Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch?

147

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch là mối quan tâm của không chỉ riêng các bạn trẻ, mà nó còn là sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm của ngành Hướng dẫn du lịch bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp thông tin chi tiết để các bạn và các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con mình theo học nhé!

 1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch

Sau khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch các bạn đã được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để có thể tự tin xin vào làm việc tại các doanh nghiệp và công ty hoạt động kinh doanh lĩnh vực lữ hành trong và ngoài nước.

Hoàn thành chương trình học ngành Hướng dẫn du lịch đồng nghĩa với việc các bạn đã hiểu rõ những nghiệp vụ và có được các kinh nghiệm và kỹ năng của một người hướng dẫn viên như: kỹ năng thuyết minh, kỹ năng trình bày, kỹ năng xử lý tình huống, xử cố bất ngờ xảy ra,…để phục vụ cho khách hàng đem đến hiệu quả công việc cao.

1.1. Nhu cầu tuyển dụng hấp dẫn

Ngành Hướng dẫn du lịch là ngành đặc biệt quan trọng, trong những năm trở lại đây khi nền kinh tế được cải thiện và phát triển thì đời sống của nhân dân cũng từ đó đi lên. Chính vì vậy việc nâng cao đời sống của con người cũng được cải thiện rất nhiều, ngành du lịch lại là ngành đang được chú trọng quan tâm và phát triển.

Bên cạnh đó, ngành Hướng dẫn du lịch cũng cần có lượng nhân sự chất lượng cao, phù hợp và yêu thích với công việc. Cho nên những năm trở lại đây lượng người tham gia đăng ký tham gia học rất đông. Việc học ngành này thì bạn cũng yên tâm về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch là rất rộng mở.

1.2. Mức lương hấp dẫn

Ngành Hướng dẫn du lịch là ngành học được đánh giá là có thu nhập ổn định ở mức khá cao. Trung bình sau khi ra trường sinh viên có thể làm việc và hưởng mức lương lên đến 7 – 10 triệu đồng/tháng. Tùy theo trình độ và kinh nghiệm thì mức lương sẽ khác nhau.

1.3. Môi trường làm việc năng động

Ngành Hướng dẫn du lịch là ngành mà các hướng dẫn viên của chúng ta được thỏa sức thể hiện bản thân qua việc giới thiệu và trình bày các địa điểm đến với những lữ khách. Đây được xem là công việc phù hợp và được giới trẻ yêu thích nhiều nhất.

Công việc của Hướng dẫn viên du lịch là:

 • Tổ chức đón khách, sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống, tổ chức tham quan du lịch tại địa điểm tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho các du khách.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin để du khách hiểu được các thủ tục, quy định về xuất nhập cảnh, quy chế và hoạt động tham quan, những thông tin về đất nước, con người, cảnh quan tại địa điểm du lịch.
 • Theo dõi, giám sát, kiểm tra phục vụ du khách để đảm bảo phục vụ đúng và đủ làm hài lòng du khách theo yêu cầu đã thỏa thuận như trong hợp đồng.
 • Xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình tham quan du lịch một cách nhanh chóng, linh hoạt.

Như vậy, công việc của người hướng dẫn viên du lịch như các bạn thấy là nó không quá khó. Chính vì vậy, nếu có đam mê thì đừng nên bỏ qua cơ hội việc làm này nhé.

 1. Vai trò và nhiệm vụ của ngành Hướng dẫn du lịch

Trong các công ty du lịch kinh doanh về dịch vụ lữ hành thì nhân viên hướng dẫn du lịch là nhân viên đóng vai trò quan trọng và quyết định trong việc vận hành phát triển của công ty. Vậy nhiệm vụ và vai trò của nhân viên hướng dẫn viên du lịch là gì?

Cụ thể nhiệm vụ và vai trò của nhân viên hướng dẫn viên du lịch là:

 • Tạo dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng , ngoài ra tiếp cận và tiếp xúc với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, từ đó thu hút sự chú ý của họ để họ sử dụng tour của doanh nghiệp mình.
 • Hướng dẫn viên du lịch được coi là người bạn đồng hành với du khách trong suốt cuộc hành trình khám phá các điểm tham quan. Ngoài ra, còn đồng hành trong cả các hoạt động khác từ ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm,…
 • Người hướng dẫn viên là người đại diện cho công ty lữ hành đứng ra thu xếp, giải quyết và xử lý mọi tình huống xảy ra trong chuyến hành trình để du khách yên tâm tận hưởng cuộc hành trình. Đảm bảo an toàn cũng như tạo hứng thú và sự yên tâm của khách hàng đối với công ty của mình.
 • Bên cạnh đó, hướng dẫn viên còn là người giữ vai trò giới thiệu, quảng bá thương hiệu của công ty mình. Đặc biệt họ còn được coi là người đại diện cho Chính phủ giới thiệu với du khách nước ngoài về những nét đẹp trong văn hoá, lịch sử, danh lam thắng cảnh,… của đất nước.
 • Ngoài ra, người hướng dẫn du lịch còn đóng vai trò quan trọng  trong việc kịp thời nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng để đưa ra những ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng các chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất.

Như vậy, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Hướng dẫn du lịch là rất rộng mở. Chính vì vậy bạn hãy yên tâm lựa chọn một ngôi trường có uy tín để hiện thực hóa những mơ ước của mình nhé!