Ngành Công Nghệ Thông Tin (Ứng Dụng Phần Mềm) Nên Học Ở Đâu?

174

Ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) nên học ở đâu? là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn đang chuẩn bị tốt nghiệp THPT. Hiểu được điều này, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về đơn vị dạy học uy tín.

  1. Mục tiêu đào tạo của ngành công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm)

Ngành công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) hướng đến mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư, cử nhân chuyên sâu về lập trình và phát triển phần mềm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể lập trình tốt trên một trong 2 ngôn ngữ là Java hoặc C#. Có khả năng phân tích, thiết kế và phát triển các dự án lớn nhỏ, vận dụng vào các lĩnh vực quản lý, sản xuất hoặc tự mình khởi nghiệp.

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên học ngành Công nghệ thông tin – ứng dụng phần mềm còn được rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng anh để trình bày ý tưởng và đọc tài liệu chuyên ngành.

  1. Ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) nên học ở đâu?

Để trở thành một kỹ sư/cử nhân công nghệ thông tin – ứng dụng phần mềm giỏi, người học không chỉ phải cố gắng, có niềm đam mê với nghề mà còn phải tìm được cho mình một cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng. Bởi lẽ, cơ sở đào tạo là nơi sinh viên có thể tiếp cận được được với nguồn kiến thức sâu rộng, là nơi rèn luyện cả trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm lẫn tư tưởng, đạo đức.

Vậy làm sao để tìm được cho mình một cơ sở dạy ngành công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) uy tín, chất lượng trong khi hiện nay có quá nhiều đơn vị dạy học ngành này? Bạn hãy dựa vào các tiêu chí sau để lựa chọn:

Thứ nhất: Chương trình dạy học

Các cơ sở dạy ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) uy tín sẽ có chương trình dạy học đầy đủ, 100% chương trình đào tạo được xây dựng hoặc lựa chọn theo quy định. Đảm bảo tính thực tiễn và thường xuyên thay đổi để đáp ứng vứi sự thay đổi của thị trường lao động.

Thứ hai: Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo và thư viện

Khi lựa chọn nơi học ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) bạn nên chọn ở những thành phố phát triển, năng động để có thể phát triển toàn diện cả kiến thức lẫn kỹ năng. Việc học tại các thành phố lớn sẽ mở ra cơ hội việc làm lớn hơn cho người học.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo và thư viện cũng là tiêu chí quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng dạy học. Cơ sở vật chất và thiết bị đào tạo trường học phải đảm bảo giao thông thuận tiện và an toàn, có hệ thống điện nước đầy đủ, đảm bảo khoảng cách đối với các xí nghiệp công nghiệp thải ra chất độc hại.

Hệ thống thư viện của trường phải có phòng đọc, phòng lưu trữ đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế. Có đủ giáo trình đã được trường phê duyệt. Ngoài ra, nên chọn trường có hệ thống thư viện điện tử với phòng máy tính đầy đủ đáp ứng nhu cầu tra cứu, truy cập thông tin của người học.

Thứ ba: Đảm bảo việc đánh giá chuẩn đầu ra

Đa số tất cả những người thắc mắc Ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) nên học ở đâu? đều muốn biết cơ sở dạy học nào đảm bảo chuẩn đầu ra cho sinh viên. Tức sinh viên tốt nghiệp có đảm bảo nắm chắc kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng, có thể vận dụng vào công việc thực tiễn hay không.

Để có thể đánh giá tiêu chí này bạn nên hỏi các lứa sinh viên đã tốt nghiệp. Đây là một nguồn đánh giá khá khách quan và chính xác. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin thông qua các trang mạng, các group, diễn đàn liên quan đến cơ sở dạy học ngành công nghệ thông tin uy tín.

Ngoài ra, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp, thành công của trường sau khi tốt nghiệp cũng là con số giúp bạn lựa chọn được một ngôi trường tốt, phù hợp với bản thân.

  1. Một số trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) uy tín nhất hiện nay

Ở nước ta có rất nhiều đơn vị dạy học ngành Công nghệ thông tin nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng và uy tín. Dưới đây là một số trường Đại học đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin – Ứng dụng phần mềm mà bạn có thể tham khảo:

– Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II

– Trường Đại học Bách khoa

– Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên

– Trường Đại học Sư Phạm kỹ thuật TPHCM

– Trường Đại học Công nghệ – Trường Đại học FPT

– Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

– Học viện Kỹ thuật quân sự

– Trường Đại học Hà Nội

– Học viện Kỹ thuật mật mã,….

Ngành Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) là ngành học đặc thù, có cơ hội việc làm cao nếu như người học nắm chắc kiến thức cơ bản đến chuyên sâu và có các kỹ năng cần thiết (giao tiếp, thuyết trình, tiếng anh). Vì vậy, việc tìm cho mình một cơ sở đào tạo uy tín là rất cần thiết và là yếu tố tiên quyết.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Ngành công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) nên học ở đâu?”. Chúc bạn tìm được cho mình một ngôi trường phù hợp.