Ngành May Thời Trang Là Gì?

1056

Như chúng ta đã biết, con người có thể không tồn tại nhưng nhu cầu về ăn mặc và ở là rất cần thiết. Khi xã hội ngành càng phát triển, thì con người càng quan tâm đến nhu cầu thời trang và ăn mặc của mình nhiều hơn. Chính bởi những lý do này mà ngành May thời trang ra đời, để giải quyết những nhu cầu thiết yếu của con người. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về ngành học mới này nhé!

 1. Ngành May thời trang là gì?

Ngành May thời trang chính là ngành trang bị những kiến thức về các kỹ thuật cắt – may, khuôn mẫu, máy móc và các thiết bị ngành may mặc,… để phục vụ, đáp ứng những nhu cầu về may mặc và thời trang của con người.

Hay có thể hiểu đơn giản ngành May thời trang chính là ngành được mở ra nhằm thỏa mãn những nhu cầu may mặc, thời trang của con người thông qua những sản phẩm đa dạng được tạo thành từ những hệ thống công nghiệp sản xuất hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ và sản lượng của sản xuất. Đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng.

Ngành May thời trang hiện nay không chỉ đóng vai trò là ngành nghề quan trọng đối với đời sống của mỗi con người mà nó còn góp phần to lớn vào việc phát triển vào nền kinh tế của đất nước. Là ngành nghề có sức cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, đây cũng là ngành sản xuất chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam những năm trở lại đây.

 1. Ngành May thời trang học gì?

Nếu bạn tham gia học ngành May thời trang bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, đảm bảo lượng kiến thức chuyên sâu để có thể tham gia làm việc sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, học Ngành May thời trang bạn còn được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết, cụ thể là:

* Về kiến thức:

 • Hiểu và trình bày được nội dung của các môn cơ sở như: vẽ kỹ thuật, kĩ thuật điện, an toàn lao động để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của ngành May thời trang
 • Hiểu và nhận biết được một số nguyên – vật liệu và phụ liệu dùng trong ngành may.
 • Nắm rõ được các nguyên lý hoạt động, tính năng và công dụng của một số thiết bị cơ bản trên dây chuyền may
 • Hiểu biết về các phương pháp thiết kế các kiểu quần âu, áo sơ mi,…
 • Hiểu biết và có thể áp dụng các phương pháp thiết kế mẫu, nhảy mẫu, các loại sản phẩm may
 • Biết và áp dụng các phương pháp may và thiết kế các kiểu quần âu, áo sơ mi và áo Jacket,…
 • Hiểu, trình bày và áp dụng được quy trình lắp ráp các loại sản phẩm may thời trang.

* Về kỹ năng:

 • Lựa chọn được các nguyên, phụ liệu sao cho phù hợp với từng kiểu mẫu các sản phẩm may thời trang
 • Sử dụng thành thạo một số thiết bị cơ bản trên dây chuyền may
 • Có kỹ năng cắt, may được một số kiểu dáng quần thời trang như: các kiểu quần âu, sơ mi đảm bảo kỹ thuật và hợp thời trang;
 • Thiết kế được các loại mẫu phục vụ cho quá trình may và lắp ráp sản phẩm
 • Có khả năng làm việc độc lập trên các công đoạn lắp ráp sản phẩm thời trang
 • Thực hiện được các biện pháp an toàn và đảm bảo vệ sinh công nghiệp
 1. Nội dung chương trình học của ngành May thời trang 

Khi tham gia học ngành May thời trang các bạn sẽ được học chương trình học có thời gian đào tạo từ 2 – 3 năm.  Được học những kiến thức và môn học từ cơ bản đến chuyên ngành của ngành May thời trang. Ngoài việc học trên ghế nhà trường các bạn còn được tham gia thực hành thực tập với mục đích học đi đôi với hành để đạt hiệu quả tốt nhất. Cụ thể chương trình học như sau:

* Về khối các môn học đại cương bao gồm: Giáo dục Chính trị, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Tin học, Tiếng Anh, Kỹ năng sống

* Về khối các môn học về chuyên môn bao gồm:

Vẽ kỹ thuật ngành may, Cơ sở thiết kế trang phục, Vật liệu may, Thiết bị may, An toàn lao động, Thiết kế trang phục, May áo sơ mi nam, nữ, May quần âu nam, nữ,May áo dài- áo vest nữ, Tiếng Anh chuyên ngành, Công nghệ sản xuất, May váy, áo váy, Cắt – May thời trang áo sơ mi, quần âu, Quản lý chất lượng sản phẩm.

 1. Ngành Thời trang thi khối nào?

Ngành May thời trang thi khối nào đang dành được sự quan tâm rất lớn từ phía những bạn yêu thích với ngành nghề này. Hiện nay, ngành May thời trang đang được tổ chức xét tuyển với 4 tổ hợp môn nhằm tạo điều kiện tăng thêm cơ hội lựa chọn cho các thí sinh. 4 tổ hợp môn xét tuyển cụ thể là:

 • V00 (Toán, Lý, Vẽ)
 • V02 (Toán, Anh, Vẽ)
 • H01 (Toán, Văn, Vẽ)
 • H02 (Văn, Anh, Vẽ)

Những tổ hợp môn trên đã được nhiều trường áp dụng vào các phương thức tuyển sinh chính, ngoài ra nhiều trường còn tổ chức xét tuyển  theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và  xét tuyển học bạ THPT,ngoài ra còn xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về ngành May thời trang, hy vọng với những chia sẻ này giúp bạn có thêm hiểu biết để lựa chọn cho mình một ngành học phù hợp.