Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Hàn (Công Nghệ Hàn)

371

Ngành hàn là một ngành không thể thiếu hiện nay. Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống đều có mặt của ngành hàn như chế tạo, sản xuất các thiết bị, dụng cụ phục vụ đời sống con người, sản xuất máy móc thiết bị công nghiệp và có mặt nhiều trong các công trình cầu đường, nhà cao tầng, đường ống,…Nhận thấy được tiềm năng của nghề hàn mang lại nhiều bạn lựa chọn ngành hàn (công nghệ hàn) ở nhiều cơ sở đào tạo khác nhau. Bên cạnh đó thì nhiều người vẫn còn băn khoa về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành hàn (công nghệ hàn). Dưới đây sẽ có câu trả lời cho băn khoăn đó.

Có thể khẳng định rằng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành hàn (công nghệ hàn) là rất lớn. Điều này được chứng minh bằng những tiêu chí cụ thể sau:

  1. Nhu cầu đòi hỏi của xã hội đối với ngành công nghệ hàn

Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mở cửa hội nhập vào nền kinh tế thế giới, chính vì thế nhu cầu tạo ra đa dạng các loại sản phẩm với số lượng lớn mỗi năm. Bên cạnh đó, hằng năm nước ta tiến hành xây dựng hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác nhau như đường xá, cầu cống, khu đô thị, nhà máy, khu công nghiệp,.. Để những sản phẩm, công trình được hoàn thành thì đòi phải có lượng lớn nhân sự công nghệ hàn.

Tuy nhiên, ngành hàn hiện nay cung không đủ cầu. Chính vì thế học viên sau khi tốt nghiệp ra trường rất nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp. Có nhiều trường hợp đặc biệt, công ty, doanh nghiệp nhận thấy tiềm năng phát triển cũng như tay nghề cao đã tuyển thẳng đi làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hơn thế nữa, ngành công nghệ hàn có mặt mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam, sau khi ra trường học viên có thể lựa chọn địa phương nơi mình sinh ra và lớn lên để làm việc góp phần phát triển kinh tế địa phương.

  1. Vị trí việc làm ngành công nghệ hàn

Bằng việc tìm hiểu vị trí việc làm của ngành hàn (công nghệ hàn) cũng có thể đánh giá được cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành hàn (công nghệ hàn) lớn như thế nào. Có thể dễ dàng nhận ra rằng, vị trí làm việc của ngành này rất đa dạng phù hợp với từng trình độ chuyên môn khác nhau. Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đến xin việc làm ở những vị trí sau:

+ Thợ hàn chuyên nghiệp ở các nhà máy, xí nghiệp

Đây là vị trí đang rất khát nguồn nhân lực. khối lượng công việc của thợ hàn rất nhiều đòi hỏi tay nghề cao. Học viên mới ra trường thường lựa chọn vị trí thợ hàn để có thể rèn luyện bản thân, tích lũy kinh nghiệm rồi sau đó phấn đấu đến những vị trí cao hơn trong ngành công nghệ hàn.

+ Kỹ sư điều hành hàn

Vị trí này sẽ đảm nhiệm công việc điều khiển, giám sát hoạt động của cả một dây chuyền hàn (hoặc một thiết bị hàn) sản xuất ra các sản phẩm hàn đạt chất lượng cao. Vị trí này yêu cầu kinh nghiệm làm việc cũng như trình độ chuyên môn để có thể điều khiển giám sát hoạt động đi đúng kế hoạch đã đề ra.

+ Kỹ sư giám sát

Kỹ sư giám sát thực hiện việc kiểm tra giám sát các công đoạn hàn trong dây chuyền hàn xem có đạt được các quy phạm, tiêu chuẩn của ngành cũng như quốc gia, quốc tế hay không. Yêu cầu của vị trí này đó là phải nắm vững quy trình công nghệ hàn và có khả năng kiểm tra đánh giá trình độ của đội ngũ nhân công và chất lượng công việc.

+ Kỹ sư thiết kế

Công việc chủ yếu của kỹ sư thiết kế là căn cứ vào các sản phẩm mới của nhà máy, công ty để tính toán, thiết kế và cải tiến các quy trình công nghệ hàn tối ưu, phù hợp với điều kiện sản xuất của cơ sở và vẫn đem lại năng suất, chất lượng cao. Kỹ sư thiết kế là một vị trí quan trọng và đây cũng là vị trí được nhiều học viên ngành hàn ao ước được làm việc ở vị trí này.

+ Trở thành giảng viên dạy ngành hàn

Nếu những ai muốn được làm giáo viên, giảng viên thì vị trí này rất thích hợp. Thông qua vị trí làm việc này bạn có thể truyền thụ lại kinh nghiệm của bản thân cho lớp học viên tiếp theo

+ Tự mở cơ sở hàn

Đây là hướng đi “khởi nghiệp” cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Với số vốn tích góp bạn vừa được làm chủ một cơ sở vừa có thể tạo ra việc làm cho nhiều người khác.

  1. Mức thu nhập

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành hàn (công nghệ hàn) cao đồng thời tạo ra mức thu nhập đáng kể cho học viên. Thông thường học viên vừa mới tốt nghiệp sẽ nhận được mức lương trung bình từ 5 đến 10 triệu đồng. Mức lương này có thể cao hơn nữa tùy thuộc vào vị trí làm việc cũng như tay nghề, kinh nghiệm làm việc của học viên. Với mức lương này bạn có thể vừa nuôi sống được bản thân mà có thể tích lũy được một số vốn nhỏ cho tương lai sau này.

Không chỉ ngành công nghệ hàn mà bất kỳ một ngành nghề nào thì học viên đều quan tâm đến cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên hãy yên tâm lựa chọn ngành công nghệ hàn vì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành hàn (công nghệ hàn) luôn rộng mở đối với mỗi học viên.