Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Dược?

175

Những tố chất cần có để học ngành Dược là câu hỏi chung của nhiều bậc phụ huynh và học sinh trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp tương lai. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tháo gỡ thắc mắc. 

  1. Phải có niềm đam mê và yêu nghề 

Trước khi lựa chọn một ngành nghề để học, bạn cần hỏi bản thân mình có thật sự yêu thích nó hay không, có muốn gắn bó lâu dài hay không… Khi đã có được câu trả lời, bạn hãy đầu tư và theo đuổi đến cùng. Không riêng với ngành Dược mà bất cứ ngành nào cũng vậy, niềm đam mê luôn được đặt lên hàng đầu thì bạn mới có thể vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Mặt khác, sự đam mê còn thúc đẩy bạn khám phá, tìm tòi cũng như sáng tạo và học hỏi hết mình. Dược học là một ngành học khó, mang tính đặc thù vì thế nếu không có đam mê và không có lòng yêu nghề thì bạn sẽ không thể theo đuổi nghề đến cùng.

  1. Kiên nhẫn và cẩn thận 

Kiên nhẫn và cẩn thận cũng là một trong những tố chất cần có để học ngành Dược. Mỗi ngày trên thế giới đều có rất nhiều loại thuốc mới ra đời cũng như rất nhiều sự thay đổi, tiến bộ không ngừng của nền y học. Chính vì vậy, những dược sĩ phải tiếp tục kiên trì học hỏi để trau dồi kiến thức, tránh không để bị tụt hậu so với sự phát triển của ngành. Bởi, mỗi hành động của dược sĩ đều có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân nên không được phép xảy ra bất kỳ sai sót nào.

  1. Biết ngoại ngữ là một lợi thế 

Bên cạnh việc nhớ tên thuốc, dược sĩ còn phải biết công dụng của từng loại thuốc, biết cách kết hợp loại thuốc này với loại thuốc kia.

Hiện tại, nước ta đang nhập rất nhiều loại thuốc ngoại nên biết ngoại ngữ sẽ hỗ trợ các dược sĩ trong việc tiếp nhận thông tin về dược liệu, các thành phần của thuốc… tạo sự thuận lợi cho việc điều trị bệnh bởi hiện nay phần lớn tên thuốc, thành phần thuốc đều là tiếng nước ngoài.

Hiện nay, tiếng Anh và Tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ phổ biến trong ngành Dược. Ngoài ra, học tiếng Trung cũng là một sự lựa chọn khá tốt nếu bạn quan tâm đến y học cổ truyền.

  1. Ham học hỏi 

Ngành Dược là ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên với một lượng lớn kiến thức và liên tục được bổ sung, cập nhật cùng sự phát triển của nền y học thế giới. Do đó, người học dược sĩ thành công phải là người có tinh thần ham học hỏi, luôn tích cực tìm tòi, tiếp cận tri thức mới… chỉ có như vậy mới có thể theo kịp sự tiến bộ của ngành, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh ngày càng cao của con người.

  1. Có khả năng tư duy tốt 

Khả năng tư duy tốt là một tố chất quan trọng giúp nhiều người thành công trong mọi lĩnh vực chứ không riêng gì ngành Dược. Tuy nhiên, đối với người học dược sĩ thì đây dường như là một tố chất cần phải có. Bởi lẽ, kiến thức của khối ngành sức khỏe rất nhiều, rất đa dạng, các trường hợp bệnh cũng rất đa dạng… Cho nên, nếu không có khả năng tư duy tốt bạn sẽ rất khó để tiếp thu được những kiến thức và vận dụng chúng vào từng trường hợp cụ thể ngoài thực tiễn.

Đặc biệt, những người có khả năng tư duy tốt cũng sẽ có nhiều lợi thế khi theo đuổi lĩnh vực kinh doanh, phân phối dược phẩm hoặc trở thành trình dược viên, nhân viên marketing dược…

  1. Có hoài bão nghề nghiệp 

Cũng giống như những ngành nghề khác, ngành Dược có nhiều thách thức và gian nan riêng. Bạn chỉ có thể vượt qua các khó khăn ấy để đi đến thành công với niềm đam mê và hoài bão lớn của bản thân như: mong muốn trở thành chủ doanh nghiệp, nhà khoa học dược, nhà quản lý dược…

  1. Có năng lực thiên hướng về khoa học tự nhiên

Đây cũng được xem là một trong những tố chất cần có để học ngành Dược. Bởi, các loại thuốc tân dược hiện nay chủ yếu sử dụng hoá chất để tạo thành. Vì thế, những dược sĩ gỏi không thể không biết một số kiến thức về hoá học.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc chủ yếu dành con người – một thực thể sinh vật phức tạp. Khi đưa thuốc vào cơ thể các yếu tố cơ thể làm thay đổi thành phần hoá học trong thuốc nhằm tạo ra những tác động lên cơ thể, đồng thời tạo ra sự đột biến ở nhiều bộ phận khác nhau. Do vậy, người học dược sĩ ngoài có kiến thức y dược chuyên môn cần có kiến thức sinh học.

Nếu muốn trở thành một dược sĩ giỏi, bạn cần thường xuyên rèn luyện 2 môn hoá học và sinh học, cũng như không ngừng trau dồi cho mình thêm những kiến thức khoa học tổng hợp để bổ trợ cho nghề nghiệp sau này.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến những tố chất cần có để học ngành Dược, hy vọng sẽ có ích cho các bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai, cũng như xác định bản thân có thể trở thành Dược sĩ hay không. Chúc các bạn học tập thật tốt và sớm thực hiện được ước mơ của mình!