Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Kỹ Thuật Máy Lạnh Và Điều Hòa không khí (Điện lạnh)?

4719

Bạn đang có dự định theo học ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí? bạn lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí? Bạn không biết ngành học này sẽ được đào tạo những gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

  1. Ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí là gì và sẽ làm gì khi ra trường?

Một hệ thống máy lạnh, kho lạnh và hệ thống điều hòa không khí thường được các doanh nghiệp hay công ty, tập đoàn sử dụng rất nhiều. Chính vì thế, việc sở hữu một đội ngũ nhân viên có chuyên môn trình độ để xử lý kỹ thuật, bảo trì hệ thống này là điều không thể thiếu. Ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí ra đời nhằm mục đích đáp ứng cho nhu cầu vận hành, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa những hệ thống nói trên.

Nhiều người lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, trong thực tế sau khi ra trường 100% đối tượng đều tìm được công việc đúng với chuyên môn trình độ của mình. Họ sẽ được bố trí làm việc ở những công ty dịch vụ, siêu thị hoặc các nhà máy sở hữu các hệ thống điện lạnh nói trên. Công việc chính là vận hành, sửa chữa và lắp đặt máy móc.

+ Thực hiện vệ sinh công nghiệp cho hệ thống máy móc

+ Lắp đặt hệ thống máy lạnh công nghiệp, máy điều hòa thương nghiệp và điều hoà không khí theo yêu cầu lắp đặt

+ Kiểm tra quá trình vận hành của hệ thống máy

+ Bảo trì máy móc, hệ thống lạnh và sửa chữa khi phát sinh vấn đề hư hỏng

+ Giao tiếp với khách hàng và báo cáo với cấp trên về tình trạng máy móc cũng như hệ thống lạnh

  1. Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí học những gì?

Khi tiếp cận với ngành học, các học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ lẫn kỹ năng nghề. Trong đó, sinh viên cần nắm rõ các kỹ năng như:

+ Biết lắp đặt và vận hành các hệ thống máy lạnh công nghiệp, thương nghiệp và dân dụng một cách chính xác và đúng theo yêu cầu về mặt kỹ thuật.

+ Nắm bắt quy trình lắp đặt và vận hành của hệ thống điều hòa không khí trung tâm, đảm bảo an toàn và đúng quy trình để đạt được năng suất làm việc

+ Có khả năng phân tích và tìm ra lỗi hỏng của hệ thống về điện lạnh, máy lạnh

+ Sửa chữa các lỗi hư hỏng phát sinh và điều khiển được điện tử trong hệ thống lạnh

+ Được đào tạo để hiểu được ngôn ngữ chuyên ngành, cập nhật các tài liệu kỹ thuật liên quan đến ngành nghề và áp dụng thực tế

+ Tính toán được phụ tải lạnh, thiết kế lắp đặt theo sơ đồ hệ thống để đảm bảo an toàn và năng suất cho toàn hệ thống điện lạnh

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

Từ năm 2018, các chuyên gia về nguồn nhân lực đã dự báo về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí là vô cùng mở rộng. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp trên khắp đất nước, nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao.

Riêng với ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, 100% nguồn lực đảm bảo có việc làm sau khi ra trường. Đặc biệt, những cơ sở đào tạo ngành nghề này luôn có mối liên hệ với các trung tâm, công ty và xí nghiệp để kết nối người lao động trực tiếp. Nhờ đó, ngay sau khi ra trường các học viên không cần mất thời gian tìm kiếm việc làm. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí.

Thông thường, mức lương khởi điểm của người mới bắt đầu học việc có thể ở mức từ 6-8 triệu đồng/tháng. Riêng với những người làm một thời gian có kinh nghiệm, mức lương có thể từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí bao gồm các công việc như:m

– Có khả năng đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận kỹ thuật của một phân xưởng hoặc xí nghiệp vừa và nhỏ.

– Có khả năng trực tiếp điều hành cho một nhóm thi công, bảo trì, lắp đặt hệ thống điện lạnh công nghiệp, dân dụng.

– Có khả năng tham gia thiết kế, thi công cho một hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

– Có khả năng kinh doanh dịch vụ, cung cấp thiết bị điện lạnh dân dụng và công nghiệp.

Hiện các công ty tuyển dụng kỹ thuật viên, công nhân điện lạnh khá nhiều. Điểm qua một vài công ty lớn như: Công ty Carrier, REE, LG, SAMSUNG, Cty Đông lạnh thủy hải sản Searefico, Seaprodex, Agifish An Giang, Xí nghiệp chế biến thủy hải sản Cầu Tre, Xí nghiệp chế biến thủy hải sản VISSAN,… Tại Tp.HCM khá nhiều công ty đấu thầu lắp đặt hệ thống điện lạnh ở các công trình công nghiệp, dân dụng…

Vị trí làm việc:

– Các phân xưởng, xí nghiệp nhà máy sản xuất vừa và nhỏ trong lĩnh vực điện lạnh.

– Các xưởng lắp ráp, sửa chữa máy lạnh.

Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

– Có khả năng tự học tập và tìm hiểu trong môi trường công tác để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng trong cơ sở, đơn vị sản xuất, đáp ứng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay.

–  Được tiếp tục nghiên cứu và học liên thông để đạt trình độ cao hơn theo quy định hiện hành.

Trên đây là những cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (Điện lạnh). Có thể thấy, tương lai sau khi tốt nghiệp ngành này các bạn có rất nhiều định hướng phát triển.