Tổng Quan Về Ngành Quản Trị Doanh Nghiệp (DN Vừa Và Nhỏ)

3822

Một trong các ngành học thuộc khối ngành kinh tế đang rất được quan tâm hiện nay đó chính là ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ). Vậy đây là ngành học như thế nào? Khi học ngành QTDN (DN vừa và nhỏ) sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

 1. Ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) là gì?

Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) hiện đang là một ngành học rất HOT hiện nay. Khi học ngành học này các bạn sẽ được đào tạo để thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh, hoạt động của một doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Mục đích là để giúp doanh nghiệp có thể duy trì và phát triển kinh doanh, đạt được mục tiêu về hiệu quả và hiệu quả phù hợp với nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) thực sự rất phù hợp với những bạn trẻ nào có tính cách năng động, linh hoạt.

Ngành học này rất chú trọng vào việc trang bị các kiến thức chuyên sâu. Trong quá trình học, các bài thực hành thực tế cùng những kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, doanh nhân sẽ được đưa vào giảng dạy. Mục đích là để có thể giúp các bạn sinh viên nắm được những kỹ năng cần thiết, đào tạo phẩm chất phù hợp để tương lai có thể trở thành những nhà quản lý doanh nghiệp hoặc làm công việc quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả.

 1. Ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) đào tạo những gì?

Mỗi trường học sẽ có những phương pháp đào tạo ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì các bạn sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo và trang bị đầy đủ:

2.1. Kiến thức cơ sở

Sinh viên học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) sẽ được học các kiến thức cơ sở về:

 • Kinh tế
 • Quản trị căn bản
 • Marketing
 • Hành vi khách hàng
 • Quan hệ công chúng
 • Giao tiếp đa văn hóa
 • Tinh thần khởi nghiệp,…

2.2. Kiến thức chuyên ngành

Bên cạnh các kiến thức cơ sở, tiền đề ở năm học đầu tiên thì sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành vào những năm tiếp theo khi ngồi trên ghế nhà trường như:

 • Hệ thống Kinh tế – Kỹ thuật
 • Quản trị nhân sự
 • Quản trị chất lượng
 • Quản trị chuỗi cung ứng
 • Quản trị chiến lược và lập kế hoạch kinh doanh
 • Văn hóa doanh nghiệp và đạo đức kinh doanh
 • Digital marketing
 • Tổ chức sự kiện,…

Đây là những kiến thức chuyên ngành rất cần thiết để các bạn có thể áp dụng vào trong quá trình làm việc, quản trị doanh nghiệp sau này.

2.3. Ngoại ngữ và Tin học

Ngoài việc đào tạo các kiến thức cơ sở và chuyên ngành thì ngoại ngữ, tin học cũng là kỹ năng mà một nhà quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) cần biết. Trong quá trình làm việc, các bạn có thể cần phải đọc các tài liệu, hợp đồng, báo cáo hoặc giao tiếp bằng tiếng Anh, phải thường xuyên làm báo cáo, kế hoạch, phân tích,… Vì vậy, hai kỹ năng ngoại ngữ và tin học là vôc ùng quan trọng, cần phải học.

Hiện nay, rất nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng và Đại học đào tạo ngành Quản trị doanh nghiệp cũng chú trọng tới 2 kỹ năng này.

 1. Muốn học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) thi khối gì?

Tùy thuộc vào việc các bạn muốn thi tuyển vào ngành Quản trị doanh nghiệp tại trường nào mà các khối thi cũng sẽ khác nhau. Nguyên nhân là bởi quy định tuyển sinh của các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học không giống nhau. Các trường có thể đưa ra quy định các khối thi tuyển sinh ngành Quản trị doanh nghiệp riêng do Bộ Giáo dục thông qua.

Về cơ bản, thì ngành Quản trị doanh nghiệp sẽ xét tuyển điểm thi của các khối sau:

– Khối D01 với tổ hợp 3 môn thi: Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh

– Khối A01 với tổ hợp 3 môn thi: Toán – Vật Lý – Tiếng Anh

– Khối A00 với tổ hợp 3 môn thi: Toán – Vật Lý – Hóa học

– Khối C00 với tổ hợp 3 môn thi: Ngữ Văn – Lịch Sử – Địa Lý

– Khối C01 với tổ hợp 3 môn thi: Toán – Ngữ Văn – Vật Lý

Trước khi đăng ký thi ngành Quản trị doanh nghiệp tại trường nào các bạn nên tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh và các môn xét tuyển của trường có phù hợp với khả năng của mình hay không.

 1. Nên học ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) chất lượng và một trong số đó phải kể tới trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2. Đây là một trường Cao đẳng ở khu vực phía Nam có chất lượng đào tạo tốt, đội ngũ giảng viên giỏi và cơ sở vật chất khang trang. Môi trường học tập tại trường được đánh giá cao, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học. Vì vậy, nếu các bạn muốn theo học ngành này có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về trường Cao đẳng Kỹ nghệ 2.

Trên đây là các thông tin tổng quan về ngành Quản trị doanh nghiệp (DN vừa và nhỏ) mà các bạn nên biết. Ngành học này đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và có tương lai phát triển tốt.