Ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Và Những Thông Tin Cần Phải Biết.

180

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn được đánh giá là ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp thất hiện nay. Vì sao lại như vậy? Hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây.

  1. Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì? 

Chế biến món ăn là một ngành nghề khá quen thuộc với nhiều bạn sinh viên, đòi hỏi người học cần có nhiều kỹ năng như: Có khứu giác, vị giác thật nhạy cảm, sáng tạo, có thẩm mỹ cao…

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là chế biến các loại món ăn tại những cơ sở kinh doanh ăn uống như: Chuẩn bị nguyên liệu, chế biến nước dùng, chế biến nước sốt… Bên cạnh cách học nấu ăn, bạn còn được dạy cách trang trí món ăn sao cho thật bắt mắt.

Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến kỹ thuật chế biến món ăn, có thể kể đến như: Xây dựng thực đơn, quản lý nguyên liệu chế biến, quản lý tài sản, quản lý lao động…

  1. Ngành kỹ thuật chế biến món ăn học gì?

Dưới đây là một số yêu cầu học tập mà một sinh viên ngành kỹ thuật chế biến món ăn cần phải trải qua. Cụ thể như sau:

            * Về kiến thức 

Các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn liên quan đến kinh doanh ăn uống, tổ chức, chế biến món ăn tại nhà hàng – khách sạn và những cơ sở kinh doanh ăn uống với hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (bữa thường, bữa tiệc, ăn tự chọn…) sao cho phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của khách hàng trong và ngoài nước.

Lựa chọn học ngành này, sinh viên còn được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Tổng quan du lịch và khách sạn, văn hoá ẩm thực, thương phẩm, an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, nghiệp vụ chế biến bánh, món ăn tráng miệng, tổ chức sự kiện, xây dựng thực đơn…

            * Về kỹ năng 

Sau khi tốt nghiệp, người học có được kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến món ăn tại nhà hàng – khách sạn và những cơ sở kinh doanh ăn uống khác.

Người học có kỹ năng làm việc độc lập, tổ chức làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc ở mức độ cao, có sức khoẻ, đạo đức, cũng như ý thức kỷ luật cao.

Mặt khác, người học còn có khả năng tự tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.

  1. Cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật chế biến món ăn 

Thực tế cho thấy, sự phát triển kinh tế nhanh chóng như hiện nay chính là tiền đề để các nhà hàng – khách sạn “mọc” lên ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng một số vị trí làm bếp hoặc phục vụ là rất lớn.

Theo đó, các nhà hàng – khách sạn lớn ở TP.HCM đều lựa chọn tuyển dụng những người có tay nghề, chuyên môn cao về chế biến món ăn, phụ bếp… Tuy nhiên, nhiều nhà hàng cũng chấp nhận tuyển nhân viên bếp chưa có bằng cấp sau đó đào tạo thêm do họ có đam mê.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu lao động ngành kỹ thuật chế biến món ăn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở một số nước Trung Đông và Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt Nam làm việc.

Nhờ những nhu cầu nguồn nhân lực nêu trên mà các bạn có thể yên tâm theo học ngành này mà không phải lo lắng vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

  1. Mức lương của ngành kỹ thuật chế biến món ăn 

Một số thống kê thực tế cho thấy, hầu hết học viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật chế biến món ăn đều có việc làm. Đây là một nghề dễ học, dễ kiếm việc làm nhưng đòi hỏi sự kiên trì, niềm đam mê và tình yêu nghề của mỗi người.

Theo dự kiến trong khoảng 10 – 15 năm tới đây, nghề chế biến món ăn sẽ tiếp tục nằm trong top những ngành nghề có tương lai nhất với nhiều triển vọng như: Mức lương tốt, cân bằng cuộc sống tốt…

Tại Việt Nam, mức lương đầu bếp khá hấp dẫn, tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ, quy mô và cấp bậc làm việc sẽ có sự phân chia mức lương khác nhau. Nhìn chung, vẫn đảm bảo các nhu cầu sinh sống của người học sau khi tốt nghiệp.

  1. Học ngành kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu tốt nhất? 

Hiện nay, nước ta có khá nhiều trung tâm đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn để các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình học tập diễn ra suôn sẻ, đảm bảo yêu cầu chất lượng, bạn cần cân nhắc lựa chọn nơi đào tạo uy tín, có tiếng và được nhiều người theo học. Chỉ cần bạn đam mê, quyết tâm và thật sự yêu nghề thì không có khó khăn hay thử thách nào có thể ngăn cản bước tiến của bạn trên con đường theo đuổi ước mơ.

Hy vọng với những thông tin cần biết về ngành kỹ thuật chế biến món ăn mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn ngành nghề tương lai, cũng như có thể thực hiện thành công ước mơ của mình. Chúc các học tập thật tốt!