Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Logistics (Quản Trị Chuỗi Cung Ứng)?

300

Khi quyết định lựa chọn một ngành nghề để học tập, chúng ta phải quan tâm, tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành đó sau khi tốt nghiệp. Trên thực tế, không phải ngành nghề nào cũng có nhu cầu tuyển dụng mọi thời điểm, thường xuyên và mức thu nhập ổn định. Vậy, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) như thế nào, mức thu nhập ra sao, nhu cầu tuyển dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 1. Vai trò của ngành Logistics ( Quản trị chuỗi cung ứng)

Ngành Logistics là ngành học quan trọng thuộc lĩnh vực kinh doanh – quản lý, ngành Logistic có vai trò quan trọng không chỉ với một tổ chức doanh nghiệp mà nó còn rất quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Cụ thể quan trọng như thế nào thì dưới đây chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu như sau:

1.1. Vai trò ngành Logistics ( Quản trị chuỗi cung ứng) đối với doanh nghiệp

 • Khi nhu cầu thị trường hóa phát triển không ngừng như hiện nay, cùng với đó là các tiến bộ về công nghệ đặc biệt là vấn đề mở cửa thị trường của các nước thì ngành Logistics ( Quản trị chuỗi cung ứng) được xem như là một công cụ hữu ích, một phương tiện được sử dụng để liên kết với các lĩnh vực khác nhau trong chiến lược phát triển doanh nghiệp. Logistics ( Quản trị chuỗi cung ứng) được xem như là một công cụ để quản lý thời gian và địa điểm cho các hoạt động được diễn ra ở tại doanh nghiệp đó.
 • Ngoài ra, Logistics còn góp phần không nhỏ vào việc giải quyết vấn đề về đầu vào và tiêu thụ của doanh nghiệp một cách hiệu quả, nó giúp cho việc tối ưu hàng hóa và các nguyên vật liệu của hàng hóa, giảm thiểu chi phí về hàng hóa cũng như tăng khả năng cạnh tranh đối với doanh nghiệp.

1.2. Vai trò của Logistics ( Quản trị chuỗi cung ứng) đối với nền kinh tế

 • Tăng năng lực cạnh tranh giữa nền kinh tế của các quốc gia: Hiện nay, xu thế toàn cầu hóa đang phát triển rất mạnh mẽ, nó gây ra sức cạnh tranh giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng trở nên căng thẳng, gay gắt và khốc liệt hơn
 • Đem lại nguồn lợi khổng lồ cho nền kinh tế:  Logistics là một hoạt động tổng hợp mang tính dây chuyền đem đến những hiệu quả vượt trội, Hiệu quả của quá trình này có tầm quan trọng quyết định đến tính cạnh tranh của ngành công nghiệp và thương mại mỗi quốc gia
 • Đảm bảo cho việc vận hành sản xuất, kinh doanh các dịch vụ khác được đảm bảo về thời gian và chất lượng. Logistics phát triển tốt sẽ mang lại khả năng giảm được chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ.
 1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng)?

Vấn đề mà không chỉ một mình ai quan tâm khi lựa chọn theo học một ngành học nào đó chính và vấn đề sau khi ra trường có việc làm hay không? Đây không chỉ là mối quan tâm của các bạn trẻ mà nó đã trở thành mối quan tâm chung của tất cả mọi người, ngay cả những người phụ huynh của chúng ta. Thấu hiểu được những thắc mắc này, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) cho các bạn quan tâm.

2.1. Nhu cầu tuyển dụng của ngành Logistics

 • Nằm trong top các ngành học khủng hoảng về việc thiếu nhân lực. Mặc dù, hiện nay ở nước ta về điều kiện tự nhiên và địa lý đều rất thuận lợi để phát triển dịch vụ Logistics như việc nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, đóng gói bao bì… nhưng theo đánh giá chung thì ngành kinh doanh này vẫn chưa thực sự được tạo điều kiện để phát triển về nhân lực. Tình trạng thiếu nhân lực về cả số lượng và chất lượng  so với nhu cầu của hiện tại là rất nghiêm trọng.
 • Logistics được đánh giá chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu về lao động hiện nay. Chính vì vậy, mà hiện nay xu hướng phát triển và tiếp tục phát triển nguồn nhân lực của ngành Logistics trong những năm tiếp theo là rất cần thiết.

2.2. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng)

Do nguồn nhân lực của ngành học này đang nằm ở mức thiếu trầm trọng, cùng với sự thay đổi và phát triển của các doanh nghiệp, công ty. Mà những người được học và đào tạo ngành học này sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm rất cao.

Có liên kết với các công ty nước ngoài để phát triển nguồn nhân lực, cũng như phát triển về kỹ năng và chuyên môn trong các ngành công nghiệp, thủy hải sản, thương mại và các ngành dịch vụ khác.

2.3. Sau khi ra trường sinh viên có cơ hội được làm việc ở các vị trí 

 • Chuyên viên tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực logistics
 • Chuyên viên về xuất nhập khẩu, phụ trách kinh doanh trong thương mại quốc tế, vận tải ngoại thương, quản lý kho hàng, quản trị kho hàng, quản lý vận tải… tại các doanh nghiệp.
 • Công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung…
 • Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán…
 1. Mức thu nhập của ngành Logistics ( Quản trị chuỗi cung ứng)

Được đánh giá là ngành có thu nhập khá cao và ổn định. Mức lương của nhân viên trong ngành Logistics nằm trong khoảng 5 – 23 triệu/ tháng, tùy thuộc vào năng lực.

Với những nhân viên mới tốt nghiệp ra trường sẽ có mức lương từ 5 – 9 triệu. Còn đối với những người giữ vị trí như Quản lý Logistics dao động trong khoảng 15 – 23 triệu đồng. Thậm chí, với vị trí này một số doanh nghiệp nước ngoài đang xem xét chi trả mức lương lên đến 100 triệu đồng.

Như vậy, bài viết này đã giúp các bạn có thêm hiểu biết và trả lời được những thắc mắc về cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành Logistics ( Quản trị chuỗi cung ứng). Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.