Kỹ thuật chế biến món ăn

33546

NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Mã ngành: 

Trình độ cao đẳng: 6810207

Trình độ trung cấp: 5810207

I. GIỚI THIỆU TỔNG QUAN:

Các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn liên quan đến kinh doanh ăn uống, tổ chức, chế biến món ăn tại nhà hàng – khách sạn và những cơ sở kinh doanh ăn uống với hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (bữa thường, bữa tiệc, ăn tự chọn…) sao cho phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của khách hàng trong và ngoài nước.

Lựa chọn học ngành này, sinh viên còn được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Tổng quan du lịch và khách sạn, văn hoá ẩm thực, thương phẩm, an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, nghiệp vụ chế biến bánh, món ăn tráng miệng, tổ chức sự kiện, xây dựng thực đơn…

Sau khi tốt nghiệp, người học có được kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến món ăn tại nhà hàng – khách sạn và những cơ sở kinh doanh ăn uống khác.

Người học có kỹ năng làm việc độc lập, tổ chức làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc ở mức độ cao, có sức khoẻ, đạo đức, cũng như ý thức kỷ luật cao.

Mặt khác, người học còn có khả năng tự tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.

  • Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Thực tế cho thấy, sự phát triển kinh tế nhanh chóng như hiện nay chính là tiền đề để các nhà hàng – khách sạn “mọc” lên ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng một số vị trí làm bếp hoặc phục vụ là rất lớn.

Theo đó, các nhà hàng – khách sạn lớn ở TP.HCM đều lựa chọn tuyển dụng những người có tay nghề, chuyên môn cao về chế biến món ăn, phụ bếp… Tuy nhiên, nhiều nhà hàng cũng chấp nhận tuyển nhân viên bếp chưa có bằng cấp sau đó đào tạo thêm do họ có đam mê.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu lao động ngành kỹ thuật chế biến món ăn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở một số nước Trung Đông và Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt Nam làm việc.

II. VỊ TRÍ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP

  • Các đối tác chiến lược:
    •  Nhà hàng tàu nổi ELISA;
    • Nhà hàng Mandarine, Nhà hàng Salt Dining
  • Mức lương trung bình: 6-10 triệu tùy năng lực
  • Cơ hội thăng tiến: tổ trưởng, cả trưởng, bếp phó, bếp trưởng, trưởng bộ phận sản xuất,…
  • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí như:  Nhân viên sơ chế nguyên liệu,  nhân viên chế biến: Bếp Âu (nóng, lạnh), bếp Á, bếp Việt Nam, hoặc thợ làm bánh: chuyên bánh mỳ, bánh lạnh, tránh miệng.

III. CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ SINH VIÊN

  • Học sinh học hết THCS: Được cấp bù học phí khi học Trung cấp; đồng thời được học văn hóa THPT trong thời gian học Trung cấp;
  • Trường có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh diện chính sách theo quy định hiện hành;
  • Học sinh được học với đội ngũ giảng viên dầu kinh nghiệm và được thực hành trên trang thiết bị hiện đại;
  • Học sinh được học tập và tiếp cận với môi trường DN đồng thời có thu nhập ngay trong thời gian học tập trên ghế Nhà trường (Với mức thu nhập từ 3tr – 6tr/tháng);

IV. TẤM GƯƠNG SINH VIÊN THÀNH ĐẠT

  1. Nguyễn Bá Long

Đầu bếp khách sạn Mia, bộ phận bếp Âu

Cựu sinh viên khóa 2018

  1. Nguyễn Thị Ngọc Loan

Nhân viên Công ty TNHH Dayang Sponge, bộ phận sản xuất

Cựu sinh viên khóa 18

V. THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ II, Bộ Môn Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn – Khoa DL-NH-KS

Cô: TRẦN THỊ THU NGHIÊM – PT BỘ MÔN

Hotline: 0392758712

VP Khoa: Lầu 4, 502 Đỗ Xuân Hợp, Phước Bình, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh