Ngành Kế Toán Doanh Nghiệp – Ngành Học Thu Hút Nhiều Bạn Trẻ.

135

Kế toán là một hoạt động không thể thiếu trong bất kỳ một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nào. Vì vậy, đây được xem là một ngành nghề tương đối ổn định, thường xuyên thiếu nhân lực. Các trường đào tạo Ngành Kế toán doanh nghiệp cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ đến xin được tư vấn và đăng ký tuyển sinh. Vậy còn bạn, tại sao bạn không đăng ký ngay vào Ngành Kế toán doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cụ thể dưới đây nhé.

  1. Ngành kế toán doanh nghiệp là gì?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu xem kế toán là gì? Kế toán là những công việc liên quan đến ghi chép, thu thập, cung cấp và xử lý các thông tin về các hoạt động tài chính của một tổ chức, cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân,… Những thông tin đó thường là các thông tin về tình hình biến động tài sản của đơn vị tổ chức. Kế toán được chia làm hai loại là kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về Ngành Kế toán doanh nghiệp.

Kế toán doanh nghiệp là một hoạt động không thể thiếu trong các loại hình doanh nghiệp bao gồm các hoạt động cung cấp, thu thập, phân tích, kiểm tra và xử lý các thông tin về tài chính dưới hình thức hiện vật, giá trị và thời gian lao động tại doanh nghiệp, lập báo cáo quyết toán và bảng cân đối kế toán thu – chi hợp nhất một cách chính xác và cụ thể. Hoạt động kế toán doanh nghiệp được chia làm hai mảng là mảng kế toán nội bộ và kế toán thuế, cả hai bộ phận đều giữ vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Ngành Kế toán doanh nghiệp ra đời nhằm đào tạo ra những kế toán viên có đầy đủ năng lực, trách nhiệm và phẩm chất để làm công tác kế toán doanh nghiệp trong các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp cụ thể.

  1. Học ngành kế toán doanh nghiệp là học những gì?

Khi học Ngành Kế toán doanh nghiệp các bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản các kiến thức lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu và những kiến thức về thực hành nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị đầy đủ những kỹ năng hành nghề cần thiết cho quá trình làm việc sau này. Cụ thể như sau:

– Nhóm kiến thức lý thuyết bao gồm các kiến thức cơ bản như là nguyên lý kế toán, kinh tế vi mô, lý thuyết tài chính tiền tệ,… và các kiến thức chuyên ngành như kế toán doanh nghiệp, kế toán thương mại, phần mềm kế toán Misa, tài chính doanh nghiệp, kiểm toán, thuế và thực hành khai báo thuế,…

– Nhóm kiến thức thực hành bao gồm: những khả năng thu thập, phân tích và xử lý thông tin tài chính, lập báo cáo tài chính hàng quý, quyết toán tài chính. Ngoài ra, chương trình học của sinh viên Ngành Kế toán doanh nghiệp còn bao gồm các đợt thực tập ngắn hạn giúp cho sinh viên có thể tiếp cận được môi trường làm việc thực tế, tránh tình trạng bỡ ngỡ sau khi ra trường.

– Nhóm kỹ năng thiết yếu: gồm những kỹ năng thiết yếu trong bất cứ một nghề ngành nghề nào như là kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng máy tính, ngoại ngữ, thuyết trình một vấn đề,… và những kỹ năng đặc thù của Ngành Kế toán doanh nghiệp như là phân tích tài chính, đọc báo cáo tài chính, các kỹ năng về đàm phán, thương lượng,…

  1. Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Kế toán doanh nghiệp

Bước đầu tiên để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp đó là trau dồi kiến thức và đăng ký xét tuyển vào một cơ sở đào tạo ngành Ngành Kế toán doanh nghiệp, đây là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bạn phải xác định mục tiêu từ khi còn là học sinh, sau đó tìm hiểu kỹ những tiêu chí để xét tuyển vào Ngành Kế toán doanh nghiệp của một trường nhất định. Cụ thể là bạn phải nắm rõ được những tổ hợp môn nào mà có thể áp dụng để xét tuyển vào ngành học này để có thể tập trung ôn luyện và đạt kết quả tốt nhất, dưới đây là các tổ hợp môn phổ biến để xét tuyển vào Ngành Kế toán doanh nghiệp:

  • A00: Toán, Lý, Hóa;
  • A01: Toán, Lý, Anh;
  • B00: Toán, Hóa Sinh;
  • C01: Toán, Văn, Lý;
  • D01: Toán, Văn, Anh;
  • D07: Toán, Hóa, Anh;

Và nhiều tổ hợp khác nữa.

Tùy vào năng lực cũng như là thế mạnh của mỗi bạn mà các bạn có thể chọn cho mình một tổ hợp môn xét tuyển phù hợp nhất, đảm bảo phát huy tốt khả năng của bạn, nâng cao cơ hội đậu vào Ngành Kế toán doanh nghiệp tại các trường mà các bạn yêu thích.

Trong những năm gần đây thì điểm chuẩn Ngành Kế toán doanh nghiệp của các cơ sở đào tạo từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học trong lĩnh vực này dao động khoảng từ 12 – 23đ tùy từng cơ sở và từng tổ hợp môn xét tuyển.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết giúp các bạn có cái nhìn một cách tổng quan và chính xác về Ngành Kế toán doanh nghiệp, các bạn có thể tham khảo để quyết định nên hay không nên đăng ký học Kế toán doanh nghiệp. Chúc các bạn có một quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.