Tổng Quan Ngành Quản Trị Mạng Máy Tính

226

Xã hội ngày càng phát triển không ngừng, thì việc quản lý mạng máy tính là yếu tố quan trọng.Chính bởi những lý do này mà ngành Quản trị Mạng máy tính ra đời, là ngành học thuộc lĩnh vực công nghệ, nó đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ có đam mê về công nghệ tham gia học. Chính vì vậy, bài viết này hôm nay sẽ giới thiệu đến với bạn đọc có thêm hiểu biết về ngành học này, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 1. Ngành Quản trị mạng Máy tính là gì?

Trong thời đại công nghệ số phát triển không ngừng như hiện nay, thì các thiết bị về công nghệ thường được liên kết với nhau qua hệ thống internet, chính vì vậy mà ngành quản trị mạng máy tính có vai trò rất quan trọng. Vậy quản trị mạng chính là công việc quản trị mạng lưới cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bên cạnh đó đảm bảo mạng lưới mạng được hoạt động cho hiệu quả cao, đảm bảo cung cấp đúng chỉ tiêu định ra.

Quản trị mạng có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng và điều chỉnh hoạt động trên máy tính thông qua đó vận hành hệ thống mạng, giải quyết những sự cố liên quan đến mạng. Bên cạnh đó, nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước những nguy cơ xấu như: nhiễm vi-rút, spam, hay những xâm nhập với ý đồ xấu, ăn cắp thông tin,….

Ngành Quản trị mạng máy tính là ngành học đòi hỏi người học phải có nhiều kỹ năng chuyên sâu, mà hiện nay chưa có nhiều người có thể đáp ứng được yêu cầu này.

 1. Ngành Quản trị mạng máy tính học gì?

Tham gia học ngành Quản trị Mạng máy tính các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức liên quan đến ngành học, trong đó sẽ bao gồm những kiến thức về đại cương, những kiến thức về chuyên ngành. Ngoài ra trong quá trình học sẽ được cung cấp những kỹ năng cần thiết để phục vụ việc học và làm việc sau này của bạn. Nội dung chương trình học bao gồm:

 • Về kiến thức cơ bản sẽ được học như: giáo dục về thể chất, giáo dục an ninh – quốc phòng, về chính trị, pháp luật, tin học, ngoại ngữ, Kỹ thuật lắp ráp – cài đặt và bảo trì máy tính và Microsoft Access.
 • Khối kiến thức về cơ sở ngành các bạn sẽ được học về: Anh văn chuyên ngành, Mạng máy tính, Quản trị mạng windows server,Các dịch vụ mạng, Hệ điều hành Linux.
 • Những kiến thức chuyên ngành được học là: Công nghệ mạng không dây, Microsoft Mail Exchange & ISA, Bảo mật mạng.
 • Ngoài ra các bạn còn được biết đến một số các kỹ năng cần thiết như là: kỹ năng phân tích, tư duy sáng tạo logic; kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm, và các kỹ năng thực hành tại hệ thống trung tâm thực hành trong quá trình thực tập,…
 1. Ngành Quản trị Mạng máy tính thi khối gì?

Đầu tiên khi tìm hiểu một ngành học nào đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu xem ngành học đó xét tuyển theo khối gì. Để định hướng việc học tập của mình sao cho phù hợp để có cơ hội được xét tuyển cũng như theo học ngành học mà mình yêu thích.

Cũng giống như một số ngành khác thì ngành Quản trị mạng máy tính được xét tuyển theo khối A00, A01, D01. Nhưng cũng tùy thuộc vào trường mà bạn muốn đăng ký xét tuyển có yêu cầu gì.

Việc biết được ngành học này sẽ thi những khối nào sẽ tạo điều kiện để bạn phát huy khả năng và rèn luyện năng lực của mình để có thể vượt qua kỳ thi đó.

 1. Công việc của nhà quản trị mạng là gì?

Là một nhà quản trị mạng trước hết phải có được lượng kiến thức chuyên sâu, khả năng áp dụng về internet và kiến thức về phần cứng phần mềm. Đây chính là một mắt xích không thể thiếu trong quá trình vận hành và phát triển của bộ máy công ty, chính vì vậy mà những công việc nhà quản trị mạng thường phải làm cụ thể là:

 • Lên kế hoạch thiết lập và hỗ trợ hệ thống máy tính của một tổ chức, công ty
 • Kiểm tra, giám sát hệ thống mạng để đảm bảo tính khả dụng trong truy cập của mọi người.
 • Kiểm soát và khắc phục các nguy cơ liên quan đến hệ thống mạng hay phần cứng, phần mềm của máy tính. Bên cạnh đó thiết lập và kiểm soát các phần mềm về ứng dụng và phần cứng chuyên dùng.
 • Bên cạnh đó theo dõi về tốc độ và hiệu suất của hệ thống mạng trong một tổ chức. Dự đoán và xử lý những lỗ hổng về mạng máy tính trong hệ thống an ninh mạng.
 • Kiểm tra chức năng của các trang web, đảm bảo được hiển thị về nội dung
 • Duy trì và bảo mật hệ thống an ninh nội bộ trong việc giao tiếp.
 • Giải quyết các vấn đề đối với hệ thống mạng máy tính của cá nhân trong tập thể hay một tổ chức nào đó.

Trên đây là một số thông tin chi tiết để giúp các bạn có thể phần nào hiểu rõ hơn về Ngành Quản trị mạng Máy tính, hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết và kiến thức để học ở ngôi trường mà mình yêu thích. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn và thành công trong tương lai.