Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Công Tác Xã Hội?

2159

Làm công tác xã hội không phải là một việc đơn giản. Nếu các bạn muốn học tốt và làm tốt công tác xã hội thì cần có một số tố chất nhất định. Vậy những tố chất cần có để học ngành Công tác xã hội là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

1. Những tố chất cần có để học ngành Công tác xã hội

Hiện nay các trường tuyển sinh ngành Công tác xã hội không hề đưa ra các yêu cầu rằng thí sinh phải có những tố chất nào mới được ứng tuyển. Tuy nhiên để có thể theo đuổi ngành này tới cùng, hoàn thành tốt trách nhiệm và nhiệm vụ của một người làm CTV thì các bạn vẫn cần tới một số tố chất nhất định. Vậy những tố chất cần có để học ngành Công tác xã hội là gì? Đó là:

  • Thích sinh hoạt cộng đồng, năng động và tự tin: Đây là những tố chất rất quan trọng mà các bạn cần có nếu muốn trở thành một người làm CTXH giỏi. Hãy nhớ rằng, công tác xã hội là một công việc hoạt động cộng đồng. Nếu các bạn không thích sinh hoạt cộng đồng thì trong quá trình làm việc sẽ rất khó để thích nghi. Bên cạnh đó, người làm việc công tác xã hội cần phải luôn năng động, tự tin để có thể làm việc hiệu quả
  • Đam mê cống hiến và chia sẻ công việc xã hội: Mỗi nghề nghiệp đều sẽ có đặc thù riêng và Công tác xã hội cũng vậy. Chỉ khi các bạn thực sự yêu công việc này, đam mê, cống hiến với nó, luôn sẵn sàng chia sẻ mọi công việc xã hội thì mới có thể giúp được những hoàn cảnh khó khăn, đưa đất nước đi lên, phát triển
  • Kiên trì, nhẫn nại: Thân chủ của các bạn là người hay nhóm người gặp nhiều khó khăn, yếu thế, cần được giúp đỡ. Nhưng đôi khi họ cũng có nhiều lo sợ, ngại ngần, thiếu hiểu biết về các chính sách, pháp luật, quy định của nhà nước. Các bạn phải thường xuyên tiếp xúc, giao lưu với họ, kiên trì và nhẫn nại để giải thích cho họ hiểu, tìm hiểu tình huống của họ rồi đưa ra phương án giải quyết, hỗ trợ
  • Giao tiếp tốt, hoạt ngôn và có khả năng làm việc nhóm: Người làm công tác xã hội có khi phải làm việc độc lập nhưng cũng có thể sẽ cần làm việc theo nhóm. Vì vậy, một trong những tố chất cần có để học ngành Công tác xã hội làm có khả năng làm việc nhóm, phối hợp với đồng nghiệp tốt để hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, nếu các bạn có khả năng giao tiếp tốt, hoạt ngôn thì lại càng phù hợp để làm công tác xã hội

2. Những phẩm chất cần có của chuyên viên công tác xã hội

Các bạn muốn trở thành một chuyên viên CTXH thì ngoài các tố chất trên còn cần có một số phải chất khác. Đó là các phẩm chất đạo đức chung được quy định theo quy tắc đạo đức quốc tế dành cho hệ thống nghề nghiệp Công tác xã hội được thông qua năm 1976 bởi IFSW. Các quy tắc này được chia thành 5 hạng mục, đó là:

  • Các tiêu chuẩn chung về ứng xử đạo đức
  • Các tiêu chuẩn về ứng xử với thân chủ
  • Các tiêu chuẩn ứng xử tại cơ quan, tổ chức
  • Các tiêu chuẩn ứng xử với đồng nghiệp
  • Các tiêu chuẩn ứng xử nghề nghiệp

Tiêu chuẩn này được áp dụng đối với tất cả những người học và làm nghề công tác xã hội. Sở dĩ phải chia ra các quy chuẩn trên nhằm mục đích quy định trách nhiệm, hành vi và nguyên tắc nghề nghiệp cho các chuyên viên CTXH. Hy vọng rằng nhờ những tiêu chuẩn này mà có thể giúp các chuyên viên CTXH luôn đảm bảo được phẩm chất đạo đức, năng lực và trách nhiệm của mình. Đồng thời cũng hy vọng rằng họ luôn có ý thức nâng cao khả năng chuyên môn, thái độ và kỹ năng làm việc.

Khi làm việc CTXH, các bạn cần phải coi thân chủ của mình là đối tượng hàng đầu cần phục vụ. Hãy dùng hết khả năng của mình để giúp đỡ khách hàng, đồng thời bảo vệ sự riêng tư và bí mật thông tin cho thân chủ.

Đối với đồng nghiệp, các bạn phải luôn tôn trọng họ, có thái độ bình đẳng và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cũng cần phải có trách nhiệm liên đới với đồng nghiệp.

Đối với xã hội, các bạn cần xác định rõ nhiệm vụ công việc của mình đó là nhằm mục đích mang tới lợi ích xã hội. Ngành công tác xã hội luôn lấy tôn chỉ làm việc là thể hiện sự hài hòa giữa 5 giá trị: Giá trị xã hội – Giá trị nghề nghiệp – Giá trị của tổ chức – Giá trị bản thân thân chủ – Giá trị bản thân.

Trên đây là những tố chất cần có để học ngành Công tác xã hội. Ngành Công tác xã hội có những đặc thù riêng và tương đối khác biệt với các ngành khác. Vì vậy, những tố chất cần thiết để học ngành này cũng có nhiều điểm khác. Trước khi quyết định học ngành Công tác xã hội hay không các bạn nên tìm hiểu rõ về ngành nghề, những tố chất cần thiết khi học. Điều này sẽ giúp các bạn biết chính xác đó có phải là ngành nghề phù hợp với bạn không, tránh khi học rồi cảm thấy chán nản, bỏ dở giữa chừng.