Tìm hiểu chi tiết Ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo)

1407

Hướng đến mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nguồn nhân lực lao động phải đáp ứng được các điều kiện về trình độ và kỹ năng chuyên môn. Ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) cũng là một trong những ngành đòi hỏi nhân lực lao động đã qua đào tạo. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) và những tiềm năng cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp ngành này.

  1. Ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) là gì?

Cắt gọt kim loại là ngành nghề chuyên về các hoạt động đối với kim loại. Cắt gọt kim loại là một quá trình thực hiện việc gia công cơ khí, cắt bỏ lớp kim loại dưới dạng phôi, tạo nên những sản phẩm cơ khí có kích thước, hình dáng, độ bóng về bề mặt nhất định theo thông số kỹ thuật đã có sẵn. Thông thường, việc gia công các sản phẩm cơ khí (cắt gọt kim loại) dựa theo yêu cầu kỹ thuật từ một phôi nguyên liệu ban đầu.

Nghề cắt gọt kim loại có thể thực hiện gia công bằng tay hoặc bằng máy. Tuy nhiên, hiện nay việc cắt gọt kim loại thường được thực hiện bằng các loại máy móc hiện đại, tân tiến để có thể tiết kiệm thời gian, công sức và cho ra đời các sản phẩm đẹp hơn, chất lượng hơn và chính xác về thông số kỹ thuật hơn. Với tính chất đa dạng về phương thức thực hiện, do đó người thợ cắt gọt kim loại phải nắm được những đặc điểm cơ bản, những biện pháp cụ thể, cần thiết đối với từng phương pháp, trường hợp thì mới có thể lành nghề, linh hoạt trong việc sản xuất, cắt gọt kim loại.

Hiện nay, ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) là một trong những ngành được đào tạo bởi những trường nghề, Đại học, Cao đẳng uy tín trên cả nước giảng dạy. Các chương trình đào tạo của các trường đã cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng, có những kỹ năng thành thạo cũng như kiến thức chuyên sâu trong ngành cắt gọt kim loại. Đây cũng là ngành nghề mà nhiều người lựa chọn vì những tiềm năng của nó ở hiện tại và trong tương lai.

 

  1. Những tiềm năng của nghề cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo)

Những năm trở lại đây, ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo) được nhiều bạn trẻ tìm đến, học tập và hành nghề nhiều hơn. Lý do để có tình trạng này là do của những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư vào ngành công nghiệp chế tạo chiếm đến 50% tổng số vốn đầu tư. Công nghiệp chế tạo là ngành nghề, lĩnh vực có tỷ lệ xuất khẩu cao, có lợi nhuận do đó thu hút rất nhiều nhà đầu tư, công ty, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có hứng thú. Vì vậy, đây sẽ là cơ hội cũng như bàn đạp vững chắc cho tương lai của mỗi người.

Về cơ hội việc làm, những ngành nghề như công nghệ ô tô, hàn xì, công nghệ cơ khí điện – điện tử, cắt gọt kim loại,… là những ngành có nhu cầu lớn về sở sử dụng nhân lực đã qua đào tạo. Đây là những ngành nghề có sẵn cơ hội việc làm cho người lao động, người lao động trong ngành này ít sợ bị thất nghiệp hay không có việc làm nếu có trình độ, kiến thức chuyên môn vững chắc.

Mức thu nhập ổn định. Khi đã lựa chọn một công việc trong ngành nghề nào đó, bạn luôn quan tâm đến mức lương, mức thu nhập của mình là bao nhiêu trong một tháng. Với ngành cắt gọt kim loại (Cơ khí chế tạo), lương khởi điểm của đa số các công ty, doanh nghiệp là từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập có thể cao hơn tùy theo năng lực của bạn.

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động. Đây là một ngành nghề yêu cầu về yếu tố kỹ năng và tư duy, do đó cần có sự chuyên nghiệp, năng động thì mới có thể làm việc một cách hiệu quả. Đây là môi trường để sinh viên ra trường có thể trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân mình hơn.

  1. Một số vị trí làm việc trong tương lai của sinh viên tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo)

Tốt nghiệp ngành cắt gọt kim loại, sinh viên có thể tự do lựa chọn ứng tuyển những công việc sau đây:

– Nhân viên, chuyên viên, thợ nghề trực tiếp thực hiện công việc gia công trên các máy móc công cụ phổ biến, thông dụng của nghề cắt gọt kim loại. Bên cạnh đó kết hợp sử dụng các loại máy móc như máy tiện, phay CNC;

– Đảm nhiệm vị trí cán bộ kỹ thuật trong các nhà máy, công ty, phân xưởng có hoạt động hoặc liên quan đến ngành cơ khí chế tạo;

– Tổ trưởng sản xuất, giám sát tiến độ gia công trong các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, sửa chữa và kinh doanh các sản phẩm cơ khí.

Trên đây là toàn bộ những chi tiết về ngành cắt gọt kim loại (cơ khí chế tạo) cũng như tiềm năng ngành nghề này trong tương lai. Việc chọn lựa ngành học rất quan trọng, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về ngành đó để khỏi phải tốn nhiều thời gian, công sức cho việc học tập. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho hành trình học tập và làm việc của bạn.