Ngành Cơ điện Tử Nên Học Ở Đâu?

406

Ngành Cơ điện tử nên học ở đâu là câu hỏi được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm khi lựa chọn ngành nghề theo học. Nếu như bạn cũng đang tìm kiếm thông tin này, hãy bớt chút thời gian tham khảo bài viết này để nhìn rõ hơn về ngành kỹ thuật cơ điện tử, đặc biệt là nơi uy tín nên theo học chuyên ngành này.

  1. Ngành Cơ điện tử là gì?

Ngành Cơ điện tử là sự kết hợp phức hợp giữa 3 ngành: cơ khí, tin học và điện tử. Cơ điện tử là một trong những ngành quan trọng và không thể thiếu trong sự nghiệp của khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm tạo ra các sản phẩm mới, có tính năng vượt trội và đáp ứng nhu cầu người dùng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

  1. Ngành cơ điện tử nên học ở đâu?

Ngày này, nên công nghiệp đang ngày càng trở nên phát triển, việc chế tác cũng như đưa các loại máy móc, thiết bị điện tử vào đời sống xã hội đang ngày càng trở nên cần thiết. Chính vì vậy, ngành Cơ điện tử hiện đang được nhiều trường cao đẳng, đại học với các trình độ, chương trình giảng dạy khác nhau giảng dạy.

Tuy nhiên, có không ít bạn sinh viên và phụ huynh phân vân không biết ngành Cơ điện tử nên học ở đâu?. Trả lời cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu ngành Cơ điện tử hiện đang được đào tạo tại các trường nào?

Hiện nay, đối với trình độ đại học, có thể kể tới một số trường đại học đào tạo chính quy, uy tín với ngành Cơ điện tử, tiêu biểu phải kể đến trường Cao đẳng Kỹ nghệ II tại TPHCM. Đây là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo ngành Cơ điện tử hàng đầu nước ta. Khi học tại ngôi trường này, sinh viên ngành Cơ điện tử sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức kỹ năng chuyên môn. Để biết chi tiết thông tin tuyển sinh và đào tạo của trường các bạn có thể liên hệ

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 502 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9, TPHCM

Điện thoại: 028 37314063 – 028 37314032

Hotline TVTS: 1900 966 916 – 028 37310667 – 028 37311566

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm kiếm các trường cao đẳng, trung cấp khác đào tạo chuyên ngành này nếu như bạn cảm thấy yêu thích và đam mê muốn theo đuổi nó nhưng không có khả năng vào được các trường đại học.

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các địa chỉ trước khi quyết định nên gắn bó với ngôi trường nào để có được kết quả tốt nhất cho bản thân sau này

Việc lựa chọn một ngôi trường tốt không chỉ giúp bạn có được kiến thức vững chắc mà song song với đó là cơ hội được tham gia thực hành, thực tập liên quan tới chuyên ngành của mình. Đây là cơ sở quan trọng để sau khi ra trường bạn có thể tự tin tìm việc làm cũng như có được công việc tốt với mức lương vừa ý.

Ngoài những kiến thức chuyên ngành, sinh viên Cơ điện tử còn cần chú trọng rèn luyện thêm các kỹ năng mềm cần thiết để có thể thuyết trình, tổ chức thực hiện những đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện tử – điện cùng với đó là các kỹ năng mềm về giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm sao cho đạt hiệu quả cao.

  1. Thời gian học ngành Cơ điện tử

Thực tế, ngành Cơ điện tử là ngành có sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật điện tử. Nó là ngành đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại.

Mục đích của ngành Cơ điện tử – ngành khoa học tổng hợp liên ngành nhằm phát triển tối đa, hiệu quả tư duy hệ thống trong quá trình thiết kế, phát triển sản phẩm nhằm tạo ra các sản phẩm mới với các tính năng vượt trội, nổi bật. Robot chính là sản phẩm tiêu biểu của ngành Cơ điện tử.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Cơ điện tử với Đại học chính quy là là 4 năm nếu sinh viên học đầy đủ lượng kiến thức theo đúng chương trình giảng dạy và tiến độ của nhà trường.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về hệ thống sản xuất tích hợp máy tính, hệ thống điều khiển nhúng, hệ thống khí nén thủy lực, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được học thêm các kiến thức về cảm biến và robot học.

Ngoài ra, các bạn sẽ được học một số môn chuyên ngành tiêu biểu như: hệ thống cơ điện tử, đo lường, dụng cụ đo, mạch giao diện máy tính, thiết kế hệ thống số, truyền động cơ khí, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi, điều khiển logic, …

Ví dụ như tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, đối với ngành Cơ điện tử chính quy sẽ có thời gian đào tạo trong vòng 3 năm. Mỗi năm chia thành 2 học kỳ chính, 1 học kỳ hè (không bắt buộc). Theo đó, sinh viên sẽ học theo đúng thời khóa biểu nhà trường sắp xếp. Sinh viên có quyền được học vượt để hoàn thành chương trình học sớm hơn thời gian quy định. Nhằm phát huy tối đa khả năng học tập, các sinh viên cũng có thể tham gia các chương trình sự kiện tổ chức dành riêng cho ngành Cơ điện tử do nhà trường hoặc các doanh nghiệp tổ chức.

Hy vọng những thông tin về ngành Cơ điện tử trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành này, đặc biệt là biết ngành Cơ điện tử nên học ở đâu để có những quyết định lựa chọn sáng suốt khi tìm kiếm nơi mà mình sẽ gắn bó suốt thời sinh viên nhé!