Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (Điện lạnh)?

1344

Sự phát triển của ngành điện lạnh đang trên đà như vũ bão, từ đó ngành nghề sửa chữa điện lạnh ra đời đáp ứng cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Vậy, những tố chất cần có để học ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí là gì? Hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây để có cho mình những gợi ý hữu ích.

  1. Những điều cơ bản về ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí (điện lạnh)

Ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí là làm các công việc liên quan đến lắp đặt, bảo trì, vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống máy móc điện lạnh, không khí, hệ thống kho lạnh và điều hoà không khí cho các trung tâm và nhà xưởng…

Hiện nay có rất nhiều trường, và các trung tâm đào tạo thuộc khối ngành công nghệ đào tạo ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí.

  1. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn tất khóa đào tạo chuyên môn, các học viên học ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí sẽ làm việc tại những công ty dịch vụ, siêu thị điện máy hoặc các nơi như công ty, xí nghiệp, tập đoàn có hệ thống máy móc điều hoà không khí cần được lắp đặt, bảo trì.

Buổi học thực hành của sinh viên ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

  1. Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (Điện lạnh)?

Bất kỳ một ngành học nào người học cũng cần phải có những tố chất phù hợp với ngành. Điều này nhằm minh chứng cho con đường học của bạn đang đi đúng hướng, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho bản thân trong tương lai.

Dưới đây là những tố chất quan trọng mà người học ngành kỹ thuật máy lạnh điều hoà thường có

+ Học tốt toán học và các môn học thiên về khoa học kỹ thuật

+ Kỹ năng ứng dụng kiến thức toán học và kỹ thuật vào thực tế

+ Có kỹ năng đọc hiểu tốt tiếng anh để sử dụng tài liệu trong quá trình học tập. Hiện nay, các bản lắp đặt máy móc cũng đều bằng ngôn ngữ tiếng anh

+ Biết sắp xếp thời gian cụ thể và lên kế hoạch học tập, nghiên cứu

+ Có kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm

+ Có đam mê với việc nghiên cứu máy móc và phát hiện những lỗi sai sót nhanh chóng

+ Giao tiếp tốt

Sau khi hoàn thành khóa học ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí các học viên sẽ được đào tạo đảm bảo các kỹ năng:

+ Kỹ năng thiết kế, giám sát – thi công các hệ thống lạnh, điều hòa không khí và các hệ thống nhiệt trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.

+ Lắp đặt được hệ thống máy điều hòa không khí (1 cụm, 2 cụm như: treo tường, treo trần, âm trần, áp trần và hệ thống điều hòa không khí trung tâm), hệ thống lạnh công nghiệp, máy lạnh ôtô.

+ Thiết kế và lắp đặt được các hệ thống tự động điều khiển trong hệ thống lạnh công nghiệp thông dụng.

+ Kỹ năng thiết kế và tiến hành thực nghiệm cũng như khả năng phân tích và giải thích dữ liệu, kết quả.

+ Kỹ năng vận dụng kỹ thuật, kỹ năng, công cụ kỹ thuật hiện đại cần thiết thể thử nghiệm, vận hành, kiểm toán, bảo dưỡng, sửa chữa và cải tiến các hệ thống trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.

+ Kỹ năng sử dụng tốt các phần mềm trong chuyên ngành như: Autocad, Visual Basic, Matlab.

+ Kỹ năng xác định, tính toán và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực kỹ thuật nhiệt lạnh.

+ Kỹ năng Phát hiện, giải đáp và phản biện các vấn đề thuộc lĩnh vực nhiệt lạnh;

+ Kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng cải tiến để nâng cao hiệu quả, sử dụng các hệ thống thiết bị nhiệt lạnh.

Có khả năng sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị trong: Tủ lạnh; Hệ thống máy điều hòa không khí (1 cụm, 2 cụm như: treo tường treo trần, âm trần và áp trần… hệ thống điều hòa không khí trung tâm); Hệ thống lạnh công nghiệp; Máy lạnh ôtô.

  1. Nhu cầu về nguồn lực và thu nhập khi làm việc của ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí

Theo nhận định của những nhà tuyển dụng, trong những năm gần đây nhu cầu việc làm của ngành kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí đang gia tăng. Theo đó, hầu hết các khu công nghiệp, nhà máy, công ty, tập đoàn đều cần đến nhân lực để hỗ trợ và bảo trị hệ thống máy móc.

100% những học viên sau khi ra trường đều tìm được việc làm, trong đó chưa kể đến các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không tìm được nguồn nhân lực. Mức thu nhập của học viên mới ra trường thường ở khoảng từ 6-8 triệu/tháng. Nếu trải qua thời gian dài làm việc, có kinh nghiệm lâu năm thì mức lương có thể lên đến 10-15 triệu đồng/tháng là chuyện hết sức bình thường.

Thông qua nội dung chi tiết trên, bạn đọc có thể tham khảo được những thông tin hữu ích về ngành kỹ thuật máy lạnh, cùng với đó giải đáp được thắc mắc Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (Điện lạnh). Hy vọng rằng bạn sẽ chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân, và phát triển hơn nữa trong tương lai.