Ngành Quản Trị Nhà Hàng | Từ A – Z Những Thông Tin Cần Biết

128

Bạn có niềm đam mê với ẩm thực và mong muốn trở thành một nhà quản trị chuyên nghiệp, nhưng vẫn còn mơ hồ về ngành quản trị nhà hàng. Đừng lo lắng! Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

  1. Ngành quản trị nhà hàng là gì? 

Quản trị nhà hàng là ngành học chuyên sâu về lĩnh vực quản lý nhà hàng, khách sạn trên phương diện văn hoá ẩm thực với công việc cụ thể là quản lý các khâu về ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện…

Theo học ngành quản trị nhà hàng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về kinh doanh nhà hàng và ẩm thực như: phân tích du lịch, quản trị chất lượng, phương pháp xây dựng khẩu phần, dinh dưỡng học…

Cùng với sự phát triển của đời sống hiện đại thì nhu cầu ăn ngon, mặc đẹp, thưởng thức văn hoá ẩm thực của nhiều nơi trên thế giới được nhiều người quan tâm hơn. Chính vì vậy, sự ra đời và phát triển liên tục của các nhà hàng, cửa hàng ăn uống… được xem là điều tất yếu. Nhờ những lợi thế đầy tiềm năng này mà quản trị nhà hàng trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới.

  1. Ngành quản trị nhà hàng học những gì? 

Dưới đây khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành quản trị nhà hàng, mời các bạn tham khảo:

  1. Khối kiến thức giáo dục đại cương

– Lý luận Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

– Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin

– Tư tưởng Hồ Chí Minh

  1. Khoa học xã hội

– Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam

– Pháp luật đại cương

– Tâm lý học đại cương

  1. Nhân văn – Nghệ thuật
  2. Ngoại ngữ

– Anh văn 1

– Anh văn chuyên ngành kinh doanh

  1. Toán học – Tin học – Khoa học tự nhiên

– Toán cao cấp C1

– Toán cao cấp C2

– Xác suất thống kê

– Tin học ứng dụng ngành kinh doanh du lịch

– Phương pháp tính

– Quy hoạch tuyến tính

  1. Giáo dục thể chất
  2. Giáo dục quốc phòng, an ninh
  3. Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

– Kinh tế vi mô

– Kinh tế vĩ mô

– Kinh tế lượng

– Quản trị học

– Marketing căn bản

  1. Kiến thức cơ sở của ngành quản trị nhà hàng

– Nguyên lý kế toán

– Dinh dưỡng học

– Phương pháp xây dựng khẩu phần thực đơn

– Kế toán thương mại – dịch vụ

– Tài chính du lịch

– Phân tích du lịch

  1. Kiến thức chuyên ngành quản trị nhà hàng

– Quản trị du lịch – nhà hàng – khách sạn

– Thương phẩm học hàng thực phẩm

– Tâm lý và giao tiếp kinh doanh du lịch

– Quản trị chất lượng du lịch

– Quản trị nguồn nhân lực

– Marketing nhà hàng – khách sạn

– Chế biến món ăn (lý thuyết)

– Kỹ thuật chế biến các món Âu – Á – Việt Nam

– Kỹ thuật cắt tỉa rau – củ – quả

– Kỹ thuật pha chế thức uống

– Anh văn chuyên ngành kinh doanh du lịch 2 – 3 – 4 – 5 – 6 – 7

– Ứng dụng nghiệp vụ nhà hàng.

  1. Ngành quản trị nhà hàng thi khối gì? 

Hiện nay, số lượng sinh viên theo học ngành quản trị nhà hàng ngày càng cao. Do đó, để đáp ứng nhu cầu đó ngành đã mở rộng ở hầu hết các khối A, A1, C, D, D3 và D4. Cụ thể như sau sau:

– Khối A bao gồm các môn: Toán – Lý – Hoá

– Khối A1 bao gồm các môn: Toán – Lý – Anh

– Khối C bao gồm các môn: Văn – Sử – Địa

– Khối D bao gồm các môn: Toán – Văn – Anh

– Khối D3 bao gồm các môn: Toán – Văn – Pháp

– Khối D4 bao gồm các môn: Toán – Văn – Trung.

Khi thi vào ngành quản trị nhà hàng, các trường sẽ dựa vào chất lượng đào tạo và số lượng hồ sơ để đưa ra điểm chuẩn đầu vào của ngành. Trung bình điểm thi đại học của ngành ở các trường tại Việt Nam dao động từ 15 – 22 điểm. Đây là số điểm dành cho những học sinh có học lực khá trở lên.

  1. Học ngành quản trị nhà hàng ra trường làm gì? 

Uỷ ban lữ hành và du lịch thế giới – World Travel and Tourism Council năm 2013, ngành du lịch mang lại cho Việt Nam gần 4 triệu việc làm.

Dự đoán 10 năm tới, ngành du lịch cần 113.400 người tuyển mới hàng năm bao gồm, các công việc tại công ty du lịch, cơ sở lưu trú, nhà hàng, resort, khu vui chơi giải trí, sự kiện, lễ hội, trung tâm hội nghị, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch… Đây chính là cơ hội lớn dành cho các cử nhân ngành quản trị nhà hàng có thể lựa chọn việc làm với mức hấp dẫn cùng chế độ ưu đãi tốt.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm khác nhau như: chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực tại nhà hàng – khách sạn, chuyên viên tư vấn, tổ chức và điều hành tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, chuỗi nhà hàng, chuỗi cafe cao cấp, trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị, trở thành người quản trị nhà hàng, quản trị dịch vụ ẩm thực, quản trị các dịch vụ chăm sóc khách hàng, sale, marketing cho nhà hàng, khách sạn…

Để có thể tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, ngoài kiến thức chuyên ngành, Cử nhân ngành quản trị nhà hàng còn phải trang bị thêm các kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm… để có thể làm việc và khẳng định giá trị bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị nhà hàng, cũng như có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.