Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa)?

3255

Việc lựa chọn học ngành gì, học trường nào đối với học sinh lớp 12 là vô cùng quan trọng. Bởi vì, dù lựa chọn như thế nào thì mục đích chính của quyết định này chính là sau này cơ hội việc làm sau khi ra trường. Hiện nay, ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa) rất được các bạn trẻ quan tâm và theo học do sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp tự động hóa, hiện đại hóa. Vậy, Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa) sẽ như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

  1. Ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa) sẽ đào tạo những gì?

Nếu là một người yêu thích các môn khoa học tự nhiên hay yêu thích về kỹ thuật công nghệ thì lựa chọn học ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa) là một lựa chọn mới mẻ và thông minh. Ngành này chuyên về đào tạo việc lắp đặt, kiểm tra, bảo trì và vận hành hệ thống điện, các thiết bị, móc máy và dây chuyền công nghệ hiện đại. Cụ thể những kiến thức bạn sẽ được đào tạo được khi học ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa) như sau:

– Về kiến thức:

+ Nắm được cấu tạo, nguyên lý làm việc của các thiết bị điện, trang thiết bị điện và điều khiển tự động trong công nghiệp.

+ Có thể đọc được các ký hiệu về điện cũng như nắm rõ các phương pháp về điện trên các bản vẽ kỹ thuật.

+ Biết được các quy định pháp luật trong an toàn lao động.

– Về kỹ năng nghề nghiệp:

+ Có thể đấu nối các thiết bị điện, máy móc trong chuỗi dây chuyền một cách thông thạo.

+ Khả năng cài đặt được các chế độ tự động trên các dây chuyền công nghiệp.

+ Có thể sử dụng được các loại dụng cụ, thiết bị phù hợp, vận hành , điều chỉnh, lắp đặt máy móc ở nhiều vị trí khác nhau.

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa)?

Nhìn từ thực tiễn nền kinh tế nước ta hiện nay, ngành công nghiệp chiếm tỉ trọng cao (luôn trên 30%) và luôn được nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển. Trong các nhà máy, xí nghiệp, các chủ doanh nghiệp đầu tư máy móc, thiết bị nhập ngoại, chuỗi dây chuyền tự động hóa hiện đại nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng với năng suất cao. Cũng từ đó, ngành công nghiệp nói chung có nhu cầu cao về nhân lực được đào tạo chuyên sâu ngành kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN.

Máy móc, robot dù có hiện đại, thông minh đến đâu tựu trung lại cũng do con người sáng tạo ra, do con người điều khiển. Một người trưởng thành, có những kiến thức chuyên sâu nhất định điều khiển, vận hành một con robot sẽ hiệu quả gấp nhiều lần so với một đứa bé sử dụng nó. Do đó, để điều khiển và vận hành chuỗi máy móc thông minh trên một cách hiệu quả, chính xác cần phải có những sinh viên, là những người được đào tạo về cả lý thuyết lẫn thực hành sử dụng.

Các lĩnh vực sản xuất công nghiệp luôn đòi hỏi tự động hóa cao có thể kể đến như công nghiệp chế biến, chế tạo (lương thực thực phẩm, chế biến sản phẩm từ cao su, plastic,…), sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính, sản phẩm quang học, sản xuất phương tiện vận tải, sản xuất thuốc hóa dược và dược liệu, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất,… Và ở Việt Nam, rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này đang hoạt động mạnh, nhà nước cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam để tạo công ăn việc làm cho người dân cũng như góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Như vậy, có thể nói, trong môi trường làm việc công nghiệp hiện đại như hiện nay thì cơ hội việc làm liên quan đến ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN là vô cùng lớn. Để giải đáp rõ hơn câu hỏi Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa), chúng tôi xin đưa ra một số vị trí mà các bạn có thể làm như sau:

– Làm kỹ sư vận hành, lắp đặt và bảo trì, sửa chữa các thiết bị, máy máy, hệ thống điều khiển tự động tại các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

– Lập trình viên lập trình cho hệ xử lý, PLC, các bộ điều khiển khác.

– Trở thành cán bộ kỹ thuật hoặc cán bộ điều hành tại các khu công nghiệp, các nhà máy chế tạo các sản phẩm tự động hóa.

– Làm chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn viên tham gia thiết kế hệ thống tự động, phân tích cơ cấu, nguyên lý hoạt động trong dây chuyền sản xuất.

– Trở thành giảng viên tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học liên quan đến ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa).

Tham gia nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất.

Đối với những bạn có niềm đam mê với ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa), hẳn các bạn đã có cái nhìn khác về ngành này rồi đúng không nào. Hy vọng những lý giải về thắc mắc Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật lắp đặt và điều khiển trong CN (Tự động hóa) trong bài viết trên sẽ là động lực giúp bạn đăng ký và học tập thật tốt đối với ngành này.