Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Kỹ Thuật Thoát Nước Và Xử Lý Nước Thải?

4157

Vấn đề môi trường luôn là mối quan tâm hàng đầu ở các quốc gia trên thế giới. Cần có những biện pháp vừa đảm bảo phát triển kinh vừa bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng xấu từ hoạt động sản xuất công nghiệp. Đó cũng là lý do hiện nay nhiều trường đại học, cao đẳng khối kỹ thuật trên toàn quốc tuyển sinh đào tạo ngành kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải nhằm góp phần tạo ra những nguồn lực xuất sắc đáp ứng nhu cầu kinh tế xã hội. Vậy, học ngành này ra trường sẽ làm gì và Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải?

  1. Học ngành kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải ra trường làm gì?

Ngành kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải là ngành học tích hợp các kiến thức về mảng kỹ thuật cơ sở hạ tầng và mảng công nghệ – kỹ thuật môi trường. Chương trình học được xây dựng một cách bài bản, khoa học, giúp sinh viên có thể nắm bắt được những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật sản xuất và cung cấp nước sạch, thu gom và xử lý nước thải, tái sử dụng và thu  hồi tài nguyên từ chất thải, quản lý tài nguyên nước  và hệ thống kỹ thuật trong công trình thủy lợi,… Bên cạnh nền tảng lý thuyết vững chắc, sinh viên có khả năng thực hành trong thực tế như thiết kế công trình, vận hành và quản lý hệ thống công trình hạ tầng,…

Theo ghi nhận thực tế, hiện nay nhân lực chất lượng cao ngành này vô cùng khan hiếm, trong khi nhu cầu về phát triển hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị, khu công nghiệp cũng như bảo vệ môi trường sống ngày càng cao. Sau khi được đào tạo ngành này, sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau như sau:

– Làm cán bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đô thị, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng như bộ tài nguyên và môi trường, bộ kế hoạch và đầu tư, bộ xây dựng, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, các sở, phòng tương đương.

– Làm việc trong các ban quản lý chương trình chống ngập, các công ty chuyên về cấp thoát nước và môi trường.

– Tham gia thiết kế, thi công công trình kỹ thuật bảo vệ môi trường, các dự án phát triển hạ tầng nông thôn, đô thị.

– Làm việc trong các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy về quản lý vận hành, khai thác các hệ thống cung cấp nước sạch, thoát nước và xử lý nước thải.

– Nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, các trường đại học.

– Giảng dạy chuyên ngành kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên toàn quốc. Có cơ hội nhận học bổng du học nước ngoài tại các nước tiên tiến, học cao lên thạc sĩ, tiến sĩ.

Mức lương làm việc trong ngành này thuộc mức khá và ổn định, đối với những sinh viên mới ra trường, lương khởi điểm từ 7 -8 triệu/tháng, còn với những bạn học vị cao (thạc sĩ, tiến sĩ), có nhiều năm kinh nghiệm thì lương trên 10 triệu là chuyện bình thường.

  1. Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải?

Nếu các bạn cảm thấy yêu thích ngành kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải, có bạn phải tìm hiểu ngay từ bây giờ để có thể chọn trường tốt, phù hợp để học và gắn bó lâu dài. Ngoài ra, một trong những vấn đề thường gặp trong những buổi tư vấn tuyển sinh đó là Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải?

– Có sức khỏe tốt để hoàn thành tốt công việc. Đa số ngành này các bạn nam lựa chọn nhiều hơn các bạn nữ do tính chất công việc cần phải làm ngoài trời nhiều, tham gia quản lý, giám sát, thi công công trình thoát nước và xử lý nước thải.

– Có kỹ năng làm việc nhóm, biết lắng nghe góp ý, biết đánh giá, nhận định vấn đề. Đối với một công trình thủy lợi hay liên quan đến thoát nước  thì không một cá nhân nào có thể tự mình làm được mà phải có sự phối hợp với nhóm, với những bộ phận liên quan, do đó phải có kỹ năng làm việc nhóm thì mới làm việc hiệu quả.

– Học tốt những môn về khoa học tự nhiên do ngành kỹ thuật tập trung tuyển sinh các khối A, D, A1, B,…

– Có khả năng chịu được áp lực công việc.

– Tính cẩn thận, tỉ mỉ vì ngành này đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, nếu xảy ra sai sót trong thiết kế, vận hành hay quản lý dự án thì gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và kinh tế đất nước.

– Có khả năng thích ứng nhanh với môi trường do tính chất công việc tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, làm việc với nhiều cơ quan nhà nước.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ thêm về ngành kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải. Để biết mình có phù hợp với ngành này hay không, Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải? các bạn có thể tham khảo như trên để lựa chọn đúng ngành, đúng trường.