Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Cơ Khí?

515

Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí hiện đang thu hút sự chú ý của nhiều phụ huynh và học sinh trong cả nước. Ngày càng có nhiều bạn trẻ có định hướng nghề nghiệp trở thành một kỹ sư công nghệ kỹ thuật cơ khí vì sự phổ biến cũng như là cơ hội việc làm rộng mở của nó, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để theo học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí. Bài viết dưới đây sẽ phân tích Những tố chất cần có để học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí nhằm giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn và định hướng chắc chắn về tương lai của mình.

  1. Một số đặc điểm của ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật. Có liên quan đến các lĩnh vực về thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc. Bao gồm một số đặc trưng cụ thể như sau:

– Là nhóm ngành mũi nhọn then chốt của nền kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng. Là ngành xuất hiện từ lâu đời và có phạm vi rộng lớn nhất của khối ngành kỹ thuật.

– Là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý, hóa học kỹ thuật và khoa học vật liệu vào quá trình thiết kế, sản xuất chế tạo các loại máy móc, thiết bị và các dụng cụ cơ khí khác.

– Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí phục vụ cho công tác thiết kế các thiết bị, máy móc trong các lĩnh vực như là công nghệ điện, công nghệ ô tô, xe máy và các phương tiện giao thông khác, công nghệ chế tạo máy và sản xuất các vật dụng thiết yếu có liên quan đến cơ khí trong gia đình, hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, công nghệ vũ khí,…

– Ngoài những kiến thức chuyên môn cần thiết, ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí còn yêu cầu phải thành thạo các kỹ năng về gia công, thiết kế, chế tạo các sản phẩm cơ khí, như là kỹ năng vẽ và đọc bản vẽ kỹ thuật, kỹ năng sử dụng nhuần nhuyễn các loại máy móc hỗ trợ như là CNC, CAD, CAM,…

– Là một trong những ngành nằm trong top đầu những ngành thiếu nhân lực trong những năm gần đây. Theo thống kế của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin trên thị trường lao động TP.HCM công bố thì nhóm ngành cơ khí – luyện kim – công nghệ ô tô xe máy có nhu cầu về nhân lực cao nhất, chiếm tới 25% nhu cầu lao động trên cả nước.

  1. Những tố chất cần có để học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí?

Nhiều bạn khi đứng trước lựa chọn cho tương lai của mình thì không biết phải chọn nên tiếp tục học hay dừng lại đi làm mà nếu tiếp tục học thì phải học gì bây giờ bởi không có đam mê và mục tiêu cụ thể. Vì thế mà những bạn ấy thường dựa vào những thông tin khách quan bên ngoài như là xu hướng phát triển của kinh tế xã hội, xu hướng học tập của bạn bè và cơ hội việc làm của ngành nghề đó sau khi ra trường để lựa chọn một cơ sở đào tạo cho mình. Điều này đã dẫn đến một vấn đề đó là có nhiều trường hợp sau khi vào học mới thấy bản thân mình không phù hợp với lĩnh vực này, lúc này lại cảm thấy “bỏ thì thương mà vương thì tội” nên lỡ dở cả một khoảng thời gian và công sức. Đối với ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí cũng vậy, các bạn cần phải hiểu rõ được Những tố chất cần có để học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí để từ đó có những quyết định đúng đắn cho con đường tương lai của mình.

Sau khi tìm hiểu và phân tích, chúng tôi nhận thấy để học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí cần phải có những tố chất cần thiết sau đây:

2.1. Cẩn thận kiên trì

Đây là tố chất chung cần có của bất kỳ một ngành nghề nào nếu bạn muốn thành công trên con đường đó. Đặc biệt trong lĩnh vực cơ khí thì điều này lại càng không thể thiếu. Bởi lẽ một quy trình sản xuất, chế tạo thiết bị máy móc yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận hết mức có thể. Chỉ cần một chi tiết sai là có thể ảnh hưởng đến cả một hệ thống dây chuyền sản xuất, một công trình dự án hay thậm chí là ảnh hưởng đến uy tín của một công ty.

2.2. Đam mê với máy móc kỹ thuật

Ngành cơ khí không phải là một ngành dễ dàng, nó là một ngành thiên về tính thực hành, yêu cầu bạn phải hoàn thiện và nâng cao trình độ và kỹ năng chuyên môn của mình mỗi ngày, vì vậy nếu bạn không có đam mê với máy móc, kỹ thuật, bạn rất có thể sẽ bỏ cuộc giữa chừng và luôn dậm chân tại chỗ.

2.3. Siêng năng, tận tâm với nghề

Ngành cơ khí là một ngành có cường độ công việc khá là mạnh, công việc của bạn gắn liền với các loại máy móc từ sáng tới tối dường như khó có thời gian rảnh. Vì thế siêng năng là điều không thể thiếu và tận tâm với nghề thì mới có thể giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

2.4. Có kỹ năng làm việc nhóm và chịu được áp lực công việc cao

Ngành cơ khí là một ngành có khối lượng công việc lớn và đòi hỏi sự kết hợp của nhiều khâu khác nhau. Vì thế kỹ năng làm việc nhóm là không thể thiếu để bạn có thể hoàn thành được công việc một cách tốt nhất.

Bài viết trên đây có lẽ phần nào đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về Những tố chất cần có để học ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí, chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn và thành công trong tương lai.