Giới Thiệu Về Ngành Hướng Dẫn Du Lịch.

199

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế – xã hội, ngành Hướng dẫn viên du lịch của nước ta đã có đủ những điều kiện để khẳng định vị thế quan trọng của mình. Hoạt động du lịch diễn ra ở khắp mọi nơi từ những vùng xa đến những đô thị đông đúc. Bạn là người có đam mê với ngành nghề này mà chưa tìm hiểu được thông tin, hãy tham khảo bài viết này để có thêm cho mình những thông tin về ngành học này nhé.

 1. Ngành Hướng dẫn du lịch là gì?

Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của rất nhiều người trước khi đưa ra những quyết định gắn bó lâu dài với ngành học này.

Ngành Hướng dẫn du lịch là ngành học thuộc lĩnh vực du lịch, một ngành học mang tính năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch. Với vai trò là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích để những khách tham quan có thêm những hiểu biết về những di sản văn hóa, những nét đặc trưng của các vùng miền dân tộc.

Hay có thể hiểu đơn giản ngành Hướng dẫn du lịch là người thực hiện các hoạt động theo các điều khoản đã được ký kết trong hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ lữ hành. Và đem lại cho những doanh nghiệp kinh doanh hoạt động này những khoản thu nhập về kinh tế, thông qua các hoạt động này sẽ giúp cho khách hàng( hay chính là khách tham quan) có thêm những hiểu biết về những địa điểm mà mình đi.

 1. Ngành Hướng dẫn viên du lịch học những gì?

Tham gia học ngành Hướng dẫn du lịch sinh viên sẽ được đào tạo và trang bị cho mình những hành trang về kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, khi theo học ngành học này sinh viên còn được cung cấp những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản để tham gia làm việc đạt hiệu quả tốt nhất.

* Về kiến thức:

 • Sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn nâng cao về nghề hướng dẫn như: đặc điểm, giá trị của các tài nguyên và tuyến điểm du lịch; các hệ thống các nhà cung cấp dịch vụ du lịch có liên quan; các quy trình về việc tổ chức thực hiện chương trình du lịch, những kiến thức cơ bản về thuyết minh, hướng dẫn đối tượng tham quan, quy trình xử lý các tình huống đột xuất xảy ra trong quá trình thực hiện hướng dẫn du lịch
 • Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị những kiến thức quan trọng và cần thiết cho nghiệp vụ hướng dẫn như: Các kiến thức tổng quan về du lịch và khách sạn, tâm lý khách du lịch, kỹ năng giao tiếp, hệ thống di tích và danh thắng Việt Nam, văn hóa Việt Nam, địa lý du lịch Việt Nam, Đồng thời, Thực hiện tổ chức sự kiện về lịch sử văn minh thế giới, tiến trình lịch sử Việt Nam.
 • Được cung cấp các kiến thức bổ trợ cho nghiệp vụ hướng dẫn như: Nghiệp vụ về lữ hành, văn học dân gian Việt Nam, kinh tế Việt Nam, nghiệp vụ văn phòng, xây dựng thực đơn, nghiệp vụ thanh toán, văn hóa ẩm thực, nghiệp vụ lưu trú, tin học ứng dụng, môi trường và an ninh- an toàn trong du lịch…
 • Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức chuyên môn để có thể thực hiện các nghiệp vụ hướng dẫn đối với khách du lịch quốc tế một cách có hiệu quả nhất như: kiến thức về kinh tế quốc tế hay địa lý du lịch thế giới,…
 • Cung cấp đầy đủ những kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, quốc phòng – an ninh,thể chất. Đặc biệt là những kiến thức cơ bản về ngoại ngữ và tin học.

* Về kỹ năng:

Khi tham gia học ngành Hướng dẫn viên du lịch sinh viên được cung cấp các kỹ năng cần thiết cho ngành học như:

 • Các kỹ năng nghề nghiệp trong các công việc như: kỹ năng chuẩn bị và tổ chức sự kiện, chương trình; Kỹ năng thuyết minh, hướng dẫn tham quan, quản lý đoàn khách; hỗ trợ quảng cáo tiếp thị và bán chương trình; kỹ năng giải quyết các vấn đề, sự cố trong quá trình thực hiện,… Để đảm bảo việc đáp ứng được nhu cầu về chất lượng, an toàn và tính lịch sự.
 • Kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ: ngành học này sau khi ra trường không chỉ hướng dẫn cho những đoàn khách trong nước, mà nó còn hướng dẫn cho các đoàn khách du lịch quốc tế. Chính vì vậy, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng giao tiếp trong khi làm việc.
 • Ngoài ra, còn tạo cho sinh viên các kỹ năng học tập và ứng dụng các kỹ thuật công nghệ theo nhóm để nâng cao trình độ và hiểu biết của mình.
 1. Ngành Hướng dẫn du lịch thi khối nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường mở ra đào ngành Hướng dẫn viên du lịch, các khối ngành cũng được mở rộng ra nhiều hơn để sinh viên có theo học các ngành có cơ hội lựa chọn nhiều hơn, cụ thể các khối xét tuyển ngành Hướng dẫn du lịch là:

khối C(Văn, Sử, Địa) và khối D((Văn, Toán, Anh).

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến với bạn đọc những thông tin giới thiệu về ngành Hướng dẫn du lịch. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về ngành học cũng như việc lựa chọn ngành học cho mình.