Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Cơ Điện Tử?

571

Cơ điện tử là một ngành đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống ngày nay. Do đó, ngành Cơ điện tử đã và đang trở thành ngành học thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là với những bạn yêu thích máy móc và đam mê với công nghệ. Tuy nhiên, bạn đang lo lắng không biết liệu mình có thể theo học được ngành này hay không? Hoặc những tố chất cần có để học ngành Cơ điện tử? Để có được câu trả lời bạn hãy bớt chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  1. Giới thiệu về ngành Cơ điện tử

Ngành cơ điện tử là một chuyên ngành mới được hình thành trong thời gian gần đây. Những hệ thống công nghệ trước đây chủ yếu được hoạt động dựa trên các kết cấu cơ khí thuần túy kết với những mạch điện tử điều khiển đơn giản. Theo đó, hệ thống này vận hành nhằm đáp ứng một số thao tác cơ bản.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp sản xuất đòi hỏi cần phải có một công nghệ cao hơn, linh hoạt và uyển chuyển hơn, đặc biệt là thông minh hơn những công nghệ trước đây. Do đó mà cơ điện tử ra đời.

Có khá nhiều định về về Cơ điện tử được nhiều nhà khoa học cũng như chuyên gia công nghệ đưa ra với nhiều cách nhìn, quan điểm không giống nhau. Tuy nhiên, ở đó có một nét chung nhất được thừa nhận, đó cũng là bản chất của Cơ điện tử, nó là sự “liên kết cộng năng của nhiều lĩnh vực nhằm tạo ra được sản phẩm mới có tính năng vượt trội”.

Sự liên kết cộng năng này mang tới nhiều cơ hội, ở đó cũng có không ít khó khăn, thách thức cho sự phát triển của chính cơ điện tử. Hiểu đơn giản, Cơ điện tử chính là sự kết hợp phức hợp của ngành điện tử, cơ khí và tin học.

  1. Có nên học ngành Cơ điện tử không?

Luôn gắn liền với nhu cầu con người trong đời sống và sản xuất chính là lý do đầu tiên giúp ngành Cơ điện tử luôn đứng trong hàng ngũ những ngành nghề truyền thống không bao giờ cũ. Đây cũng là tiên đề cho tương lai nghề nghiệp của những ai đang mong ước theo đuổi ngành nghề này vì ít khi phải đối mặt với nỗi lo về tình trạng thất nghiệp cũng như cạnh tranh về nguồn lao động.

Theo thống kê của Trung Tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh hiện nhóm ngành cơ khí – kỹ thuật như: cơ điện tử, ô tô, luyện kim, chế tạo máy, … đang thiếu hụt nguồn nhân lực tới hơn 40% so với nhu cầu. Đây chính là câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi có nên học ngành Cơ điện tử không?

Bên cạnh cánh cửa nghề nghiệp rộng mở, lý do chúng ta nên học ngành Cơ điện tử đó là tính ứng dụng vào đời sống cao. Các kiến thức cơ bản tới chuyên sâu sẽ giúp các kỹ sư tương lai có khả năng sáng tạo ra các sản phẩm cơ điện tử như: máy móc, hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động; ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tân tiến trên thế giới để vận hành, bảo trì, kế thừa và phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có.

  1. Những tố chất cần có để học ngành Cơ điện tử?

Nếu như bạn đang có ý định theo học ngành Cơ điện tử, bạn cũng nên quan tâm xem liệu mình có những tố chất cần có để học ngành Cơ điện tử hay không và liệu bản thân có phù hợp với ngành nghề này hay không nhé để đảm bảo đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Theo đó, để học tập và thành công trong ngành Cơ điện học, bạn cần có một số tố chất như:

  • Tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác: Hoạt động và làm việc trong ngành Cơ điện tử thường xuyên phải tìm hiểu, mày mò với máy móc, thiết bị, thậm chí lặp đi lặp lại các quy trình công nghiệp. Do đó, kỹ sư Cơ điện tử rất cần sự nhẫn nại, kiên trì cũng như chịu khó trong công việc, chính xác tới từng chi tiết.
  • Học lực khá các môn tự nhiên: Vì cơ điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật điện tử. Do đó, bạn cần phải giỏi những môn tự nhiên, nhất là môn Toán học và Vật lý giúp dễ dàng quản lý, vận hành những hệ thống kỹ thuật phức tạp.
  • Sở hữu tư duy logic, sáng tạo: ngành Cơ điện học yêu cầu ở bạn có sự yêu thích, đam mê công nghệ để liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ của mình cũng như ứng dụng các công nghệ mới trong quá trình phát triển các sản phẩm mới.
  • Có khả năng làm việc nhóm: ngoài việc sở hữu năng lực và trình độ cao trong làm việc, nghiên cứu độc lập, bạn cần phải có khả năng làm việc theo nhóm. Bởi bên cạnh việc thực hiện tốt phần việc của mình còn phải hợp tác tốt với những đồng nghiệp khác để hoàn thành công việc chung.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngành Cơ điện tử, nhất là đề cập tới vấn đề quan trọng những tố chất cần có để học ngành Cơ điện tử? Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn, giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này cũng như có những quyết định chính xác về ngành học tương lai của mình!