Ngành Logistics (Quản Trị Chuỗi Cung Ứng)

171

Hiện nay, khi nhắc đến nhóm ngành về Kinh doanh – quản lý mọi người không thể nào quên một ngành học mới đó là ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng). Ngày học đang được đánh giá là xu hướng của giới trẻ hiện nay. Vậy Ngành Logistics là gì? học gì và thi khối nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây, để giải đáp được những câu hỏi này nhé!

 1. Ngành Logistics ( Quản trị chuỗi cung ứng) là gì?

Một ngành học thuộc lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ liên quan đến việc vận chuyển trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Đây là một chuỗi các hoạt động bao gồm những hoạt động như lên kế hoạch, mục tiêu từ đó áp dụng và kiểm soát các luồng vận chuyển dịch của hàng hóa. Ngoài ra còn kiểm soát các nguồn nguyên liệu , nhiên liệu, vật tư và các sản phẩm đầu ra cuối cùng của công ty cho đến thời điểm hàng hóa được tiêu thụ.

Hay nói một cách khác thì ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) là ngành giúp cho người học có cái nhìn tổng quát từ việc xây dựng đến hoàn thiện của một hệ thống. Qua đó, có thể thực hiện tốt được các chiến lược, nhiệm vụ đề ra tạo điều kiện phát triển và phân phối sản phẩm đến với khách hàng trong và ngoài nước hiệu quả nhất.

 1. Ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) cần học những gì?

Với bất kỳ một ngành học nào thì sinh viên cũng sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao cho ngành học đó. Ở Ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) này cũng vậy, khi học ngành học này sinh viên cũng sẽ có chương trình học đáp ứng được lượng kiến thức cơ bản, chuyên môn và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải,…. Cụ thể chương trình học của ngành Logistics như sau:

 • Về chương trình cơ bản bao gồm: Anh văn A1, Anh văn A2, Chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng an ninh 2, Tin học, Xác suất thống kê, Kỹ năng mềm
 • Các môn học cơ sở như: Kinh tế vi mô, Quản trị học, Thuế Anh văn thương mại, Nguyên lý kế toán, Marketing căn bản, Nguyên lý thống kê, Quản trị tài chính, Kinh doanh quốc tế
 • Về chuyên môn có các môn học như: Anh văn chuyên ngành Logistics, Quản trị Chuỗi cung ứng toàn cầu, Hàng hóa trong thương mại quốc tế, Nghiệp vụ hải quan, Vận tải đa phương thức quốc tế, Quản trị vận tải quốc tế, Quản trị xuất nhập khẩu, Vận tải và bảo hiểm, Quản trị kho hàng, Quản trị Logistics và Thanh toán Quốc tế.

Ngoài ra, việc theo học ngành Logistics( Quản trị chuỗi cung ứng ) các bạn còn được trang bị đầy đủ cho mình những hành trang về kỹ năng chuyên môn quan trọng qua các môn học, cùng với đó là các kỹ năng mềm trong giao tiếp và quản lý thời gian.

 1. Xét tuyển Ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) khối nào?

Với xu hướng phát triển không ngừng như hiện nay, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo học ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng). Với mong muốn đáp ứng được nhu cầu học tập của đông đảo các thí sinh tham gia đăng kí theo học ngành Logistics cũng như đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực cho xã hội, các trường Đại học, Cao đẳng trong nước cũng đã tiến hành và đào tạo tuyển sinh đối với khối ngành này. Chắc hẳn trước khi đăng ký tham gia xét tuyển vào ngành học nào thì thí sinh cũng đã tìm hiểu về ngành học này sẽ xét tuyển theo hình thức và khối môn học nào? Cụ thể thì dưới đây chúng tôi có cung cấp thông tin về việc xét tuyển khối môn học cho ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) bao gồm các khối:

 • A00 (Toán – Vật Lý – Hóa học)
 • A01 (Toán – Vật Lý – Tiếng Anh)
 • D01 (Toán – Văn – tiếng Anh)
 • C00 (Văn – Lịch sử – Địa lý)
 • D90 (Toán – tiếng Anh – Khoa học tự nhiên)

Các hình thức xét tuyển ngành điện tử công nghiệp?

Việc tìm hiểu về các hình thức xét tuyển ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi hiện nay cũng có rất nhiều hình thức để các bạn tham gia xét tuyển vào ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng). Cụ thể bao gồm 4 hình thức cơ bản sau:

 • Hình thức xét tuyển qua điểm thi tại tại kỳ thi trung học phổ thông.
 • Hình thức xét tuyển qua học bạ lớp 12 của ba môn như Toán, Lý, Hóa; môn Văn , Sử, Địa; môn Toán, Lý, Anh; hoặc môn Toán, Văn, Anh hay Toán, tiếng Anh và Khoa học Tự nhiên.
 • Hình thức xét tuyển qua điểm trung bình của học bạ lớp 12.
 • Hình thức xét tuyển qua điểm thi tại kỳ thi đại học.

Với những nội dung ở bên trên về giới thiệu về ngành Logistics (Quản trị chuỗi cung ứng) đã cung cấp thêm thông tin và kiến thức cho bạn về ngành học này. Hy vọng với những chia sẻ đó đã giúp bạn có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được câu hỏi đã nêu ở đầu bài viết. Ngoài ra, thì việc tìm hiểu rõ thông tin sẽ giúp các bạn có căn cứ và cái nhìn để có thể lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp đúng với sở thích, đam mê và mục tiêu nghề nghiệp sau này của bản thân.