Cơ Hội Việc Làm Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Quản Trị Nhà Hàng?

197

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng chính là băn khoăn của nhiều sinh viên nhóm ngành này sau khi tốt nghiệp. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời thỏa đáng. 

Quản trị nhà hàng là ngành học đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý tại một cơ sở chuyên kinh doanh và phục vụ đồ ăn, thức uống. Ngành học cung cấp cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng có thể quản lý, điều hành, giải quyết tốt mọi vấn đề ở nhà hàng, chẳng hạn như: ẩm thực, hội nghị, yến tiệc, sự kiện, nhân sự, khách hàng…

Trong một vài năm trở lại đây, ngành quản trị nhà hàng được nhiều người tin tưởng rằng sẽ là ngành học mang lại nhiều cơ hội việc làm khi nhu cầu thưởng thức ẩm thực trong xã hội ngày càng tăng cao.

  1. Tiềm năng phát triển của ngành quản trị nhà hàng 

Dựa theo báo cáo của Cục thống kê, năm 2019, nước ta đã đón và phục vụ khoảng 9 triệu lượt khách du lịch quốc tế, khoảng 35 – 36 triệu lượt khách nội địa. Trong tương lai gần, số lượng khách sạn sẽ nhiều gấp 3 lần hiện tại. Nhờ đó, ngành quản trị nhà hàng, khách sạn trở thành một trong những ngành nghề mang lại cơ hội việc làm rất cao.

Tất nhiên, để có thể xin làm việc tại các cơ sở này, mỗi người cần được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, có khả năng giao tiếp tốt, năng động, hoạt bát, có khả năng tổ chức quản lý, sắp xếp công việc, có tư duy logic, nắm vững kiến thức chuyên môn và đặc biệt là thành tạo càng nhiều thứ tiếng, am hiểu văn hoá các nước càng tốt.

  1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng 

Thực tế cho thấy, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng dành cho các tân cử nhân là rất cao. Trong điều kiện, nhiều nhà hàng, khách sạn “mọc” lên như “nấm sau mưa” thì các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ không sợ thất nghiệp bởi có thể xin làm ở các vị trí như:

– Chuyên viên tổ chức sự nghiệp ẩm thực tại các nhà hàng – khách sạn

– Được làm việc tại các ban ngành liên quan đến lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch, văn hoá

– Chuyên viên tư vấn, tổ chức và điều hành tại các chuỗi nhà hàng, chuỗi cà phê cao cấp, cơ sở kinh doanh ăn uống, trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị

– Được làm việc trong các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ

– Trở thành người quản trị nhà hàng, quản trị dịch vụ ẩm thực, quản trị dịch vụ chăm sóc khách hàng, sales và marketing cho các nhà hàng, khách sạn.

– Hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, tổ chức sự kiện, hội nghị cho đoàn khách trong và ngoài nước

– Chuyên viên kinh doanh, phát triển dịch vụ du lịch, khách sạn

– Thăng tiến trở thành giám đốc điều hành, tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự

– Giảng dạy liên quan đến các lĩnh vực quản trị nhà hàng, khách sạn, du lịch tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành học này.

  1. Mức lương khởi điểm của ngành quản trị nhà hàng 

Cũng giống như các ngành thuộc lĩnh vực du lịch, ngành quản trị nhà hàng cũng có mức thu nhập khá cao, khoảng 8 triệu đồng trở lên, chưa tính các khoản trợ cấp, tiền tip, tiền bo từ phía khách hàng dành cho sự đón tiếp và phục vụ tận tình của bạn.

  1. Để trở thành người quản trị nhà hàng, bạn cần phải làm gì? 

Ngoài cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng, để trở thành một người quản trị nhà hàng thực thụ, các bạn sinh viên cần nỗ lực không ngừng, tích lũy kiến thức, học hỏi kinh nghiệm… để có thể đạt được những thành tựu nổi bật.

Dưới đây là một số kỹ năng mà tân cư nhân ngành quản trị nhà hàng cần có:

– Người quản lý nhà hàng, khách sạn cần có sức khoẻ tốt, khả năng chuyên môn và kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

– Ngoại ngữ loại ngôn ngữ cần phải trau dồi để có thể giao tiếp với khách hàng quốc tế

–  Trang bị đầy đủ kiến thức về quản lý nhân lực, lên kế hoạch kinh doanh, điều hành khách sạn, nhà quản trị khách sạn cần nắm vững những nội dung công việc liên quan đến buồng phòng, sắp xếp danh sách khách hàng, xây dựng chương trình vui chơi giải trí, thiết kế, tổ chức sự kiện dành cho khách hàng…

– Am hiểu nền văn hoá cổ truyền, văn hoá ẩm thực của các quốc gia giúp bạn trở thành một nhà quản lý “biết tuốt”, tạo cơ hội nghề nghiệp cao hơn người bình thường

– Nắm vững nghiệp vụ lễ tân, nhà hàng, buồng phòng, nghiệp vụ thanh toán, kế toán, giám sát khách sạn, quản lý cơ sở vật chất trong khách sạn. Bên cạnh đó, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, ngoại ngữ giỏi.

– Ngoài kiến thức nghiệp vụ chuyên nghiệp tốt, phong thái làm việc chuyên nghiệp, người quản lý nhà hàng, khách sạn cần có kinh nghiệm xử lý tình huống…

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng để có thể đưa ra lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Chúc các bạn thành công!