Những Tố Chất Cần Có Để Học Ngành Thiết Kế Thời Trang?

504

Hiện nay ngành Thiết kế thời trang mở ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng không kém phần thách thức cho các bạn trẻ. Để có thể vượt qua những thách thức và đến với thành công, người học ngành Thiết kế thời trang phải có những tố chất nhất định. Vậy những tố chất cần có để học ngành Thiết kế thời trang là gì.

  1. Ngành Thiết kế thời trang là gì?

Ngành Thiết kế thời trang là ngành gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp. Vì vậy, người Thiết kế thời trang phải là những người có đầu óc thẩm mỹ tốt và luôn luôn sáng tạo.

Ngành Thiết kế thời trang có 3 lĩnh vực chính, đó là:

– Thiết kế trang phục

– Thiết kế phụ kiện

– Thiết kế trang sức.

  1. Những tố chất cần có để học ngành Thiết kế thời trang

Để trở thành một nhà Thiết kế thời trang chuyên nghiệp, đam mê là chưa đủ, bạn còn phải có các tố chất sau:

2.1. Có năng khiếu tạo hình, óc thẩm mỹ cao

Với bất cứ ngành Thiết kế nào, nhất là Thiết kế thời trang thì năng khiếu tạo hình, tố chất nghệ thuật và đầu óc thẩm mỹ là yếu tố bắt buộc người học cần phải có. Đặc biệt, người Thiết kế thời trang phải đặc biệt nhạy cảm về đường nét, màu sắc, kiểu dáng và phải có cảm giác tốt về độ cân xứng, tỷ lệ.

Một nhà Thiết kế thời trang giỏi phải biết nhìn từ tổng thể đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo nhất cho con người. Ngoài ra, các kỹ năng về rập phẳng, dựng rập, cắt may,…cũng rất quan trọng đối với với người Thiết kế thời trang bởi nó quyết định đến việc hiện thực hóa ý tưởng của bạn.

2.2. Kỹ năng vẽ tốt

Nhiều người nghĩ rằng học Thiết kế thời trang thì không cần phải quá trọng kỹ năng vẽ. Tuy nhiên, đây là ý kiến sai lầm bởi kỹ năng vẽ là điều bắt buộc đối với những bạn muốn theo đuổi ngành này.

Trước khi bắt tay vào sản xuất sản phẩm, nhà Thiết kế cần phác thảo ý tưởng và thể hiện nó trên mặt giấy để đánh giá xem sản phẩm đó phù hợp hay không và cần phải sửa đổi những gì,…

2.3. Yêu vẻ đẹp của con người

Đây là một tố chất không thể nào thiếu đối với một nhà Thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Bởi nếu không có tình yêu đối với vẻ đẹp của con người bạn sẽ không có động lực và niềm say mê để bước đi trên con đường Thiết kế thời trang đầy chông gai và thử thách.

2.4. Có đôi bàn tay khéo léo

Nếu đã làm việc liên quan đến ngành thời trang nói chung và Thiết kế thời trang nói riêng thì bạn phải có một đôi bàn tay khéo léo – “đôi bàn tay vàng” để có thể tỉ mỉ đến từng đường kim mũi chỉ trên các loại vải.

Muốn sở hữu “đôi bàn tay vàng” đòi hỏi bạn phải tập luyện hằng ngày bởi không phải ai sinh ra cũng có sẵn tố chất này.

2.5. Có niềm đam mê với ngành Thiết kế thời trang

Trong số những tố chất cần có để học ngành Thiết kế thời trang thì đam mê là yếu tố tiên quyết. Nếu không có đam mê với nghề bạn sẽ không bao giờ thành công và không tìm thấy sự vui vẻ, hứng thú khi làm việc.

Niềm đam mê đối với ngành Thiết kế thời trang bắt nguồn từ sự say mê cái đẹp, say mê làm đẹp cho con người, say mê chất liệu, kiểu dáng, say mê mùi hương, say mê hình sắc…

Vì vậy, trước khi quyết định học ngành Thiết kế thời trang bạn nên xác định rõ mình có đam mê với nghề hay không để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

2.6. Tính kiên trì, sự bền bỉ và cầu thị

Thiết kế thời trang là một ngành đặc thù, luôn luôn có sự thay đổi từng ngày, thậm chí là từng giờ. Ngoài ra, ngành nghề này còn yêu cầu sự tỉ mỉ, tinh tế đến từng chi tiết. Trong một “sân chơi” rất khắc nghiệt này, nếu bạn không có đủ kiên trì, tính nhẫn nại, sự bền bỉ, tính sáng tạo thì chắc chắn bạn sẽ rất khó đứng vững trong nghề.

Ngoài ra, tính cầu thị, tiếp nhận những quan điểm, ý kiến, xu hướng hay thẩm mỹ mới, am hiểu và cập nhật những thông tin công nghệ liên quan,…là những tố chất mà một nhà Thiết kế cần có.

2.7. Có khả năng kinh doanh tốt

Để trở thành một nhà Thiết kế thời trang thành công bạn phải có sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực kinh doanh, bao gồm: Quản lý tài chính, buôn bán và marketing. Một nhà Thiết kế thời trang vừa giỏi chuyên môn vừa biết kinh doanh sẽ giúp họ nhanh chóng sở hữu một nhãn hiệu thời trang độc quyền của riêng mình.

Việc lấy đam mê để nuôi đam mê sẽ giúp bạn đứng vững trong nghề Thiết kế thời trang và hãy nhớ rằng thời trang là nhu cầu của tất cả mọi người trong cuộc sống đời thực. Nếu bạn chỉ say mê nghệ thuật mà quên mất việc phát triển nghệ thuật và tạo ra giá trị cho các sản phẩm của mình thì sẽ rất khó cho việc duy trì.

Trên đây là những tố chất cần có để học ngành Thiết kế thời trang? mà bạn nên đọc để thử xem mình đã có bao nhiêu tố chất và cần bao nhiêu tố chất để trở thành một nhà Thiết kế thời trang nổi tiếng.