Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Kỹ Thuật Dược.

152

Một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất khi lựa chọn ngành nghề là sau khi tốt nghiệp làm việc gì, cơ hội việc làm ra sao. Ngành Kỹ thuật dược không là ngoại lệ, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật dược là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Vậy cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật dược như thế nào? Học kỹ thuật dược ra làm công việc gì? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

  1. Vì sao phải tìm hiểu cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật dược

Ngành kỹ thuật dược là một ngành nghề rất đỗi quen thuộc đối với mọi người trong xã hội. Đây là một ngành gồm những hoạt động xoay quanh vòng đời của những viên thuốc.

Một khi đã có sự yêu thích, lựa chọn bất cứ một ngành nghề nào, bạn phải có sự hiểu biết nhất định về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Việc học tập, theo đuổi nghề nghiệp không chỉ là vì đam mê, yêu thích mà còn vì những lý do sau đây để tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành nào đó:

– Công việc sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, ở Việt Nam đào tạo rất nhiều ngành nghề khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào ra trường cũng có thị trường tuyển dụng lao động dồi dào, công việc thuận lợi và được như mong muốn của người học. Vì vậy, nghiên cứu cơ hội việc làm là để xác định ngay từ đầu học ngành này sẽ ra làm công việc gì, tiêu chí tuyển dụng như thế nào, điều kiện làm việc ra sao để trong quá trình học tập, bồi dưỡng, rèn luyện bản thân theo hướng phù hợp.

– Sự nghiệp. Sau khi có công việc, bản thân người dự định theo học ngành Kỹ thuật dược phải nhận thức ở một mức độ nào đó về khả năng tự xây dựng sự nghiệp độc lập, tập thể như thế nào. Quá trình đó phải trải qua thời gian như thế nào, làm việc ở đâu để đẩy nhanh tiến độ thăng chức, thành công, đạt mục tiêu mình đề ra,…

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật dược

Nghe đến học ngành Kỹ thuật dược, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến ra trường sẽ làm công việc duy nhất là công việc bán thuốc. Nhưng sự thực không phải như vậy, để bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật dược.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dược, bạn có thể đảm nhiệm những công việc sau đây:

– Dược sĩ lâm sàng tại các bệnh viên, cơ sở khám, chữa bệnh được cấp phép bán thuốc: Dược sĩ lâm sàng chính là người chịu trách nhiệm cho việc cung ứng, bảo đảm chất lượng thuốc về cả số lượng và chất lượng. Dược sĩ sẽ tham vấn với bác sĩ trong việc kê đơn thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc, cảnh báo tương tác (tác dụng chính, tác dụng phụ) cho các trường hợp bệnh nhân thuộc đối tượng đặc biệt.

– Dược sĩ nghiên cứu các quy trình sản xuất, dạng bào chế, công thức thuốc, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, chiết xuất, nuôi trồng dược liệu. Công việc này Dược sĩ sẽ đảm nhiệm tại các cơ sở sản xuất thuốc.

– Kiểm nghiệm viên kiểm nghiệm thuốc. Đây chính là người có vai trò, vị trí quan trọng trong quá trình sản xuất và quyết định đưa thuốc ra lưu hành trên thị trường. Kiểm nghiệm viên sẽ tiến hành kiểm tra về chất lượng, số lượng của thuốc có đúng quy trình kỹ thuật, thành phần,… hay chưa.

– Làm giảng viên, kỹ thuật viên giảng dạy tại các khoa Dược của các trường đào tạo Y dược tại các trường Đại học, Cao đẳng,….

– Dược sĩ kiểm định chất lượng, phát hiện thuốc kém chất lượng, thuốc giả,… tại các Viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc,…

– Làm Dược sĩ cho các cơ sở bán buôn như các Công ty phân phối, hoặc các công ty nhập khẩu thuốc, bán lẻ thuốc như nhà thuốc,…

– Mở công ty thuốc hoặc Nhà thuốc bán lẻ. Đây là dạng hoạt động tư nhân sau khi bạn ra trường đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và có đủ những điều kiện luật định. So với những vị trí công việc trên, đây là công việc mang tính chất chủ động cho bạn nhất.

Bên cạnh đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật dược còn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc khác như: Nhân viên tư vấn dược (tư vấn về thuốc, tư vấn pháp luật về thuốc và những vấn đề liên quan đến thuốc,…), Trình dược viên, và các tổ chức, cơ sở khác có nhu cầu sử dụng Dược sĩ.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dược rất đa dạng. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật dược cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy, có thể khẳng định rằng cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật dược rất tiềm năng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi để bạn hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dược. Cơ hội việc làm là tiền đề để bạn xác định con đường tương lai của mình, nên chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn để không lãng phí thời gian và công sức. Cảm ơn sự quan tâm của bạn cho bài viết của chúng tôi.