Tìm Hiểu Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa

196

Bạn có hứng thú với những hình ảnh và màu sắc, bạn thường có những ý tưởng rất nhạy cảm liên quan đến hình ảnh. Vậy có thể ngành thiết kế đồ họa là lựa chọn lý tưởng trong con đường tương lai của bạn đấy. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

 1. Thế nào là ngành thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa được coi là một ngành nghệ thuật liên quan đến yếu tố thiết kế như hình ảnh, typography. Mục đích nhằm mang đến cho người nhìn một thông điệp hoặc một ý nghĩa nào đó để thay đổi cách nhìn, thay đổi thái độ. Mỗi một tác phẩm thiết kế đồ họa được coi là một sản phẩm của nghệ thuật.

Thiết kế đồ họa chính là một chuyên ngành về mĩ thuật. Trong đó đồ họa là bản vẽ nghệ thuật thể hiện trên mặt phẳng, thiết kế là sự sáng tạo và kiến thiết. Do vậy có thể nói thiết kế đồ họa là một sự sáng tạo để cho ra những hình ảnh hay tác phẩm thể hiện trên chất liệu. Với mục đích trang trí hoặc phục vụ những nhu cầu khác nhau của con người.

Thiết kế đồ họa ra đời từ thời đồ đá nhưng sơ khai, mục đích chủ yếu là để ghi nhớ lại những thông tin. Ngày nay cuộc sống hiện đại, thiết kế đồ họa dần trở thành một phần không thể thiếu đối với đời sống tinh thần của con người. Nó vừa mang ý nghĩa trang trí vừa mang ý nghĩa truyền thông.

Ngành thiết kế đồ họa đã trở thành một dịch vụ quan trọng tác động đến hầu hết các ngành khác. Như ngành quảng cáo, ngành truyền thông, ngành báo chí, ngành kinh doanh, ngành thời trang,… Ngày nay xã hội phát triển không ngừng, đòi hỏi cao hơn trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Ngoài sự trợ giúp của máy tính để tạo nên hình ảnh, còn đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp khá khắt khe.

 1. Ngành thiết kế đồ họa tổ chức thi khối nào?

Rất nhiều các trường đại học và cao đẳng trên cả nước tổ chức đào tạo ngành thiết kế đồ họa. Vậy các bạn sinh viên muốn học thiết kế đồ họa cần đăng ký khối nào?

 • Khối H00 bao gồm các môn ngữ văn, môn năng khiếu 1, môn năng khiếu 2.
 • Khối H01 bao gồm các môn Toán, Văn và vẽ.
 • Khối H02 bao gồm các môn Toán, vẽ hình họa và vẽ trang trí.
 • Khối H03 bao gồm các môn Toán, Khoa học tự nhiên và Vẽ.
 • Khối H04 bao gồm các môn Toán, Anh và Vẽ.
 • Khối H05 bao gồm các môn Văn, Khoa học tự nhiên và Vẽ.
 • Khối H06 bao gồm các môn Văn, Anh và Vẽ.
 • Khối H07 bao gồm các môn Toán, hình họa và trang trí.
 • Khối V00 bao gồm các môn Toán, Lý và Vẽ.
 • Khối V01 bao gồm các môn Toán, Văn và Vẽ.
 • Khối V02 bao gồm các môn Toán, Anh và Vẽ.
 • Khối C04 bao gồm các môn Toán, Văn và Địa Lý.
 • Khối D01 bao gồm các môn Toán, Văn và Anh.
 • Khối D10 bao gồm các môn Toán, Anh và Địa Lý.
 • Khối D15 bao gồm các môn Văn, Anh và Địa Lý.

Tùy theo năng lực và điểm mạnh thuộc môn nào, các em có thể đăng ký khối thi phù hợp nhé.

 1. Ngành Thiết kế đồ họa học những gì?

Mỗi sinh viên học ngành thiết kế đồ họa đều được trang bị đầy đủ các kiến thức về đại cương và kiến thức chuyên sâu. Trong khoảng thời gian từ 2,5 đến 3 năm.

Trong kỳ học đầu tiên các bạn sẽ được làm quen với môn học, với những kiến thức cơ bản về chuyên ngành như: thế nào là thiết kế, nguyên tắc thiết kế, thế nào là vẽ, cách nhận biết các chất liệu và màu sắc trong đồ họa, các điểm, các nét và các hình, các kiến thức về hình ảnh, về thị giác và về nghệ thuật chữ,… Qua đó các bạn nhận biết được đâu là một thiết kế đẹp.

Từ học kỳ thứ hai trở đi, các bạn sẽ được tiếp cận nhiều hơn các thể loại về đồ họa. Các đồ họa từ đơn giản, đơn lẻ đến phức tạp, hệ thống. Mỗi hệ thống đồ họa sẽ giúp các bạn nhận diện được thương hiệu, bao bì,…

Trong quá trình học các bạn sẽ được hướng dẫn cách để tạo ra một tác phẩm đẹp, cách vận dụng những kiến thức đã học để tạo ra một sản phẩm theo đúng như mong muốn và yêu cầu của khách hàng.

Các bạn cũng được trang bị những kiến thức về website, quảng cáo, phim hoạt hình, web tương tác, kịch bản phim, kỹ xảo dựng phim, kỹ năng về xử lý âm thanh, kỹ năng xây dựng mô hình, xây dựng mô hình chuyển động,…

Được tiếp cận với các phần mềm chuyên ngành đồ họa, và được cập nhật các phần mềm thường xuyên. Do vậy sau khi tốt nghiệp các bạn có thể tìm được vị trí việc làm phù hợp trong ngành quảng cáo, ngành in ấn ngành sách báo,…  Các vị trí việc làm phù hợp như nhân viên thiết kế đồ họa, nhà thiết kế quảng cáo, nhà thiết kế logo,…

Ngoài ra các bạn sinh viên còn được sinh hoạt theo chuyên đề nên góp phần xây dựng khả năng về tư duy, giúp phát huy tối đa những ý tưởng gắn với thực tiễn của quá trình sản xuất. Đồng thời giúp tiếp cận nhanh hơn với công nghệ chuyên ngành.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành thiết kế đồ họa. Chắc hẳn các bạn đã biết có nên đăng ký thi ngành này hay không. Chúc lựa chọn sáng suốt nhé.