

Để có thể học tập và thành công trong lĩnh vực Cơ điện tử, bạn cần hội tụ các tố chất và kỹ năng bao gồm:

 • Kỹ năng nghiên cứu, đánh giá tốt
 • Có đam mê về Cơ điện tử và công nghệ
 • Am hiểu các kiến thức về vật liệu cơ khí, đặc tính cơ học, nguyên lý, cấu trúc để thiết kế cơ khí
 • Kỹ năng phân tích, tổng hợp
 • Kiến thức về công nghệ thông tin

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Cơ điện tử. Hãy cố gắng học tập và trau dồi kiến thức, chắc chắn bạn sẽ có được thành công trong tương lai!