Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Môi Trường(Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp)?

1331

Bảo vệ môi trường luôn là vấn đề được toàn nhân loại quan tâm, trong nhiều thế kỉ qua, đã có rất nhiều những nghiên cứu, những biện pháp, kỹ thuật, công nghệ khác nhau để chung tay góp phần bảo vệ môi trường. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, ngành Môi trường (xử lý nước thải công nghiệp) được chú trọng đào tạo nhằm tìm ra được nguồn nhân lực có trình độ, kiến thức về xử lý nước thải công nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường trong thời đại công nghiệp hóa. Đây là một ngành rất triển vọng và được nhiều bạn trẻ quan tâm, vậy Những tố chất cần có để học ngành Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp)?

  1. Tìm hiểu về ngành Môi trường (xử lý nước thải công nghiệp)

Công nghiệp phát triển đưa nhân loại phát triển lên một tầm cao mới, kinh tế phát triển, mọi hoạt động trong xã hội đều trở nên hiện đại hơn, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bất cứ hoạt động nào đều có mặt trái của nó, bên cạnh sự phát triển không ngừng nghỉ của nền công nghiệp, môi trường toàn cầu đang bị đe dọa, bao gồm môi trường đất, nước, không khí và sinh vật. Để hạn chế tối đa những hậu quả mà sản xuất công nghiệp để lại, con người đã nghiên cứu ra những hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trong các nhà máy, xí nghiệp. Hệ thống xử lý nước thải này vô cùng hiện đại, tân tiến và đòi hỏi phải có những kỹ sư, những chuyên viên am hiểu kiến thức chuyên ngành môi trường mới có thể quản lý tốt được. Đó cũng là lý do rất nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp ở Việt Nam mở ngành đào tạo Môi trường (Xử lý nước thải công nghiệp).

Khi học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp trong tương lai:

– Về kiến thức:

+ Biết được những kiến thức cơ bản về quá trình biến đổi các thuộc tính hóa học, sinh học, vật lý trong môi trường nước thải.

+ Nắm rõ các phương pháp chuẩn độ axit – bazo, chuẩn độ oxy – khử.

+ Biết phân biệt được các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp như phương pháp vật lý, phương pháp sinh học, phương pháp hóa học.

+ Đánh giá, phân tích các chỉ tiêu môi trường nước thải công nghiệp trong phòng thí nghiệm.

+ Có thể trình bày được đặc tính của bùn cặn trong quá trình xử lý nước thải, các nguyên lý thu gom và ổn định bùn.

+ Nắm được các quy định pháp luật về môi trường liên quan đến xử lý nước thải trong công nghiệp.

– Về kỹ năng:

+ Có thể tính toán được các bài toán cơ bản và vận hành được các công đoạn trong dây chuyền công nghệ xử lý nước thải.

+ Sử dụng thành thạo các thiết bị kỹ thuật trong xử lý nước thải công nghiệp, đảm bảo được các sai số phân tích.

+ Có thể thiết kế, lập hồ sơ thiết kế công trình xử lý nước thải công nghiệp.

+ Lắp các đường ống công nghệ, các thiết bị, máy móc trong hệ thống xử lý nước thải.

+ Nắm vững vận dụng được các quy định pháp luật về môi trường trong thi công hệ thống xử lý nước, đảm bảo an toàn lao động cũng như bảo vệ môi trường

  1. Những tố chất cần có để học ngành Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp)?

Nếu bạn có hứng thú với ngành Môi trường (Xử lý nước thải công nghiệp), ban cần chuẩn bị những điều kiện cơ bản về học lực để dự tuyển vào các trường đại học cao đẳng trên toàn quốc đào tạo ngành này. Ngoài ra, bạn phải đáp ứng những tố chất cơ bản như sau:

– Học tốt những môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh.

– Có sức khỏe tốt để có thể hoàn thành những công việc thường xuyên làm việc ngoài trời như thi công, thiết kế, giám sát hoạt động xử lý nước thải công nghiệp.

– Có tính tỉ mỉ, cẩn thận, chu toàn vì cần tính toán đúng các con số, thiết kế bản vẽ hoàn chỉnh để thi công chuẩn xác, không gặp sai sót.

– Tinh thần làm việc nhóm, biết lắng nghe, góp ý, đánh giá vì đây là ngành nghề yêu cầu phải có sự phối hợp giữa nhiều bộ phận, cơ quan chuyên môn.

– Có ý thức bảo vệ môi trường.

– Yêu thích học hỏi, tiếp thu cái mới vì công nghệ xử lý nước thải ứng dụng công nghệ tử nước ngoài, do đó phải tiếp thu cái mới, thường xuyên trau dồi kiến thức để dễ dàng thích ứng với các công nghệ mới, thiết bị mới ngoại nhập. Có thể được công ty cử đi đào tạo ở nước ngoài để về quản lý, giám sát, hướng dẫn công nhân ứng dụng công nghệ xử lý nước thải công nghệ mới.

– Chịu được áp lực công việc, thường xuyên phải di chuyển, làm việc với cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, chịu trách nhiệm quan trọng trong nhà máy, xí nghiệp.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về ngành môi trường (xử lý nước thải công nghiệp). Nếu còn băn khoăn mình có hợp với ngành này hay không, hãy tham khảo Những tố chất cần có để học ngành Môi trường(Xử lý nước thải công nghiệp)? để có thể chuẩn bị kỹ hơn trước khi dự tuyển vào ngành này. Chúc các bạn có lựa chọn phù hợp và học tập tốt.