Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng?

956

Như chúng ta cũng đã thấy được tầm quan trọng của ngành Kỹ thuật xây dựng đối với cuộc sống của con người, cũng như với công cuộc phát triển kinh tế công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước. Chính vì vậy, ngành kỹ thuật xây dựng hiện nay đã thu hút được lượng lớn người các bạn trẻ quan tâm lựa chọn để theo học. Nhưng không phải ai cũng có đủ những tố chất để có thể tham gia theo học và làm việc đối với ngành học này. Vậy những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật Xây dựng là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 1. Vai trò của ngành kỹ thuật Xây dựng

Hiện nay, ngành công nghiệp xây dựng là ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân của đất nước, bên cạnh đó nó liên quan và phục vụ nhiều lĩnh vực trong xã hội. Bởi đây là một trong số những ngành phát triển trọng điểm bởi các yếu tố như:

 • Đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực để có thể tham gia vào công cuộc phát triển nền kinh tế đạt được hiệu quả cao.
 • Đảm bảo về các mối quan hệ tỷ lệ và cân đối giữa các khối ngành, các khu vực trong từng giai đoạn phát triển của đất nước.
 • Ngành kỹ thuật xây dựng đảm bảo tạo điều kiện để nâng cao về chất lượng và hiệu quả của các hoạt động góp phần nâng cao đời sống của mọi người trong xã hội về cả vật chất và tinh thần.
 • Ngành kỹ thuật xây dựng đã có những đóng góp to lớn vào nền kinh tế quốc dân. Nó mang tính quyết định về quy mô cũng như trình độ kỹ thuật của đất nước và sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước.

Với những vai trò được nêu ra như vậy đã đủ để chúng ta có thể thấy được mức độ quan trọng của ngành học này đối với sự phát triển cũng như đóng góp vào công cuộc hội nhập nền kinh tế quốc dân của đất nước.

 1. Những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật Xây dựng?

Việc có được theo học ngành kỹ thuật xây dựng hay không không chỉ dựa vào điểm số hay đã có đủ những điều kiện và tiêu chí để tham gia xét tuyển, mà bạn phải có đủ các tố chất cụ thể sau đây:

 • Đam mê với ngành xây dựng: Đây là yếu tố cần thiết để có thể theo học bất cứ ngành nghề nào.
 • Có tư duy sáng tạo, luôn có những ý tưởng mới: sáng tạo hay thích tìm tòi, học hỏi, đam mê về kỹ thuật cũng như với những công việc liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Tố chất quan trọng và cần thiết trong việc học tập và làm việc. Ngành kỹ thuật là ngành học luôn luôn đòi hỏi sự đổi mới để bắt kịp xu hướng của thế giới, chính vì vậy bạn luôn phải trau dồi cũng như nâng cao và học hỏi kiến thức nhiều hơn nữa.
 • Có khả năng tính toán, phân tích tốt: Ngành học này, các bạn sẽ được học khá các môn học về tự nhiên và rèn cho bạn khả năng tính toán: Đây là tố chất cũng rất cần thiết và quan trọng để có thể xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác, nhờ tố chất này mà bạn có thể dễ dàng tạo cho mình những dự toán, thiết kế lên những bản kỹ thuật nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, đây cũng được xem là lợi thế giúp bạn nắm bắt cơ hội trong công việc.
 • Có kỹ năng về khai thác, tổng hợp thông tin: giúp bạn có thể khai thác thông tin cũng như tổng hợp được thông tin nhanh chóng, dễ hiểu và có độ chính xác cao.
 • Có kỹ năng quản lý, đánh giá: tố chất cần thiết để có thể lãnh đạo và quản lý được chuẩn chỉ và chính xác hơn.
 • Có kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết trình: có được những kỹ năng này sẽ giúp bạn giao tiếp cũng như tiếp nhận được những cơ hội về công việc rộng mở hơn.
 • Chăm chỉ, cần cù và chịu được áp lực công việc cao: sự chăm chỉ và cần cù là yếu tố không thể thiếu trong khi học và làm việc.
 • Có kỹ năng làm việc nhóm tốt: Để có thể hoàn thành tốt một nhiệm vụ hay một công việc được đề ra đặc biệt là một công trình, bạn không thể làm một mình để có thể thành công mà bạn phải có sự phối hợp ăn ý giữa các đồng nghiệp, các bộ phận khác nhau. Do đó, tố chất làm việc nhóm được đánh giá là rất quan trọng quyết định đến kết quả đạt được của một công trình trong xây dựng.
 • Có sự am hiểu về kiến thức lịch sử và địa lý, có vốn văn hóa sâu rộng: Điều này sẽ giúp bạn thiết kế và xây dựng nên những công trình không chỉ đảm bảo kỹ thuật mà còn phù hợp với văn hóa và tập tục của từng vùng miền.

Như vậy, với những chia sẻ về ngành kỹ thuật xây dựng đặc biệt là những tố chất cần có để học ngành Kỹ thuật Xây dựng của chúng tôi đưa ra đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin về ngành học này. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp các bạn lựa chọn đúng đắn và phù hợp để phát triển bản thân mình.