Ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) nên học ở đâu?

235

Hiện nay, ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) đang được chú trọng đầu tư, phát triển mạnh nên rất cần đến một lượng lớn nhân lực có chất lượng. Nguồn nhân lực trong ngành này phải đáp ứng được những yêu cầu về trình độ cũng như kỹ năng chuyên môn. Do đó, bạn định hướng theo ngành này, thì phải tham gia các chương trình đào tạo chuyên ngành. Vậy, ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) nên học ở đâu?

  1. Sơ lược về ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo)

Ngành cắt gọt kim loại là ngành chuyên hoạt động gia công cơ khí, nhờ việc cắt bỏ các lớp kim loại dưới dạng phôi để tạo ra các sản phẩm cơ khí có các đặc điểm kích thước, hình dạng, bề mặt có độ bóng nhất định. Việc gia công các sản phẩm phải dựa trên số liệu kỹ thuật của phôi liệu ban đầu hoặc bảng số liệu kỹ thuật về sản phẩm đã được dự định. Cắt gọt kim loại có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy.

Ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) là một ngành đã được hình thành từ rất lâu đời, từ những bước thô sơ phát triển chuyên nghiệp, phổ biến cho đến ngày nay. Với sự phát triển đó, ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) đã được đưa vào chương trình đào tạo của rất nhiều trường Cao đẳng, Trung cấp, Đại học và trường nghề uy tín để giảng dạy cũng như nhằm cung ứng cho xã hội nguồn nhân lực chủ chốt trong ngành này. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc đến ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) nên học ở đâu uy tín, cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi tốt nghiệp.

  1. Học ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) gồm những môn gì?

Trước khi tìm hiểu về ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) nên học ở đâu, bạn phải hiểu rõ ngành này bạn sẽ được học những kiến thức, kỹ năng gì. Đây là một trong những bước cần phải chuẩn bị để có tâm lý chuẩn bị cũng như xác định xem có phù hợp với mình hay không.

Nội dung chương trình đào tạo ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) ở mỗi hệ Đại học, Cao đẳng, học nghề, Trung cấp sẽ có sự khác nhau nhất định do có sự khác nhau về thời gian. Tuy nhiên, ở hệ đào tạo nào cũng sẽ có những nội dung chính, chủ yếu sau đây:

Về mục tiêu đào tạo: Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ nắm vững những kiến thức, kỹ năng làm việc trong ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) tại các công tyw, doanh nghiệp, xí nghiệp hay phân xưởng cơ khí chế tạo.

Về kiến thức, sinh viên sẽ được đào tạo, trang bị những kiến thức từ đại cương đến chuyên ngành, cụ thể:

– Giáo dục chính trị, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và An Ninh

– Pháp luật

– Tiếng Anh

– Tin học

– Nguyên lý, cơ lý của các loại vật liệu thông dụng, phổ biến dùng trong ngành cơ khí chế tạo và các phương pháp xử lý nhiệt

– Vẽ kỹ thuật, kiến thức về đọc và phân tích bản vẽ chi tiết bản vẽ gia công và bản vẽ lắp.

– Vẽ và thiết kế cơ khí trên máy tính

– Dung sai – Đo lường kỹ thuật

– Vật liệu cơ khí

– Kỹ thuật an toàn – Môi trường công nghiệp

– Nguội cơ bản

– Tiện trụ ngoài, trụ trong, rãnh, cắt đứt

– Phay, bào cơ bản

– Phay bánh răng, đa giác

– Tiện ren

– CAD/CAM – CNC

– Tiện chi tiết có gá lắp phức tạp

– Hàn cơ bản

Về khối kỹ năng, những kỹ năng mà sinh viên tốt nghiệp cần đạt được như: Vẽ được các bản vẽ chi tiết gia công và bản vẽ lắp, Sử dụng thành thao các dụng cụ, trang thiết bị cắt gọt kim loại cầm tay, Sử dụng thành thạo các công cụ đo phổ biến và thông dụng của nghề, Sử dụng thành thạo các loại máy gia công các chi tiết máy và cơ bản đạt cấp chính xác theo quy định của chương trình đào tạo, đạt về độ nhám, đạt yêu cầu kỹ thuật, thời gian quy định,…. Bên cạnh đó là những kỹ năng liên quan khác.

  1. Học ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) nên học ở đâu?

Ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) nên học ở đâu uy tín, chất lượng khi tình trạng rất nhiều trường đào tạo ngành này. Một số gợi ý bạn có thể tham khảo như:

3.1. Trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2

Là một trong những trường đi đầu về chất lượng chương trình đào tạo ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo). Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này ở Trường hầu hết đều tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp nghiệp.

Địa chỉ: 502 Đỗ Xuân Hợp Phường Phước Bình, Quận 9, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tư vấn: 1900 966 916 – 028 37310667 – 028 37311566

3.2. Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế

Luôn đi đầu trong việc đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên chất lượng, sinh viên sẽ được đào tạo ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) trong một môi trường chuyên nghiệp, năng động và chú trọng về những kỹ năng hành nghề.

Địa chỉ: 70 Nguyễn Huệ, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0234 3837 073

Email: tuyensinh@hueic.edu.vn

Chắc hẳn với những giới thiệu và chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về chương trình đào tạo ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) nên học ở đâu thì phù hợp nhất.