Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng

235

Với xu hướng hội nhập kinh tế công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, các ngành nghề về kỹ thuật đang là một trong những lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư chú trọng và dành sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính bởi điều này là ngành Kỹ thuật Xây dựng đang trở nên ngày càng phát triển và thu hút được nhiều người tham gia đăng ký học. Như đã nói thì ngành học này đang thu hút được lượng đầu tư lớn, nên việc phát triển năng lực kỹ năng cho nguồn nhân lực là rất cần thiết. Chính vì vậy, nếu bạn theo học thì cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng sẽ là rất cao. Cụ thể như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn nhé!

 1. Ngành kỹ thuật xây dựng được học những gì?

Những kiến thức bạn nhận được khi học ngành kỹ thuật xây dựng, cụ thể là:

 • Kiến thức chung về đại cương cơ bản: giúp sinh viên có nền tảng về lý luận, củng cố và nâng cao kiến thức toán học, vật lý, ngoại ngữ …
 • Về Cơ sở ngành: giúp sinh viên có kiến thức tổng quát về ngành xây dựng cơ bản bao gồm tất cả các lĩnh vực xây dựng.
 • Kiến thức chuyên ngành: sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực xây dựng, kiến thức công nghệ thông tin chuyên ngành và Đồ án tốt nghiệp chuyên ngành.
 • Bên cạnh những khối lý thuyết cơ bản thì còn có cả những kiến thức và kỹ năng trong quá trình học thực hành mà sinh viên phải nắm được như: việc tham gia thực hành thực tập tại các công trình xây dựng lớn nhỏ trong nước,…
 1. Cơ hội việc làm sau khi ra trường ngành Kỹ thuật Xây dựng

Bên cạnh nhu cầu thiết yếu của con người như: ăn ngon mặc đẹp trong xã hội kinh tế công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước phát triển không ngừng như hiện nay, được ở trong những ngôi nhà thoải mái, sử dụng các công trình công cộng, đường xá tiên tiến, phát triển….

Tuy nhiên, mục tiêu thiết kế của nhà cửa, công ty, văn phòng, trường học, cơ quan… hiện tại không chỉ đơn thuần phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu cơ bản đó, mà mục đích của nó còn hướng tới việc trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng, là điểm đến khơi nguồn cảm hứng học tập, làm việc, vui chơi. Cao hơn thế, những thiết kế thông minh, hiện đại, được quy hoạch Xanh – Sạch – Đẹp đúng cách sẽ tạo được thiện cảm tốt đối với người dân và khách du lịch, góp phần nâng tầm hình ảnh, thương hiệu quốc gia.

Chính bởi những nguyên nhân này mà ngành Kỹ thuật Xây dựng ra đời, tạo cho các bạn sinh viên có được cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng, đáp ứng được các mục tiêu đã đề ra. Cụ thể dẫn chứng cho điều này chính là:

 • Ngành học “khát nhân lực” : Tại sao nói ngành này đang là ngành thiếu nhân lực trầm trọng, mặc dù lượng người tham gia đăng ký học vẫn rất đông. Bởi năng lực và kiến thức về chuyên môn của các nhân viên trong ngành còn nhiều hạn chế, có thể nói tình trạng của ngành Kỹ thuật xây dựng đang trong tình trạng “ thừa thầy thiếu thợ”. Bởi lẽ đó mà những cử nhân sau khi ra trường sẽ có được cơ hội việc làm rất cao, bởi họ đã được học và đã qua đào tạo.
 • Ngành học quan trọng, không thể thiếu đối với sự phát triển của đất nước: đúng với câu nói “ an cư thì mới lạc nghiệp” có thể hiểu đơn giản là ổn định được nơi ở thì mới gây dựng được sự nghiệp, những công trình được mọc lên hướng tới những nhu cầu của con người và cũng qua đó có thể phản ánh được những nét đặc trưng trong văn hóa đời sống của con người. Chính vì vậy đây cũng là yếu tố giúp chúng ta có thể khẳng định được cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xây dựng luôn mở rộng cửa chào đón với mức lương được đánh giá cũng rất hấp dẫn.
 • Sau khi ra trường các bạn sinh viên có thể tham gia làm việc ở những vị trí công việc như kỹ thuật, quản lý chất lượng, và rất nhiều vị trí khác tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực Xây dựng. Làm việc tại các cơ quan về quản lý các dự án, công trình xây dựng. Tư vấn và thiết kế tại các công ty tư vấn thiết kế về xây dựng và quy hoạch phát triển.
 • Ngoài ra, sinh viên còn có thể học lên cấp bậc cao hơn để được tham gia giảng dạy các môn học cơ sở về lý thuyết ở các trường nghề, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học hiện nay.
 • Sau khi ra trường sinh viên cũng có thể tham gia vào việc nghiên cứu các lĩnh vực khoa học thuộc lĩnh vực về Cơ học chất lỏng, nền móng,… ở các viện nghiên cứu, hay các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của Bộ ngành của các trường Đại học

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp Ngành Kỹ thuật Xây dựng, hy vọng phần nào giúp các bạn hiểu và nhận ra được tầm quan trọng mà ngành học này mang lại. Đặc biệt, biết đến những cơ hội để có thể phát huy được khả năng và năng lực của mình qua ngành học này.