Môi Trường(Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp): Ngành Mới, Cơ Hội Mới

182

Xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chỉ ở thành phố, nhiều vùng quê lâu nay được biết tới như những mảnh đất nông lâm nghiệp cũng đã chuyển dần sang ngành công nghiệp. Thực tế, Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp) đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn phân vân chưa đưa ra quyết định vì lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Môi trường (Xử lý nước thải công nghiệp). Cùng khám phá một số ngành nghề HOT khi bạn theo học lĩnh vực này nhé.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do ngành công nghiệp gây ra đang diễn biến khá xấu, đặc biệt những nguồn nước thải công nghiệp đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm nước diện rộng ở nước ta. Việc xử lý nước thải công nghiệp đang trở nên thực sự nan giải, khó khăn. Do đó, nguồn nhân lực am hiểu về Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp) đã và đang được rất nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển dụng.

Nếu như bạn đang phân vân không biết cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp), dưới đây là một số vị trí mà bạn có thể đảm nhận sau khi hoàn thành ngành học trên.

  1. Nghiên cứu giảng dạy tại các trường, khoa, viện, trung tâm nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp)

Với những bạn tốt nghiệp Thạc sĩ trở lên với ngành Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp), bạn sẽ có thể đảm nhận vị trí giảng dạy tại trường học. Thực tế, các nhà tuyển dụng luôn ưu ái các ứng viên tốt nghiệp tại các trường đại học uy tín nước ngoài, có kinh nghiệm viết bài công bố quốc tế. Do đó, yêu cầu về ngoại ngữ tiếng Anh thường là IELTS lớn hơn 5.5 hoặc tương đương, thuần thục tin học văn phòng, truyền đạt thông tin tốt, kinh nghiệm giảng dạy.

Để chắc chắn, bạn cũng cần có khả năng nghiên cứu độc lập, kinh nghiệm làm việc ngoài thực tế tối thiểu 2 năm tại những công ty lớn, doanh nghiệp đa quốc gia, công ty nước ngoài trong các lĩnh vực quản lý môi trường và tài nguyên, …

Mức lương cho công việc nghiên cứu giảng dạy khá cao, từ 9 – 15 triệu tùy vào năng lực của mỗi người.

  1. Kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Bạn yêu thích thiết kế thì đây là một công việc sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời. Bạn sẽ đảm nhận vị trí thi công, vận hành, vai trò phản hồi để bộ phận thiết kế nghiên cứu sao cho chi phí lắp đặt thiết bị, chi phí vận hành hệ thống Xử lý nước thải công nghiệp tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo công nghệ tối ưu.

Trực tiếp thực hiện công tác vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đảm bảo chất lượng nước đầu ra sao cho đạt tiêu chuẩn khi xả thải ra hệ thống thoát nước chung của khu vực.

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ thực hiện kiểm tra, khắc phục nếu các thiết bị trong danh mục công việc tại khu vực xử lý nước thải công nghiệp gặp trục trặc, phát hiện kịp thời hư hỏng tiềm ẩn và đảm bảo những thông số của quá trình xử lý nước được kiểm soát, máy móc hoạt động trơn tru.

Ngoài ra, bạn cũng luôn phải giám sát, báo cáo kịp thời, chính xác những hoạt động của máy móc lên bộ phận kỹ thuật hoặc giám sát môi trường trong trường hợp phát sinh sự cố để khắc phục kịp thời.

Một kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhue: để xuất các vật tư, phụ tùng thay thế cho các thiết bị, kiểm tra thông số đầu vào theo tần suất đã quy định, kiểm tra mức độ an toàn của máy móc, thiết bị trước khi vận hành, pha chế hóa chất sử dụng để vận hành toàn bộ hệ thống xử lý nước thải, …

Với công việc này, mức lương tối thiểu sẽ nằm trong khoảng 8 triệu VNĐ/tháng.

  1. Kỹ sư Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp)

Với kiến thức chuyên môn sâu rộng, bạn có thể ứng tuyển làm việc tại nhà máy, xí nghiệp, tiếp nhận các công việc trực tiếp thi công, vận hành, giám sát các quy trình công nghệ xử lý Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp) hoặc chuyển giao công nghệ.

Công việc của một kỹ sư Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp) khá đa dạng chính vì vậy mà nó yêu cầu người đảm nhận cần hội tụ nhiều kỹ năng như: kiến thức thiết kế, khả năng phát triển, thái độ luôn hướng tới bảo vệ môi trường, cách giao tiếp, các mối quan hệ xã hội. Ngoài ra bạn cần có kỹ năng viết báo cáo, trình bày hấp dẫn để diễn giải về những thông tin kỹ thuật cũng như sử dụng thành thạo Autocad, am hiểu hệ thống XLCT, sử dụng phần mềm revit, … Vì đây là vị trí quan trọng nên mức lượng cũng tương đối cao, khoảng trên 10 triệu VNĐ/tháng. Tùy vào năng lực và khả năng giải quyết công việc của mỗi người mà mức lương có thể thay đổi.

Trên đây là một số ngành nghề, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp), mong rằng sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn yêu thích và có hứng thú với lĩnh vực này, hãy chủ động học hỏi ngay từ bây giờ để có được những thành tích như ý và con đường sự nghiệp rộng mở.