Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Kỹ Thuật Dược.

174

Có thể bạn chưa biết, đối với bất cứ một ngành nghề nào trong xã hội cũng cần người làm trong ngành đó có những tố chất đặc trưng nhất định. Bạn yêu thích, đam mê ngành Kỹ thuật dược thì càng phải tìm hiểu những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật dược. Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật dược chính là cơ sở để bạn xác định mình có thực sự phù hợp với ngành, cần chuẩn bị, trau dồi những gì để theo học ngành này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

  1. Tìm hiểu chung về ngành Kỹ thuật dược

Trước khi tìm hiểu về những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật dược, chúng ta phải thực sự hiểu về ngành Kỹ thuật dược. Mặc dù nghe đến thuật ngữ kỹ thuật dược hay ngành Dược đều rất quen thuộc nhưng tính chất, công việc của nó thì ít ai có sự hiểu biết chi tiết, đúng đắn.

Ngành kỹ thuật dược là một ngành chuyên hoạt động trong lĩnh vực về thuốc, có thể nói ngành kỹ thuật dược là ngành con người xoay quanh vòng đời của một viên thuốc. Những hoạt động cơ bản trong ngành này bao gồm các hoạt động như: Sản xuất, pha chế, bảo quản, đóng gói, kiểm định, phân phối thuốc và những hoạt động liên quan khác.

Trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật dược, sinh viên sẽ được đào tạo một cách chuyên sâu về ngành này, đặc biệt là chú trọng vào thời lượng thực hành và thực tiễn công việc. Kiến thức sẽ được hệ thống hóa một cách khoa học nhất giúp sinh viên có thể tiếp thu tốt nhất.

Một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật dược chất lượng hiện nay có thể kể đến như trường Cao đẳng kỹ nghệ II, trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn,….

  1. Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật dược

Để học ngành Kỹ thuật dược, sinh viên cần có những tố chất cần thiết. Bên cạnh những tố chất tự có trong bản năng của mỗi người, người học cũng cần tự hình thành, tạo lập thêm cho mình những tố chất mới để phù hợp nhất với nghề. Vậy những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật dược là gì?

2.1. Siêng năng, chăm chỉ

Đây là một trong những tố chất quan trọng trong mỗi con người mà làm bất cứ việc gì, học bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có. Đặc biệt đối với ngành Kỹ thuật dược, sinh viên phải học và ghi nhớ rất nhiều thông tin, dữ liệu về thuốc, về quy trình tạo ra thuốc, các nguyên tắc, quy trình vận hành máy móc, thiết bị,… Khối kiến thức lớn cần đến sự chăm chỉ của người học thì mới có thể hoàn thành được.

2.2. Khả năng tư duy

Đối với việc nghiên cứu hay lập kế hoạch, tổ chức thực hiện một trong các hoạt động trong kỹ thuật dược, khả năng tư duy là tố chất cần thiết. Đây là những vấn đề yêu cầu người thực hiện phải nắm bắt rõ được tất cả các yếu tố, vấn đề chủ yếu, thứ yếu, những yếu tố liên quan khác. Có yếu tố này thì việc học mới trở nên hiệu quả hơn.

2.3. Khả năng ghi nhớ

Ngoài việc chăm chỉ, siêng năng học tập thì khả năng ghi nhớ cũng là một trong những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật dược. Bạn sẽ phải ghi nhớ rất nhiều về các tên thuốc bằng tiếng Anh, tiếng Việt, các thành phần cấu tạo nên thuốc, tương tác của thuốc, sử dụng thuốc trong trường hợp nào, đối tượng nào,… Vì vậy, bạn cần có khả năng ghi nhớ, một bộ não linh hoạt để có thể sắp xếp ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả, có hệ thống nhất.

2.4. Khả năng chịu áp lực

Thuốc là một lĩnh vực, một thứ vật chất quan trọng trong chữa bệnh, điều trị bệnh cho các bệnh nhân. Cũng là quyết định đến yếu tố sức khỏe, tính mạng con người. Vì vậy, áp lực cho người học trong ngành này sau khi ra trường đi làm là rất lớn. Nếu có tố chất này ngay từ lúc học, sau khi ra trường làm việc bạn sẽ giảm bớt áp lực.

2.5. Sức khỏe tốt

Nhân lực ngành Kỹ thuật dược chính là nguồn lực quyết định đến số lượng cũng như chất lượng của tất cả các loại thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường. Vì vậy, người học phải có sức khỏe tốt, đảm bảo không bị các bệnh dễ lây nhiễm để quá trình sản xuất, bảo quản, đóng gói hay kiểm nghiệm thuốc không bị ảnh hưởng về chất lượng của thuốc.

2.6. Tố chất tỉ mỉ, cẩn thận

Tính chất của ngành Kỹ thuật dược là hệ thống của những số liệu, thành phần thuốc siêu nhỏ, vì vậy cần người học phải có tố chất tỉ mỉ, cẩn thận trong học tập cũng như thực hành công việc. Số liệu càng nhỏ dễ dẫn đến sự sai sót, chênh lệch và gây hậu quả rất nghiêm trọng cho những cá nhân khác trong xã hội. Vì vậy, người học ngành này phải có sự cẩn thận trong công việc và tỉ mỉ đối với từng vấn đề cụ thể mà mình đang học tập, nghiên cứu hay làm việc.

Như vậy, những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật dược chính là những tố chất mà chúng tôi đã liệt kê và phân tích ở trên. Những tố chất này bạn có thể duy trì, bồi dưỡng hoặc tự trang bị cho mình để có sự thích nghi tốt hơn khi theo đuổi ngành nghề đam mê của mình.