Tổng Quan Ngành Kỹ Thuật Dược

716

Song song với sự phát triển về y khoa, y dược trong đó có ngành kỹ thuật dược cũng được Nhà nước ta chú trọng phát triển không kém. Nhắc đến kỹ thuật dược, có thể khẳng định rằng đây là một ngành học là sự lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên. Không chỉ cơ hội việc làm cao mà còn vì niềm đam mê đối với ngành kỹ thuật dược. Vậy ngành kỹ thuật dược là gì, học những gì và thi khối nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về ngành Kỹ thuật dược

Ngành kỹ thuật dược là một trong những chuyên ngành nằm trong các nhóm ngành Y dược. Đây là ngành học chuyên hoạt động trong lĩnh vực thuốc gồm các hoạt động như: sản xuất, pha chế, kiểm nghiệm, đóng gói, bảo quản và phân phối thuốc. Bên cạnh đó còn có những hoạt động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch cho các hoạt động nói trên của ngành dược.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật dược sẽ được cung cấp, trang bị những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu của ngành. Đồng thời, sinh viên cũng được trang bị một cách kỹ càng, khoa học về các kỹ năng chuyên môn trong chuyên ngành kỹ thuật dược.

Bởi kỹ thuật dược là một ngành tạo ra những sản phẩm liên quan trực tiếp, quyết định đến việc điều trị, chữa bệnh, sức khỏe và tính mạng của các bệnh nhân nên phải có sự nghiêm khắc trong học tập và làm việc, đặc biệt là thái độ nghiêm túc với nghề.

Hiện nay, ngành kỹ thuật dược có rất nhiều chương trình đào tạo tại nhiều cơ sở giáo dục khác nhau. Do nhu cầu của nhiều cá nhân trong xã hội ngày càng nhiều và mục đích bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên môn khác nhau nên dẫn đến sự đa dạng này. Một số chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật dược có thể kể đến như: Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và những chương trình đào tạo ngắn hạn cấp chứng chỉ khác.

2. Ngành kỹ thuật dược học những gì?

Khi lựa chọn ngành kỹ thuật dược, bạn sẽ được học tập những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong chuyên ngành dược và kỹ thuật dược. Tuy nhiên, mức độ chuyên sâu, nâng cao của kiến thức, kỹ năng đến đâu, ở mức độ nào thì còn phụ thuộc phần lớn vào chương trình đào tạo mà bạn lựa chọn. Ví dụ: học ở Đại học thì mức độ nghiên cứu sẽ cao hơn so với các chương trình Cao đẳng hay Trung cấp.

Theo chúng tôi tổng hợp, một số kiến thức và kỹ năng chung của tất cả các chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật y dược mà mỗi sinh viên có thể được học cụ thể như sau.

Về kiến thức nghề nghiệp, sinh viên sẽ được học những kiến thức như:

– Các kiến thức cơ bản về dược học cơ sở.

–  Quy trình về lập kế hoạch sản xuất thuốc theo đúng quy trình kỹ thuật;

– Các quy chế, quy định, quy trình trong: sản xuất, pha chế, kiểm nghiệm, đóng gói, bảo quản và phân phối thuốc;

– Các phương pháp, quy trình xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, sản xuất, định mức lao động cho các lô mẻ sản xuất thuốc;

– Kiến thức cơ bản đến nâng cao về bảo quản, cấp phát nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm thuốc;

– Các nguyên tắc cấu tạo, quy trình vận hành một số thiết bị máy móc trong sản xuất thuốc như: máy ép vỉ thuốc, máy dập viên, máy trộn siêu tốc, tủ sấy tầng sôi;

– Hệ thống kiến thức về an toàn vệ sinh cá nhân, an toàn vệ sinh lao động,  vệ sinh phân xưởng; an toàn tiết kiệm điện và phòng chống cháy nổ theo đúng quy chế và quy định của pháp luật.

Về kỹ năng, sinh viên được trang bị những kỹ năng như:

– Lập kế hoạch sản xuất thuốc đúng quy trình kỹ thuật

– Xây dựng, tính toán được các định mức về nguyên liệu cho một lô, một mẻ sản xuất thuốc;

– Bảo quản, cấp phát nguyên vật liệu, bán thành phẩm thuốc;

– Kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc trong quá trình sản xuất;

– Nắm được quy trình, nguyên tắc, vận hành được các loại máy móc, thiết bị sản xuất thuốc đúng quy trình;

– Ghi chép hồ sơ;

– Thực hiện an toàn điện, phòng chống cháy nổ theo quy định của pháp luật;

– Những kỹ năng chuyên môn khác;

3. Học kỹ thuật dược thi khối gì?

Không phải bất cứ khối thi nào cũng có thể dự tuyển hồ sơ vào ngành kỹ thuật y dược. Tính chất của ngành nghề này liên quan đến một số lĩnh vực nhất định nên yêu cầu người học cần có những kiến thức cơ bản nhất định để có thể tiếp thu cũng như học tập, nghiên cứu một cách thuận lợi nhất.

Ngành kỹ thuật y dược hiện nay có nhiều trường đào tạo, yêu cầu đầu vào nhiều khối thi khác nhau như: B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), A00 (Toán – Lý – Hóa), C08 (Ngữ văn, Hóa Học, Sinh học), D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh).

Lưu ý: Khối thi B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) là khối tuyển ngành Kỹ thuật dược ở tất cả các trường, còn những khối thi khác thì tùy trường. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường mong muốn được học.

Trên đây là tổng quan về ngành kỹ thuật dược mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngành kỹ thuật y dược và lên kế hoạch phù hợp cho tương lai.