Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Thiết Kế Đồ Họa?

185

Lĩnh vực quảng cáo & truyền thông ngày càng có tốc độ phát triển đến chóng mặt. Nên ngành thiết kế đồ họa cũng dần trở nên quan trọng và ngày càng nâng cao vị thế của mình. Đây cũng là lý do vì sao ngành học này nhận được sự quan tâm đông đảo của sinh viên. Nhưng những tố chất cần có để học ngành thiết kế đồ họa là như thế nào? Có phải ai cũng học được không? Cùng tìm hiểu nhé.

  1. Có tính thẩm mỹ cao

Đặc thù của ngành thiết kế đồ họa là cần phải có sự sáng tạo. Các sản phẩm được tạo ra luôn đòi hỏi phải có sự thẩm mỹ, có sự tác động mạnh mẽ đến người nhìn. Nên nếu không có óc sáng tạo thì những sản phẩm tạo ra không tạo nên được sự đột phá, rất dễ gây nhàm chán đối với công chúng. Vì thế chỉ những bạn có tính thẩm mỹ cao, có sự tinh tế, sự độc đáo thì mới nên kết thân với ngành học này.

Giả sử như bạn tham gia thiết kế về một bộ ảnh để giới thiệu sản phẩm cho một doanh nghiệp nào đó. Điều đầu tiên là bạn phải lựa chọn được màu sắc phù hợp với sản phẩm là gì. Màu sắc mang ý nghĩa gì về sản phẩm?… Khi đã lựa chọn được màu sắc, bạn thiết kế lên hình ảnh. Và sản phẩm đó phải có sự đặc biệt đó là có một không hai, chưa từng xuất hiện trên bất kỳ phương tiện truyền thông đại chúng nào. Để làm được điều đó đòi hỏi bạn phải có khả năng về cảm thụ màu sắc, khả năng cảm thụ cái đẹp, khả năng về thẩm mỹ thì mới đáp ứng được yêu cầu.

Tuy vậy các bạn cũng không nên quá lo lắng về gu thẩm mỹ của mình nhé. Bởi ngoài những tố chất được coi là thiên bẩm đó thì các bạn có thể được trau dồi qua quá trình đào tạo. Nếu bạn có sự cố gắng và được rèn giũa trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường, được giáo viên khơi dậy những tố chất chưa được đánh thức. Thì biết đâu bạn lại trở thành một người có cảm thụ nhạy bén về thẩm mỹ.

Không những vậy môi trường làm việc, môi trường văn hóa cũng là những yếu tố tác động, giúp bạn dễ dàng tạo nên gu thẩm mỹ của mình. Thông qua những tiếp xúc đó, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được những thị hiếu, những xu hướng về thẩm mỹ của công chúng. Để từ đó phát triển lên gu thẩm mỹ của mình, và tạo nên một sản phẩm vừa mắt với tất cả khách hàng.

  1. Có niềm đam mê

Không một ai có thể thành công trong lĩnh vực  mà bản thân không hề muốn theo đuổi. Chính vì vậy niềm đam mê là một yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn tham gia học ngành này.

Trong công việc sẽ có nhiều lúc vấp ngã, có lúc thất bại và cũng có lúc thành công. Nên chỉ có niềm đam mê mới đủ sức vực bạn dậy, giúp bạn bước đi tiếp trên con đường đã chọn. Và cũng chỉ có niềm đam mê mới thúc giục bạn phải phấn đấu không ngừng nghỉ. Nên có thể khẳng định đây là những tố chất cần có để học ngành thiết kế đồ họa mà bất kỳ bạn sinh viên nào cũng cần phải có.

  1. Có sự sáng tạo và nhạy bén

Ngành thiết kế đồ họa mang đậm tính nghệ thuật. Luôn đòi hỏi phải có tư duy và đổi mới. Khác với những ngành phải lặp đi lặp lại một động tác trong một quy trình, thì thiết kế đồ họa lại phải luôn tạo ra những mới mẻ khiến cho khách hàng phải ngạc nhiên. Ý tưởng càng mới mẻ, càng khác lạ thì càng tạo sự ấn tượng và nâng tầm giá trị của sản phẩm. Từ đó cũng tăng nên giá trị của những hợp đồng.

Hơn nữa trong một môi trường làm việc nếu bạn thường xuyên không cho ra những ý tưởng độc đáo, bạn không bắt kịp được xu hướng phát triển của ngành thì rất dễ bị đồng nghiệp đánh giá thấp hoặc gắn mác trends chậm chạp. Do đó để thành công được đối với ngành thì cần lắm sự nhạy bén và sáng tạo. Để có yếu tố này các bạn phải không ngừng học hỏi và rèn giũa trong quá trình làm việc. Chỉ cần có sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm thì chắc chắn các bạn sẽ chinh phục được ngành thiết kế đồ họa.

  1. Thành thạo phần mềm thiết kế đồ họa

Với thời đại 4.0 sự lên ngôi của công nghệ hiện đại, chỉ cần bạn có sự nhạy bén, nắm bắt nhanh thì có thể tận dụng triệt để được công nghệ, giúp nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng các phần mềm chuyên ngành thiết kế đồ họa như: phần mềm Adobe Photoshop, phần mềm Adobe Illustrator, phần mềm AutoCAD, phần mềm Adobe After Effect…,  Việc sử dụng thành thạo các phần mềm này là điều kiện cơ bản giúp bạn bước tới thành công.

Có thể nói đó là kỹ năng bắt buộc đối với ngành. Giúp cho người trong nghề có thể thích nghi được với sự tối ưu hóa của các sản phẩm công nghệ và trang thiết bị, để nâng cao hiệu quả làm việc. Chính vì vậy làm bạn với các phần mềm đồ họa chính là việc cần làm để thành công.

Trên đây là những tố chất cần có để học ngành thiết kế đồ họa. Nếu muốn thành công ngoài những đòi hỏi về những tố chất đó, còn đòi hỏi sự trau dồi kiến thức ở một môi trường tốt nhất.