Nội dung chính Thứ Tư, ngày 17 tháng 1 năm 2018, 22:14 (GMT+7)
Doanh nghiệp liên kết
Thống kê truy cập
Trực tuyến 32 Số lượt truy cập 32,042,314
Thông tin việc làm

Hội Thảo Về Nhu Cầu Lao Động Của Các Nhà Đầu Tư, Các Doanh Nghiệp Đến Năm 2015 Và Đề Xuất Những Giải Pháp.

Trong hai ngày từ 17 –18/6/2008, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH ) phối hợp với Ban chỉ đạo Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO đã tổ chức Hội thảo “ Nhu cầu lao động của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến năm 2015 và đề xuất những giải pháp. Tham dự có lãnh đạo Cục Việc làm ( Bộ LĐ –TBXH), đại diện lãnh đạo các Sở LĐ –TBXH, các Trung tâm giới thiệu việc làm các tỉnh Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Vĩnh Long cùng đại diện một số nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước.

    Hội thảo có mục đích đánh giá tình hình về cung- cầu lao động, thị trường lao động của các địa phương trong hiện tại, dự báo nhu cầu lao động đến năm 2015 và đề xuất những biện pháp can thiệp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Đây cũng là dịp để lắng nghe các ý kiến của các đơn vị nêu lên những khó khăn vướng mắc, tồn tại và gi nhận một số kiến nghị chính sách liên quan đến thị trường lao động hiện nay.
Theo đánh giá của Cục Việc làm, khi nước ta đã là thành viên WTO, các cơ hội việc làm, nâng cao chất lượng việc làm và việc làm ở các lĩnh vực mới, các khu vực mới, đặc biệt là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; khu vực dịch vụ; khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ ngày càng gia tăng đòi hỏi nhu cầu sử dụng lao động cũng tăng cao cả về số lượng và chất lượng, tác động trực tiếp đến vấn đề tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, cạnh tranh cũng sẽ quyết liệt hơn và cơ hội việc làm có khả năng giảm ở một số ngành được Nhà nước bảo hộ cũng như ở khu vực doanh nghiệp Nhà nước. Cùng với đó, khu vực nông thôn cũng chịu tác động do cạnh tranh chất lượng sản phẩm và việc đô thị hóa, công nghiệp hóa sẽ làm cho một bộ phận nông dân giảm dần hoặc không còn đất để sản xuất, dẫn đến làm giảm cơ hội việc làm, từ đó có một bộ phận không nhỏ lao động sẽ bị mất việc làm, dẫn đến sử dụng lao động ít hơn.
Do vậy, việc sử dụng lao động đang đòi hỏi phải thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế, pháp luật lao động Việt Nam và sử dụng lao động có hiệu quả. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế cũng đặt ra yêu cầu phải nâng cao chất lượng nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp; Hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật; Hoàn thiện và phát triển thị trường lao động; Xây dựng quan hệ lao động minh bạch, lành mạnh và sử dụng lao động có hiệu quả; nâng cao năng lực của hệ thống các Trung tâm GTVL; khai thác, đào tạo và sử dụng hợp lý nguồn lao động trong nước, sử dụng có hiệu quả lao động nước ngoài nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Ngoài ra, cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Bảo hiểm thất nghiệp để sớm tạo nhiều hơn các cơ hội việc làm đồng thời gắn với giải quyết chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều bài tham luận về giải pháp phát triển thị trường lao động và dự báo cung cầu lao động trong giai đoạn tới của các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bỉnh Dương, Long An. Theo nhận định, về tình hình sử dụng lao động, nhu cầu