Tổng Quan Về ngành Điện Công Nghiệp

778

Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Quá trình này muốn thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao cho nền kinh tế thì đòi hỏi ngành điện công nghiệp phát triển không ngừng. Để ngành điện công nghiệp làm được điều đó, xây dựng đội ngũ nhân lực có chuyên môn lẫn kỹ năng là điều rất cần thiết. Chính vì thế, nhu cầu đi học ngành điện công nghiệp tăng cao trong những năm gần đây. Nhằm giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về ngành điện công nghiệp, bài viết này xin đưa ra những thông tin cơ bản sau.

1. Ngành Điện công nghiệp là gì?

Ngành Điện công nghiệp là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến lĩnh vực điện và điện tử như năng lượng; hệ thống điều khiển; lắp đặt thiết bị điện hệ thống cung cấp điện, điện tử; bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế mạng điện chiếu sáng, máy điện, thiết bị điện… trong hệ thống điện công nghiệp và dân dụng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất trong công nghiệp và nhu cầu điện năng của thương mại dịch vụ, dân sinh.

2. Ngành Điện công nghiệp học những gì ?

Một khi bạn quyết định đăng ký học ngành Điện công nghiệp, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản lẫn chuyên sâu và các kỹ năng cần thiết bắt buộc phải có trong ngành điện công nghiệp này.

+ Kiến thức:

 • Người học ngành điện công nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức sau:
 • Kiến thức về nguyên tắc và nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện công nghiệp.
 • Kiến thức về máy móc được sử dụng trong điện công nghiệp.
 • Kiến thức về xây dựng hệ thống điện công nghiệp, trong các nhà máy với các phương án  vừa tối ưu chi phí  vừa đảm bảo an toàn quy chuẩn cho phép.
 • Kiến thức để thực hiện thiết kế hệ thống điện công nghiệp, truyền tải điện, phân phối điện, đưa điện đến đơn vị sử dụng.
 • Kiến thức về các loại dụng cụ đo điện năng: Vônmét, Ampemét, Ampekìm, Đồng hồ đo vạn năng, Mêgômét, Hioki…
 • Ngoài những kiến thức được liệt kê ở trên thì còn có các kiến thức chuyên môn cần thiết  khác nhằm phục vụ tối đa cho ngành điện công nghiệp.

+ Kỹ năng:

 • Bên cạnh những kiến thức cần có thì kỹ năng cũng rất quan trọng. Chính vì thế, nhiều trường, cơ sở đào tạo đẩy mạnh dạy các kỹ năng cho học viên nhằm giúp học viên thích ứng cũng như sẵn sàng với nghề nghiệp mà mình đã chọn.
 • Kỹ năng sử dụng dụng cụ đo, lắp ráp và sửa chữa các thiết bị chiếu sáng. Sửa chữa và quấn mới máy biến áp công suất nhỏ, vận hành, bảo dưỡng và quấn mới động cơ điện một pha, ba pha.
 • Kỹ năng khảo sát, vẽ sơ đồ khai triển dây quấn; đấu dây vận hành các máy điện một chiều, xoay chiều.
 • Kỹ năng thiết kế, lắp đặt, vận hành mô hình hệ thống xung điện của hộ tiêu thụ, đường dây –  trạm biến áp, nhà máy điện và hệ thống bảo vệ relay.
 • Kỹ năng đo các đại lượng không mang điện trên cơ sở phương pháp đo điện, ứng dụng trong thiết kế và vận hành hệ thống đo.
 • Kỹ năng sử dụng phần mềm Power World Simulator (PWS) và đặc biệt là khai thác các khả năng của công cụ Power System Blockset trong Matlab nhằm mô phỏng các hành vi của hệ thống cung cấp điện trong điều kiện vận hành cũng như sự cố.

3. Để học ngành Điện công nghiệp thi khối gì ?

Ngành Điện công nghiệp có mã ngành là: 6520227.

Để học ngành Này bạn có thể lựa chọn 2 khối thi sau;

+ Khối A gồm ba môn toán, lý, hóa

+ Khối a1 gồm 3 môn Toán, lý, anh

4. Vị trí là việc sau khi học ngành điện công nghiệp ?

Khi theo học ngành Điện công nghiệp này, bạn có rất nhiều vị trí để lựa chọn chẳng hạn như:

-Làm việc tại nhà máy sản xuất điện

– Làm việc tại các bộ phận quản lý, vận hành, bảo trì mạng lưới điện công nghiệp

– Làm việc cho các công ty xây lắp điện với nhiều vị trí khác nhau như: bộ phận thiết kế mạng lưới điện công nghiệp, bộ phận quản lý – sản xuất thiết bị điện công nghiệp…

– Làm việc tại các nhà máy sản xuất: vận hành và bảo trì mạng lưới điện công nghiệp trong nội bộ công ty.

– Trở thành giảng viên trực tiếp giảng dạy ngành điện công nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học

– Làm việc tại các viện nghiên cứu, phát triển điện lực của quốc gia

5. Những trường có tuyển sinh ngành điện công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Điện công nghiệp với nhiều bậc đào tạo khác nhau.

+ Bậc đại học: Trường Đại học Điện Lực, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Công Nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh,..

+ Bậc cao đẳng: trường cao đẳng kỹ nghệ II, trường cao đẳng công nghệ Thủ Đức, trường cao đẳng công thương Việt Nam, trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội..

Kết luận:

Ngành Điện công nghiệp là một ngành hot và “khát nhân lực” hiện nay. Chính vì thế, nhưng bạn nào yêu thích nghề điện, muốn nghiên cứu về hệ thống điện có thể tham khảo những thông tin ở trên để chọn theo học ngành Điện công nghiệp này. Đây là ngành đầy hứa hẹn mở rộng cánh cửa nghề nghiệp ở hiện tại cũng như là ở trong tương lai.