Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn?

297

Bạn đang băn khoăn không biết cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn có cao không. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua những thông tin dưới đây.

Kỹ thuật chế biến món ăn là chuyên ngành được xây dựng với mục tiêu đào tạo những đầu bếp chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn về ẩm thực và tay nghề vững vàng. Cùng với nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực số lượng lớn, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp đều tự tin vào kiến thức, kỹ năng của mình và mạnh dạn ứng tuyển vào nhiều vị trí, công việc khác nhau với mức lương xứng đáng.

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn?

Dựa theo các thống kê, nước ta hiện có hơn 600.00 cửa hàng ăn uống. Số lượng nhà hàng được đầu tư, xây dựng chuyên nghiệp với quy mô lớn sắp chạm mốc 100.000 (chưa kể đến các nhà hàng trong khách sạn). Con số này đã chứng minh sự phát triển vượt bậc của ngành ẩm thực tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một thực tế không thể chối bỏ là nguồn nhân lực đáp ứng cho nghề bếp lại chưa nhiều và chất lượng. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng chỉ chú trọng và ưu tiên những ứng viên làm bếp được đào tạo chuyên nghiệp từ các trường hoặc trung tâm dạy nghề chất lượng cao. Kể cả khi tốt nghiệp trung cấp nấu ăn cơ hội việc làm của các bạn cũng không hề thua kém gì đại học.

Từ những kiến thức và kinh nghiệm học được, sau khi tốt nghiệp sinh viên hoàn toàn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong bộ phận bếp của các nhà hàng – khách sạn. Cộng thêm sự chăm chỉ, tích luỹ kinh nghiệm sẽ là bước đệm giúp sinh viên nhanh chóng trở thành bếp trưởng, bếp phó… sau một thời gian làm việc.

Không chỉ làm tại các nhà hàng – khách sạn mà sinh viên còn có thể công tác tại các tổ chức, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, hãng hàng không… Điều này khiến nhu cầu nghề bếp tăng lên đáng kể, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn cho người học.

Bên cạnh việc làm đầu bếp chuyên nghiệp, tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn sinh viên cũng có thể áp dụng kỹ năng học được đứng ra tự kinh doanh riêng. Nếu có thêm kinh nghiệm làm đầu bếp, quản lý bếp, am hiểu thị hiếu khách hàng và xu hướng ẩm thực sẽ là một thế vô cùng lớn.

Chưa dừng lại ở đó, những người tốt nghiệp kỹ thuật chế biến món ăn có thể sang nước ngoài làm việc theo hình thức tự do hoặc xuất khẩu lao động. Nhiều nước mở cửa nhận cv của các đầu bếp Việt Nam để làm việc cho các mô hình nhà hàng – khách sạn. Cho nên, sau một thời gian làm việc tại Việt Nam, bạn có thể chủ động tìm việc tại nước ngoài thông qua hình thức phỏng vấn online hoặc các công ty giới thiệu việc làm…

Nhìn chung, nhu cầu tuyển dụng của mỗi công việc đều dựa vào sự vận hành và phát triển của nền kinh tế. Ngành kỹ thuật chế biến món ăn hiện đang chiếm tỷ trọng khá cao. Do đó, cơ hội việc làm cho những ai theo đuổi nghề bếp là rất nhiều, các bạn hãy yên tâm và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình nhé!

  1. Mức lương của ngành kỹ thuật chế biến món ăn 

Sự phát triển không ngừng của các hệ thống nhà hàng – khách sạn, dịch vụ ăn uống tại Việt Nam đã mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn cho nhiều người với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

2.1. Bếp trưởng (14 triệu – 22 triệu đồng) 

Tại các nhà hàng – khách sạn (3 – 5 sao) Bếp trưởng và Bếp trưởng điều hành là những vị trí có mức lương dao động từ 14 triệu – 22 triệu đồng/tháng. Được xem là đỉnh cao trong nấc thang nghề bếp, mức thu nhập này tương đương với khối lượng công việc và trọng trách mà một bếp trưởng phải đảm nhận như: Lên thực đơn, quản lý nguồn nhiên liệu, định lượng, tính giá thành món ăn, đảm bảo chất lượng món ăn…

2.2. Chuyên gia làm bánh (khoảng 20 triệu đồng) 

Làm việc tại các thương hiệu bánh nổi tiếng, tự mở tiệm kinh doanh hoặc hấp dẫn hơn là làm việc tại các nhà hàng – khách sạn cao cấp… Nghề làm bánh mang đến nhiều tiềm năng phát triển với những vị trí như: Quản lý bếp bánh, chuyên gia làm bánh… tuỳ thuộc vào môi trường làm việc, mức thu nhập của các vị trí này khoảng 20 triệu đồng/tháng.

2.3. Chuyên gia pha chế (khoảng 20 triệu – 25 triệu đồng)

Sau khi tốt ngành kỹ thuật chế biến món ăn, bạn có thể làm chuyên gia pha chế tại các quầy Bar của nhà hàng – khách sạn với mức thu nhập khoảng 20 – 25 triệu đồng/tháng. Đây được xem là mức lương đáng mơ ước của rất nhiều người.

Hy vọng những thông tin liên quan đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai, cũng như theo đuổi ước mơ của mình trong khoảng thời gian gần. Chúc các bạn học tập thật tốt và phát triển hơn nữa với ngành nghề bản thân đã chọn.