Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính?

286

Để lựa chọn một ngành học phù hợp với bản thân là một quyết định khó vì nó liên quan đến nhiều yếu tố: năng lực học tập của bản thân, điều kiện gia đình, niềm yêu thích ngành và những tố chất chất cần thiết để thích hợp với ngành. Hiện nay, ngành Quản trị mạng máy tính được nhiều người tham gia đăng ký bởi ngành học này được dự đoán có sự bùng nổ trong tương lai. Để biết bản thân có phù hợp với ngành Quản trị mạng máy tính hay không, hãy theo dõi bài viết này để xem những tố chất cần có để học ngành Quản trị mạng Máy tính?

 1. Tìm hiểu về ngành Quản trị mạng máy tính

Ngành Quản trị máy tính là ngành học tuy mới được hình thành nhưng nó phát triển rất mạnh ở thời gian gần đây. Với sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của nền công nghệ 4.0  yêu cầu đòi hỏi phải có một lĩnh vực công nghệ cao, thông minh và phát triển không ngừng.

Chính bởi những nguyên nhân này, mà ngành Quản trị mạng máy tính ra đời. Đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của con người, đồng thời giúp bảo vệ ngăn chặn những hành động xấu liên quan đến hệ thống an ninh mạng.

 1. Tại sao nên học Ngành Quản trị mạng máy tính

Những lý do khiến bạn nên chọn theo học ngành Quản trị mạng Máy tính cụ thể như sau:

 • Cơ hội việc làm mở rộng: Đầu tiên phải nhắc đến chính là cơ hội việc làm của ngành học này: Hiện nay, có rất nhiều lĩnh vực đòi hỏi phải có những người quản trị viên, quản lý về mạng. Chính vì vậy mà cơ hội làm việc với công việc quản trị mạng máy tính đang rất mở rộng và phát triển. Trong quá trình làm việc, người quản trị viên có thể cùng lúc đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ và những vai trò khác nhau.
 • Mức lương hấp dẫn: Được đánh giá là ngành học có mức thu nhập khá cao. Với thu nhập một tháng trung bình của một nhân viên quản trị viên lên đến 200 – 700$. Tùy thuộc vào năng lực của mỗi nhân viên quản trị viên mà sẽ có những mức lương khác nhau.
 • Triển vọng về  nghề nghiệp: Dù làm việc ở bất cứ ở một công ty, doanh nghiệp nào thì việc có một người quản trị viên là rất cần thiết, con số thống kê của Uỷ ban Lao động Hoa Kỳ đưa ra cho 10 năm nữa là 13% về cơ hội việc làm của ngành quản trị mạng máy tính. Có thể thấy có những cơ hội và triển vọng rất lớn để phát triển nghề nghiệp của bản thân.
 • Một công việc thu hút bởi những người đam mê về công nghệ, ngoài ra khi tham gia học tập ngành học này bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong và ngoài nước.
 1. Những tố chất cần có để học ngành Quản trị mạng Máy tính?
 • Đam mê và yêu thích công nghệ: Dù là ngành học nào thì tố chất cần có luôn là những đam mê của mình về ngành học đó. Nhất là với ngành nghề phát triển như ngành quản trị mạng máy tính, người học quản trị mạng máy tính là người biết nắm bắt và cập nhật kịp thời các xu thế mới của thế giới, để không bị lạc hậu. Quan trọng hơn cả đó chính là có thể giải quyết được những vấn đề và những sự cố liên quan đến các thiết bị và hệ thống phần mềm và mạng mới nhất hiện nay.
 • Có tinh thần đồng đội và chịu được áp lực công việc:  Đây cũng là yếu tố rất quan trọng và cần thiết đối với ngành học này. Bởi công việc của một người quản trị mạng là rất nhiều đòi hỏi phải có được những kiến thức từ đơn giản đến chuyên sâu, chính vì vậy mà nó đã tạo ra không ít áp lực cho người học quản trị mạng. Bạn cần phải có tinh thần đồng đội và cố gắng làm việc, biết sáng tạo và chịu được áp lực của công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: Đây là kỹ năng mà học bất cứ ngành học nào hay làm việc cũng cần có. Nó quyết định đến yếu tố thành công của công việc. Đồng thời, giao tiếp tốt sẽ giúp cho quá trình làm việc và trao đổi công việc của bạn với đồng nghiệp được hiệu quả và dễ dàng hơn.
 • Có tính kỷ luật cao: Bản chất của công việc cũng như các sự cố liên quan đến kỹ thuật bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra.  Chính vì vậy mà ngành học này đòi hỏi phải có tính linh hoạt và kỷ luật cao để có thể đáp ứng và kịp thời giải quyết được các công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Có kỹ năng tự học và làm việc nhóm: Kiến thức mà một người quản trị mạng cần học là rất nhiều và rộng lớn, chính vì vậy những kiến thức thầy cô cung cấp đến là chưa đủ mà người đó cần phải là người ham học hỏi và có thể tự học được. Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng nó bởi đánh giá khả năng giao tiếp và làm việc của bạn rất nhiều.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác: những chi tiết dù là nhỏ nhất cũng có thể gây ra những vấn đề và sự cố liên quan đến công nghệ thông tin, ảnh hưởng đến những chương trình đang chạy khác. Chính vì vậy yêu cầu người quản trị mạng phải thật tỉ mỉ và cẩn thận

Bài viết trên đây là những chia sẻ giúp chúng ta có thể trả lời được câu hỏi những tố chất cần có để học ngành Quản trị mạng Máy tính? Hy vọng với những chia sẻ này, nó sẽ giúp ích và cung cấp thêm kiến thức cho các bạn.