Tổng Quan Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng

2845

Hiện nay, trong xu thế của nền kinh tế hội nhập với mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Ngành kỹ thuật xây dựng song hành với mục tiêu đã đề ra bằng việc đào tạo nguồn nhân lực dồi dào, đảm bảo về chất lượng. Ngành kỹ thuật xây dựng được đánh giá là ngành học của sự nhộn nhịp, chính bởi những lý do này mà nó đã thu hút được rất nhiều học sinh tham gia đăng ký học. 

Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự biết rõ về ngành học này. Với mong muốn giải đáp những băn khoăn của nhiều bạn trẻ, chúng tôi đưa ra bài viết về ngành học này để có thể giải đáp những thắc mắc và băn khoăn của mình về ngành kỹ thuật xây dựng.

  1. Khái niệm cơ bản về ngành kỹ thuật xây dựng

Việc đầu tiên khi tìm hiểu về ngành học mà mình đang quan tâm, chúng ta cần hiểu rõ xem ngành học này là gì?

Chúng ta có thể hiểu ngành kỹ thuật xây dựng là ngành học chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức điều hành, giám sát, thi công công trình,… hay tất cả những hạng mục trong công trình đó để phục vụ cho những nhu cầu về đời sống của con người. Chúng ta cũng có thể thấy được những công trình mang lại những giá trị lớn phục vụ đời sống của con người hiện nay như: cầu đường, các công trình đường sắt, biển, đường hầm, ….

Hiện nay, ngành kỹ thuật xây dựng cũng đã trở thành một trong những ngành nghề được đào tạo bởi những trường nghề, Đại học, Cao đẳng uy tín trên cả nước giảng dạy. Các chương trình đào tạo của các trường đã cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng, có những kỹ năng thành thạo cũng như kiến thức chuyên sâu trong ngành kỹ thuật xây dựng. Đây được đánh giá là ngành nghề mà nhiều người lựa chọn vì những tiềm năng của nó ở hiện tại và trong tương lai.

  1. Những thế mạnh của ngành kỹ thuật xây dựng

Nếu như các bạn đã tìm hiểu thì cũng đã biết những năm trở lại đây, ngành kỹ thuật xây dựng đã thu hút được số lượng lớn các bạn trẻ tìm đến, học tập và hành nghề nhiều hơn. Lý do để có tình trạng này là do của những nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư vào ngành lên đến 50% tổng số vốn đầu tư. Kỹ thuật xây dựng là ngành nghề, lĩnh vực đem lại lợi ích và hướng đến cuộc sống hiện đại của con người. Chính bởi vậy mà nó luôn thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về cơ hội việc làm: hướng đến mục tiêu phát triển và hội nhập theo nền kinh tế công nghiệp hóa – hiện đại hóa, ngành học này đang tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng được nhu cầu của con người. Đây là những ngành nghề có sẵn cơ hội việc làm cho người lao động, người lao động trong ngành này ít sợ bị thất nghiệp hay không có việc làm nếu có trình độ, kiến thức chuyên môn vững chắc.

Thu nhập hấp dẫn: được đánh giá là ngành

nghề có mức thu nhập ổn định thậm chí nó ở mức tương đối cao so với những ngành

nghề khác. Chắc hẳn là ai khi đã lựa chọn một công việc trong ngành nghề nào

đó, bạn luôn quan tâm đến mức lương, mức thu nhập của mình là bao nhiêu trong

một tháng. Với ngành kỹ thuật xây dựng, lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường của đa số các công ty, doanh nghiệp

là từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập có thể lên đến 700 – 800 USD mỗi tháng đã đủ để nhiều người lựa chọn.

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động. Đây là một ngành nghề yêu cầu về yếu tố kỹ năng và tư duy, do đó cần có sự chuyên nghiệp, năng động thì mới có thể làm việc một cách hiệu quả. Đây là môi trường để sinh viên ra trường có thể trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân mình hơn.

  1. Mục tiêu của ngành kỹ thuật xây dựng

Những kiến thức trọng tâm từ cơ bản đến nâng cao được ngành học này đào tạo hướng đến mục tiêu:

  • Sinh viên có thể hiểu rõ các nguyên lý cơ bản về ngành kỹ thuật xây dựng
  • Có kiến thức cơ bản về toán học, vật lý, hoá học, tin học phục vụ cho việc học tập chuyên ngành
  • Có kỹ năng để học tập và giao tiếp bằng tiếng Anh
  • Có khả năng tự học, nghiên cứu và làm việc theo nhóm và ứng dụng các kiến thức tiên tiến về kỹ thuật xây dựng vào nghiên cứu, thiết kế, thi công và xây dựng công trình thuộc lĩnh vực thủy lợi, giao thông, xây dựng dân dụng, môi trường, địa kỹ thuật
  • Có khả năng tiếp cận và thực hiện các công việc về quản lý và khai thác công trình liên quan đến lĩnh vực thủy lợi, giao thông, xây dựng dân dụng, môi trường
  • Nắm rõ các kiến thức cơ bản về lý luận chính trị, pháp luật của nhà nước
  • Ngoài ra, sinh viên có thể học tiếp lên các bậc cao hơn (như Thạc sĩ, Tiến sỹ) ở trong và ngoài nước

Qua bài viết trên đây chúng tôi muốn chia sẻ chi tiết về ngành kỹ thuật xây dựng về tiềm năng ngành nghề này trong tương lai. Việc chọn lựa ngành học rất quan trọng, vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về ngành đó để khỏi phải tốn nhiều thời gian, công sức cho việc học tập. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho hành trình học tập và làm việc của bạn.