Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Dược?

1458

Chọn ngành học không thể chỉ vì đam mê mà còn phải tìm hiểu cơ hội việc làm đó như thế nào, có dễ xin việc sau khi ra trường không. Ngành Dược cũng vậy, khi chọn ngành Dược bạn phải biết cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Dược có tốt không để có thể định hướng việc làm phù hợp.

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành dược

Có nhiều người suy nghĩ rằng tốt nghiệp ngành Dược chỉ có thể đi bán thuốc cho các quầy thuốc, mở quầy thuốc tại nhà hoặc buôn bán thuốc. Tuy nhiên đây là quan niệm có nhiều thiếu sót.

Bạn nên biết rằng để một viên thuốc có thể bán đến tay người tiêu dùng, viên thuốc đó phải được sản xuất dựa trên dây chuyền với nhiều giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn đòi hỏi phải có sự góp sức của những người đã được đào tạo qua ngành Dược.

Vì vậy, vị trí việc làm của một dược sĩ rất đa dạng. Bên cạnh đó, với việc gia nhập TTP của nước ta trong thời gian gần đây đã thu hút mạnh mẽ sự phát triển của các công ty dược phẩm trong và ngoài nước. Vậy nên nhu cầu cần thêm nhân sự trong ngành Dược rất cao.

Ngoài ra, theo thống kê của Cục Quản lý Dược, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện chỉ chiếm khoảng 1,19/10.000 dân, có số này cho thấy sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược đang diễn ra rất trầm trọng. Nếu tốt nghiệp ngành dược trong giai đoạn này các bạn sinh viên sẽ rất dễ dàng trong việc tìm kiếm việc làm.

  1. Tốt nghiệp ngành Dược làm nghề gì?

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành dược rất đa dạng, tùy thuộc vào nguyện vọng và sở thích của mình mà các bạn tốt nghiệp ngành Dược có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp như:

– Làm việc tại các cấp quản lý Nhà nước: Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược tại Cục quản lý Dược, Vụ Khoa học – Đào tạo của Bộ Y tế, tại các phòng nghiệp vụ Dược, Phòng quản lý hành nghề y Dược, Trung tâm y tế cấp huyện,…

– Làm việc tại bệnh viện, các cơ sở y tế: Tại các đơn vị này dược sĩ sẽ thực hiện các công việc như cung ứng và đảm bảo chất lượng, số lượng thuốc; tư vấn với bác sĩ trong việc kê toa và cảnh báo tương tác của thuốc; hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng bệnh nhân đặc biệt,…

– Làm việc tại các cơ sở sản xuất thuốc: Đây là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực ngành Dược rất nhiều, khi làm việc tại các cơ sở sản xuất thuốc dược sĩ sẽ thực hiện các công việc nghiên cứu quy trình sản xuất, đưa ra các công thức và các dạng bào chế, các hoạt chất mới để theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng cho các loại thuốc, chiết xuất dược liệu,…

– Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu: Nếu đam mê nghiên cứu, sau khi tốt nghiệp ngành dược bạn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu (Viện Dược liệu, Y học cổ truyền, Vệ sinh dịch tễ,…) hoặc các phòng nghiên cứu của các công ty, xí nghiệp sản xuất dược phẩm

– Làm việc tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm: Thực hiện các công việc kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

– Làm việc tại các cơ sở kinh doanh thuốc bán lẻ, bán buôn hoặc các công ty nhập khẩu thuốc

– Làm việc tại các trường Y dược: Thực hiện các công việc với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,… nhằm mục đích đào tạo nhân lực nghề Dược

– Tự kinh doanh thuốc: Nếu được cấp chứng chỉ hành nghề bạn có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh. Việc có đủ năng lực chuyên môn và có đầu óc kinh doanh sẽ giúp bạn có được mức thu nhập “khủng” từ công việc này.

  1. Mức lương của ngành Dược bao nhiêu?

Trên thực tế, mức lương của Dược sĩ phục thuộc vào nhiều yếu tố như: Địa điểm làm việc, công việc thực tế, bằng cấp, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và vị trí việc làm. Thông thường, mức chênh lệch của lương dược sĩ là từ 5 – 20 triệu đồng/tháng.

So với các ngành nghề khác, mức lương của ngành Dược được đánh giá là rất cao, mặc dù đây là một ngành khá nhẹ nhàng và không quá áp lực. Không những thế, cơ hội thăng tiến của ngành Dược cũng rất rộng mở nếu như bạn có đủ năng lực.

Đối với sinh viên ngành Dược mới ra trường, mức lương thường rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/ tháng, mặc dù con số này không quá lý tưởng nhưng đối với những người chưa có kinh nghiệm thì đây sẽ là tiền đề giúp bạn có được mức lương hàng chục triệu/ tháng sau khi có đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng.

Đối với những người có khả năng mở quầy thuốc, thu nhập sẽ cao hơn so rất nhiều, trung bình mức lương sẽ dao động từ 30 – 40 triệu/ tháng, thậm chí là 50 – 60 triệu/tháng. Con số này sẽ không ngừng tăng lên nếu bạn tăng vốn và mở rộng quy mô.

Trên đây là những thông tin về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Dược mà bạn nên nắm rõ để hiểu hơn về ngành Dược. Để đảm bảo chất lượng cũng như trình độ chuyên môn sau khi tốt nghiệp, bạn hãy chọn cho mình một đơn vị dạy học chuyên nghiệp và uy tín.