lao động và dự báo đến 2015 của Sở LĐ – TBXH thành phố Hồ Chí Minh thì nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn trong năm 2008 là trên 200.000 chỗ làm việc, tăng 21% so với năm 2007, trong đó lao động nữ chiếm 38,33%; nhu cầu cần tuyển lao động đã qua đào tạo chiếm 44,7% tổng nhu cầu tuyển dụng trong đó thông qua hình thức tự tuyển tại doanh nghiệp chiếm 87,33%. Dự kiến từ nay đến 2010, trên địa bàn thành phố sẽ thu hút trên 500.000 lao động, trong đó các khu chế xuất – khu công nghiệp sẽ thu hút trên 200.000 lao động. Yêu cầu đặt ra đối với người có trình độ đại học, cao đẳng trở lên chiếm 19,53%, lao động đã qua đào tạo chiếm 45,34% và lao động phổ thông chiếm 35,13% tổng nhu cầu cần tuyển dụng của các doanh nghiệp. Các ngành nghề thu hút lao động nhiều là dệt may, da giày chiếm 17%, cơ khí – điện tử chiếm 16%, hoạt động thương mại dịch vụ chiếm 15%, xây dựng – giao thông chiếm 13% và công nghệ thộng tin chiếm 9%..
Còn theo dự báo về nhu cầu lao động của tỉnh Bình Dương thì hàng năm, nhu cầu tuyển dụng là từ 30.000 đến 40.000 lao động. Trong khi đó, số lao động của Bình Dương mới chỉ đáp ứng được 50%. Do vậy, cầu lao động tại Bình Dương đã vượt cung, từ đó, Bình Dương thu hút khoảng 50% lực lượng lao động đến từ các tỉnh khác mới tạm đáp ứng được 80% nhu cầu hiện tại. Dự kiến trong giai đoạn 2010 –2015, Bình Dương cần khoảng 150.000 – 200.000 lao động, bao gồm các ngành như: may mặc, sản xuất giày, chế biến gỗ, lương thực, thực phẩm, điện – điện tử, cơ khí, điện máy, gốm sứ, gạch, thực phẫm, giải khát…
Tương tự như hai địa phương nêu trên, Đồng Nai và Long An cũng rơi vào tình trạng cung vượt cầu lao động. Thị trường lao động ở 2 tỉnh này luôn biến động và phức tạp. Đặc biệt, ở Long An hiện nay đã có 16 khu công nghiệp nằm trong danh mục quy hoạch phát triển KCN đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Do vậy, dự báo nhu cầu lao động đến năm 2015 các KCN này sẽ cần khoảng 200.000 lao động và đến năm 2020 sẽ cần trên 400.000 lao động.
Từ đó, các nhóm giải pháp pháp được nêu ra, bao gồm: Gắn kết cung – cầu lao động tạo môi trường thông suốt để phát triển thị trường lao động; Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề từ hướng cung sang hướng cầu của thị trường lao động, phát triển dạy nghề gắn chặt với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội, nâng cao khả năng phục vụ cuộc sống cộng đồng. Cùng với đó, chính sách dạy nghề cũng cần theo sát sự chuyển đổi của thị trường lao động; Thực hiện chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ với chính sách ưu đãi như vay vốn với lãi suất thấp, miễn thuế; Hỗ trợ các hoạt động tạo việc làm ở khu vực phi chính thức và những người lao động tự tìm việc làm thông qua chương trình mục tiêu quốc gia; Cải cách hệ thống trả công lao động theo hướng thị trường: đảm bảo tiền công, tiền lương trở thành động lực khuyến khích người lao động nâng cao kỹ năng nghề, năng suất lao động, kỷ luật lao động và đảm bảo cuộc sống; hoàn thiện hệ thống thể chế thị trường lao động, tạo hành lang pháp lý, bảo đảm bình đẳng hài hòa lợi ích giữa người lao động, người sử dụng lao động và lợi ích chung; Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác lao động – việc làm để đáp ứng yêu cầu hội nhập; Nâng cao chất lượng nguồn lao động để phục vụ yêu cầu phát triển của đất nước và phục vụ xuất khẩu lao động./.
Hoàng Cảnh ( Tạp chí LĐXH)
Print Email
123 Next  Last