Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Quản Trị Doanh Nghiệp (DN Vừa Và Nhỏ)?

3656

Học ngành quản trị doanh nghiệp không khó nhưng để học giỏi và trở thành một người làm quản trị tốt thì không phải là điều dễ dàng. Cũng như nhiều ngành nghề khác, quản trị doanh nghiệp cũng có những yêu cầu về tố chất nhất định đối với người học. Vậy những tố chất cần có để học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) là gì? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau!

 1. Đam mê kinh doanh và có khát vọng làm giàu chân chính

Một trong những tố chất cần có để học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) đó chính là có niềm đam mê với công việc kinh doanh và khát vọng làm giàu chân chính. Chỉ khi thực sự yêu thích và đam mê các bạn mới có động lực để theo đuổi, học tập, nghiên cứu và vượt qua mọi khó khăn, áp lực mà nghề này đặt ra.

 1. Có năng lực tiên liệu, dự báo

Thị trường thế giới biến động theo từng ngày và môi trường kinh doanh Việt Nam cũng phải chịu những tác động từ sự biến đổi ấy. Chính vì vậy, khi học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) thì các bạn cần phải có tầm nhìn, khả năng phân tích, phán đoán và dự báo tương lai. Từ đó đưa ra được những phương án giúp doanh nghiệp thích nghi với những biến đổi ấy để có thể tiếp tục tồn tại và phát triển.

Ở vai trò là một nhà quản trị doanh nghiệp các bạn cần phải có sự hiểu biết sâu sắc về tình hình doanh nghiệp của mình, thị trường trong nước và thế giới. Đồng thời có thể tiên liệu được về tình hình thương trường, mua bán, đồng vốn và tiếp thị,… đặc biệt là ở những thời điểm phải đối mặt với thử thách.

 1. Tố chất lãnh đạo

Nhắc đến những tố chất cần có để học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) thì không thể không kể đến tố chất lãnh đạo. Một nhà quản trị doanh nghiệp giỏi phải có khả năng lãnh đạo tốt, có thể dẫn dắt, động viên và truyền cảm hứng cho nhân viên cũng như những người làm việc cùng với mình. Từ đó mới có thể tạo ra động lực để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

 1. Các kỹ năng quản lý

Nếu một người không có kỹ năng quản lý tốt thì rất khó để trở thành một nhà quản trị giỏi. Khi tuyển dụng nhân viên, ngoài việc coi trọng kiến thức thì các nhà tuyển dụng còn chú trọng và kỹ năng. Và tuyển dụng nhà quản trị thì kỹ năng quản lý chính là điều kiện tiên quyết. Các kỹ năng quản lý bao gồm: quản lý khách hàng, quản lý thông tin, quản lý thị trường, quản lý dòng chảy sản phẩm, quản lý thành viên trong kênh phân phối,…

 1. Khả năng truyền đạt và giao tiếp tốt

Tố chất tiếp theo mà nhà quản trị cần có đó là khả năng truyền đạt và giao tiếp tốt. Các bạn cần rèn luyện tố chất này ngay từ khi có ý định theo đuổi ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ). Hãy nhớ rằng, người quản lý kinh doanh không phải là cái loa, chỉ biết lặp lại chỉ thị của ban lãnh đạo. Họ phải hiểu được ý của ban lãnh đạo, từ đó biểu đạt, diễn giải để nhân viên hiểu và thực hiện. Khi truyền đạt và giao tiếp tốt mới có thể giúp mọi người hiểu đúng đắn những thông điệp mà mình muốn nói. Bên cạnh đó, đây cũng là một yếu tố để đánh giá sự chuyên nghiệp của nhà quản trị.

 1. Năng lực cao và sắp xếp công việc hợp lý

Nhà quản trị cũng thuộc vào tầng lớp lãnh đạo trong công ty. Bởi thế họ cần phải có năng lực tốt và khả năng sắp xếp công việc một cách thỏa đáng, khoa học. Đây đều là những tố chất cần có để học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ).

Khi có năng lực làm việc tốt, biết phân bổ công việc một cách hợp lý mọi việc sẽ tiến triển thuận lợi, theo đúng quy trình và kế hoạch. Bên cạnh đó, việc quản lý, kiểm soát công việc cũng trở nên dễ dàng hơn.

 1. Chịu áp lực tốt và thích nghi với môi trường cạnh tranh

Mặc dù ngành Quản trị doanh  nghiệp có mức lương tốt, nhiều cơ hội nghề nghiệp nhưng cũng vô cùng áp lực và cạnh tranh. Chính vì vậy, có thể chịu được áp lực công việc, thích nghi với môi trường cạnh tranh là những tố chất cần có để học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ). Bên cạnh đó, các bạn khi theo học ngành này cũng cần phải am hiểu về quy luật kinh tế, phương pháp quản trị, chiến lược kinh doanh và rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết như:

 • Kỹ năng xây dựng chiến lượng và lập kế hoạch kinh doanh
 • Kỹ năng nghiên cứu, phát triển thị trường
 • Kỹ năng xây dựng, điều hành hệ thống kinh doanh
 • Kỹ năng tiếp thị, marketing

Trên đây chính là những tố chất cần có để học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ). Nếu các bạn chưa có đủ các tố chất này cũng không cần lo lắng bởi trong quá trình học tập các bạn có thể xây dựng và rèn luyện từ từ. Điều quan trọng nhất vẫn là phải yêu thích và đam mê với công việc này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Quản trị doanh nghiệp.