Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Điện tử công nghiệp?

592

Điện tử công nghiệp là lĩnh vực gần gũi và quen thuộc với đời sống. Đây cũng là một ngành đào tạo được nhiều bạn trẻ tham gia trong những năm gần đây. Vậy cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có quyết định, có nên học ngành này hay không nhé các bạn.

  1. Những thông tin chung về ngành điện tử công nghiệp?

Quá trình sản xuất công nghiệp chủ yếu dựa trên nguồn năng lực là điện và các thiết bị điều khiển thông minh với vào các board mạch điện tử hiện đại. Chính điều này đã tạo nên một công việc dành cho những người học ngành điện tử công nghiệp. Với những việc làm cụ thể như thiết kế,  cài đặt và sửa chữa các thiết bị điện tử. Những người thực hiện các công việc này được gọi là kỹ sư, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật,…

Ngành điện tử công nghiệp là những công việc mà các các kỹ sư, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật điện tử công nghiệp thực hiện hàng ngày, giúp hệ thống điện tử trong công nghiệp được hoạt động một cách bình thường. Tạo ra năng suất lao động.

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế. Các công ty, xí nghiệp và nhà máy đều sử dụng máy móc trong dây chuyền sản xuất với mức độ tự động hóa ngày càng cao. Do đó đòi hỏi một đội ngũ nhân lực có chất lượng cao để vận hành máy móc, cũng như sửa chữa, duy trì và bảo dưỡng khi hệ thống máy móc gặp vấn đề.

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp

Mỗi một sinh viên khi học ngành điện tử công nghiệp và tốt nghiệp ra trường đều được trang bị đầy đủ các kiến thức như: mạch điện, thiết bị điện tử, mạch kỹ thuật số, các bộ điều khiển, kỹ năng lắp ráp, sửa chữa, bào trì các thiết bị điện tử … Do đó tạo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp như sau:

2.1. Nhân viên tại doanh nghiệp

– Nhân viên kỹ thuật điện tử

Công việc của một nhân viên kỹ thuật là lắp ráp các thiết bị, chi tiết điện tử thành hệ thống hoàn chỉnh. Thực hiện các công việc vận hành điều khiển các máy móc thiết bị hiện đại hoặc sửa chữa, bảo trì, nếu gặp vấn đề trục trặc. Tại hầu hết trong các dây truyền sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất trong công nghiệp là địa chỉ làm việc tuyệt vời cho các bạn.

– Nhân viên kỹ thuật thang máy

Công việc của nhân viên là thiết lập hệ thống thang máy, lối di chuyển, thang cuốn,… Và tiến hành sửa chữa khi các bộ phận đó gặp vấn đề rắc rối.

– Nhân viên thợ điện, điện tử

Nhân viên thợ điện, điện tử thường làm việc tại các nhà máy và doanh nghiệp. Với các công việc chủ yếu là kiểm tra hệ thống thiết bị và bảo dưỡng chúng theo định kỳ. Kiểm tra sự an toàn của các thiết bị theo tiêu chuẩn và tiến hành nâng cấp nếu thực sự cần thiết.

– Nhân viên phụ trách bảo trì

Công việc chính của nhân viên bảo trì đó là bảo dưỡng các máy móc và thiết bị cho khách hàng, cho xí nghiệp, cho nhà máy. Đồng thời sửa chữa nếu hệ thống máy móc gặp rắc rối.

Kỹ năng cần có của một nhân viên bảo trì đó là phải thành thạo kỹ năng thiết kế bản vẽ, kỹ năng đo lường, các kỹ năng về hàn,…

2.2. Nhân viên tại các đơn vị liên quan đến điện

Các bạn sinh viên khi mới ra trường còn có thể xin làm tại các công ty về điện lực, các nhà máy về tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm về điện tử công nghiệp, các cơ sở kinh doanh liên quan đến lĩnh vực điện,…  Bởi các kiến thức mà các bạn được trang bị có liên quan rất nhiều đến ngành điện.

Tham gia thiết kế bản vẽ về mạng lưới điện tại các doanh nghiệp.

Không những vậy các bạn còn có thể làm việc được trong ngành Bưu chính Viễn thông, các công ty trực thuộc trực tổng cục điện tử Việt Nam Nam

2.3. Mở cửa hàng tại nhà

Đây là một lựa chọn dành cho các bạn sinh viên muốn tự lập trên con đường tương lai. Với những kiến thức được trau dồi khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn hoàn toàn có thể tự mở cửa hàng sửa chữa thiết bị điện tử trong sản xuất, trong công nghiệp, nếu có điều kiện về vốn và mặt bằng. Nếu làm tốt thì lượng công việc dồi dào, cơ hội phát triển trên con đường sự nghiệp vô cùng lớn.

Ngoài ra, nếu các bạn có sự năng động muốn thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh, có thể mở các cửa hàng kinh doanh liên quan đến lĩnh vực điện tử công nghiệp. Công việc này khá thú vị và mang lại mức thu nhập khó lường.

2.4. Du học

Du học đã trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Với trình độ tay nghề và kinh nghiệm, các bạn bạn có đầy đủ điều kiện để tham gia du học. Du học không chỉ dành cho học sinh mà còn dành cho cả sinh viên. Rất nhiều nước trên thế giới đang dang tay đón nhận du học sinh của Việt Nam.

2.5. Xuất khẩu lao động

Lĩnh vực điện tử công nghiệp luôn trong tình trạng khát nhân lực không những tại Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Với tấm bằng tốt nghiệp trong tay, chắc chắn các bạn sẽ tìm được đơn hàng với mức lương hấp dẫn. Sau 3 năm hết hợp đồng trở về nước, các bạn sẽ có một khoản vốn khá lớn để tự thực hiện ước mơ của mình.

2.6. Giáo viên dạy môn điện tử công nghiệp

Nếu có khả năng sư phạm các bạn cũng có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở sở giáo dục chuyên đào tạo ngành điện tử công nghiệp.

Trên đây là những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành điện tử công nghiệp để các bạn tham khảo. Chỉ cần có năng lực và trình độ thì thì cơ hội nghề nghiệp sau ra trường quá dễ dàng