Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Cơ Khí Nên Học Ở Đâu?

230

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu về nguồn nhân lực trong các lĩnh vực liên quan cũng tăng một cách nhanh chóng, trong đó đó ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, nhiều cơ sở đào tạo lĩnh vực này ra đời trên khắp cả nước bao gồm cả ba cấp Đại học, Cao đẳng và Trung cấp, điều này đặt ra một câu hỏi khá là khó khăn đối với các bạn trẻ đó là Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí nên học ở đâu? Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn một số thông tin giúp các bạn có thể phần nào giải quyết được câu hỏi trên.

  1. Công nghệ kỹ thuật cơ khí là gì?

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là ngành thuộc lĩnh vực công nghệ kỹ thuật, với mục đích phân tích, thiết kế, bảo dưỡng và chế tạo ra các loại thiết bị máy móc và các vật dụng hữu ích khác nhau thông qua việc ứng dụng các nguyên lý vật lý, hóa học, kỹ thuật và khoa học vật liệu. Đây là một lĩnh vực lâu đời và có phạm vi rộng nhất của nhóm ngành kỹ thuật.

Một kỹ sư công nghệ kỹ thuật cơ khí là người được đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu, nắm vững các lý thuyết, nguyên lý được học trong quá trình đào tạo và ứng dụng một cách thành thạo các nguyên lý đó vào trong công việc thực tế của mình, cho ra đời các thành phẩm máy móc, thiết bị, dụng cụ đạt tiêu chuẩn chất lượng. Và để làm được điều này, trước hết bạn phải trả lời câu hỏi Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí nên học ở đâu? 

  1. Tại sao nên học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí?

Có nhiều lý do khiến bạn nên lựa chọn học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí. Điển hình như là:

– Ngành học hấp dẫn và mang tính thử thách cao: Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành học mang tính thực hành cao. Khi theo học ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí, dù là ở bất cứ cơ sở đào tạo nào, các bạn cũng sẽ được đảm bảo thực hành một cách đầy đủ tại các phòng, trung tâm thực hành của trường, ngoài ra còn có thể thường xuyên được đi khảo sát thực tế, tham gia thực tập tại các xí nghiệp, nhà máy sản xuất thiết bị máy móc nhằm trang bị cho các bạn các kỹ năng thực hành cần thiết cho công việc sau khi ra trường.

– Cơ hội việc làm rộng mở: ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành nằm trong top đầu những ngành có nhu cầu về lao động cao ở nước ta hiện nay, vì thế sau khi tốt nghiệp ra trường, trở thành một kỹ sư công nghệ cơ khí, bạn sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với nhiều vị trí công việc khác nhau trong các nhà máy xí nghiệp sản xuất, gia công máy móc thiết bị, làm các công việc về kỹ thuật tại các công ty, tòa nhà, trung tâm thương mại,…

  1. Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí nên học ở đâu?

Như đã nói ở trên, bước đầu tiên để trở thành một kỹ sư công nghệ kỹ thuật cơ khí đó là phải trả lời được câu hỏi Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí nên học ở đâu? Hiện nay, có rất nhiều cơ sở khác nhau đã và đang tiến hành đào tạo đội ngũ nhân lực trong lĩnh vực này. Cụ thể bao gồm các nhóm sau:

– Đầu tiên, cũng là nhóm cơ sở đào tạo có uy tín nhất trên cả nước đó là các trường đại học. Điển hình như là Đại học Bách khoa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh,… cùng với nhiều trường đại học khác trên cả nước, đây là nhóm cơ sở được đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn để học công nghệ kỹ thuật cơ khí. Điểm chuẩn để thi vào nhóm các trường này là đạt từ 15đ trở lên, riêng trường Đại học Bách khoa thì điểm chuẩn khá là cao, khoảng 24 – 26đ tùy từng năm.

– Thứ hai, nhóm các trường cao đẳng. Đây là nhóm trường có chất lượng đào tạo khá tốt, nếu không đủ điều kiện để thi vào nhóm trường đại học thì Cao đẳng cũng là một cơ sở đào tạo không tồi. Có thể kể đến một số trường khá uy tín như là Cao đẳng Cao Thắng, trường Cao đẳng Công nghiệp TP.HCM, trường Cao đẳng Viễn Đông, trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM,… và nhiều trường Cao đẳng khác trên cả nước. Trong đó nổi bật nhất phải kể tới trường Cao đẳng Kỹ nghệ II – một trong những trường đào tạo ngành cơ khí hàng đầu hiện nay.

Nếu biết thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh và đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II thì các bạn có thể liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn:

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 502 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9, TPHCM

Điện thoại: 028 37314063 – 028 37314032

Hotline TVTS: 1900 966 916 – 028 37310667 – 028 37311566

Website: http://www.hvct.edu.vn/

– Thứ ba, nhóm cơ sở đào tạo Trung cấp Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Nhóm này bao gồm các trường Trung cấp Công nghệ kỹ thuật, các trung tâm đào tạo nghề trên khắp cả nước. Nhóm này phù hợp với những bạn không đủ điều kiện theo học cấp Đại học hoặc Cao đẳng, hoặc là với những bạn đã có nền tảng và mong muốn được học thêm để lấy chứng chỉ, trau dồi thêm kinh nghiệm. Ưu điểm của nhóm cơ sở đào tạo này là có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như tiền bạc mà vẫn đảm bảo kiến thức được đào tạo một cách bàn bản và đầy đủ.

Trên đây là một số thông tin chi tiết giúp các bạn trả lời cho câu hỏi Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí nên học ở đâu? Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình một cơ sở đào tạo thích hợp để theo học.