Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành May Thời Trang?

200

Ngành May thời trang là ngành có tỷ lệ người đăng ký ứng tuyển ở các trường là cao nhất trong những năm gần đây. Mặc dù số lượng cho học sinh đăng ký tuyển sinh là không hạn chế, nhưng muốn theo học ngành May thời trang bạn cần có tố chất nhất định. Vậy những tố chất cần có để học ngành May thời trang là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 1. Những tố chất cần có để học ngành May thời trang

Không phải ai cũng có thể theo học ngành May thời trang. Để học ngành này, bạn phải có những tố chất nhất định để có thể học tập và làm việc một cách hiệu quả nhất. Một số tố chất cần có như:

 • Sự đam mê với nghề. Học tập hay làm việc trong bất cứ một ngành nào cũng cần phải có sự đam mê, ý chí theo đuổi ngành nghề mà mình đã lựa chọn. Đam mê là một trong các yếu tố quyết định sự thành công trên con đường của bạn, cũng là động lực để bạn có thể vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và làm việc của mình. Đây là tố chất hàng đầu của những tố chất cần có để học ngành May thời trang.
 • Sự chăm chỉ trong học tập và làm việc. Bên cạnh những yếu tố sẵn có trong mỗi con người, chúng ta cũng cần có sự chăm chỉ trau dồi thứ sẵn có, học tập thêm những yếu tố còn thiếu sót, chưa hoàn thiện đối với nghề. Đây là một phương thức để người làm nghề này có thể hoàn thiện bản thân một cách nhanh chóng, cũng như không bị thiếu hụt về kiến thức để tránh gây ra những lỗi không đáng có khi thực hành và làm việc.
 • Người có tố chất tỉ mỉ, cẩn trọng. May thời trang là ngành đòi hỏi sản phẩm thời trang được tạo ra phải phù hợp với xu hướng tại thời điểm đó. Những sản phẩm này phải có kích thước, hình dáng, kiểu cách chính xác thì mới có thể phục vụ và đáp ứng được nhu cầu về ăn mặc thời trang của con người. Vì vậy, đây chính là một trong những tố chất cần có để học ngành May thời trang.
 • Kiên trì, bền bỉ: Nghề may thời trang không dành cho những người nóng nảy, dễ cáu giận. Bạn cần phải kiên trì học hỏi thì mới có thể tạo ra được một sản phẩm theo đúng ý tưởng và thời gian yêu cầu và việc tạo một bộ trang phục từ đơn giản đến cầu kỳ thì đều cần phải tuân thủ tất cả bước trong quá trình thực hiện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Đôi bàn tay khéo léo: Nghề may là nghề quan trọng nhất chính là ở đôi bàn tay. Đôi bàn tay khéo léo giúp bạn thao tác công việc nhanh nhẹn và tạo ra những sản phẩm bắt mắt. Nắm rõ từng đặc tính của các loại vải, cẩn trọng trong từng nét vẽ, đường cắt, đường may, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỉ ở trang phục. Những kỹ năng này đòi hỏi sự khéo léo của người thợ
 • Kỹ năng giao tiếp với khách hàng tốt: Kỹ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu dù ở bất cứ ngành nghề nào. Khi làm việc với khách hàng người thợ may cần có một thái độ đúng mực, hiểu ý khách hàng vì nhiều khi khách hàng chưa diễn đạt rõ ràng. Thêm nữa, cần thể hiện thái độ tôn trọng khách hàng và nhẹ nhàng giải thích trước những yêu cầu mà có thể theo bạn là không phù hợp.
 • Am hiểu về xu hướng thời trang: Cần nắm rõ và hiểu biết về xu hướng thời trang để có thể kịp thời tư vấn, giải thích cho khách hàng những thiết kế hoặc các chi tiết trên trang phụ nào là phù hợp hoặc đã lỗi thời
 1. Những thế mạnh và khó khăn của ngành May thời trang

2.1. Thế mạnh của ngành May thời trang

 • Như đã biết thì ngành May thời trang là ngành mang đến sự ổn định trong công việc, mang đến công việc cho nhiều người. Và nếu bạn là người có đam mê với thời trang, đam mê với ngành may, có tay nghề và khả năng thẩm mỹ thì việc nhận được khoản thu nhập khủng hay có tiếng trong ngành này là điều chắc chắn có thể xảy ra.
 • Với chi phí học nghề hấp dẫn, phù hợp với túi tiền của mọi người, đồng thời đây cũng là ngành không quá khó khăn, được học và đào tạo trong thời gian ngắn với những thiết kế đơn giản và phổ biến,…
 • Cơ hội việc làm hấp dẫn: Sau khi ra trường có thể tự xin việc tại các công ty, doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn có đủ khả năng và kinh nghiệm bạn cũng có thể tự mở riêng cho mình một cửa hàng.
 • Thời gian làm việc cũng thoải mái, không bị gò bó.

2.2. Những khó khăn của ngành May thời trang

 • Phải thường xuyên trau dồi và học hỏi kinh nghiệm bởi ngành này là ngành chạy theo xu hướng nên mọi việc phải được thường xuyên cập nhật.
 • Để có thể trở thành một người may thời trang thì đòi hỏi người thợ phải thật cẩn thận trong từng đường kim, mũi chỉ và sáng tạo không ngừng nghỉ. Những thợ may có uy tín không phải đã có ngay từ những ngày đầu mà phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn và cả họ phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về những tố chất cần có để học ngành May thời trang để bạn có thể thấy rằng liệu mình có phù hợp với ngành này hay không. Hy vọng bạn sẽ chọn được ngành học thực sự phù hợp với mình.