Nội dung chính Thứ Tư, ngày 17 tháng 1 năm 2018, 22:16 (GMT+7)
Doanh nghiệp liên kết
Thống kê truy cập
Trực tuyến 32 Số lượt truy cập 32,042,347
Xuất khẩu lao động

Tăng cường đưa lao động VN sang Úc

Trên 100 lao động đã được đưa sang Úc làm việc, thu nhập tích lũy sau khi trừ các chi phí bình quân 600 triệu đồng – 700 triệu đồng/người/năm... Ông Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cung ứng lao động – Dịch vụ xây dựng thủy lợi (Hycolasec), cho biết như trên

- Phóng viên: Hycolasec được Bộ LĐ-TB-XH đánh giá là một trong những doanh nghiệp (DN) XKLĐ thành công nhất về hiệu quả cung ứng lao động sang Úc. Kết quả cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Ông Phạm Ngọc Minh: Chúng tôi được Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho phép đưa lao động sang Úc kể từ năm 2007. Lĩnh vực tuyển dụng chủ yếu là thợ hàn, thợ làm bánh và đầu bếp theo chương trình visa 457 – loại visa dành cho lao động nước ngoài làm việc có thời hạn. Đến nay, chúng tôi đã đưa được trên 100 lao động sang Úc. Trong đó có 46 đầu bếp, 31 thợ làm bánh và số còn lại là thợ hàn bậc cao. Ngoài số này, dự kiến trong tháng 12-2010, có thêm 3 thợ hàn và 1 đầu bếp xuất cảnh, cùng với 6 lao động khác đang chờ visa, 38 lao động đang tập trung học tiếng Anh.

 
- Công việc và thu nhập của những lao động VN đang làm việc ở Úc hiện nay ra sao? Những thay đổi có lợi nào cho người lao động (NLĐ) ở chương trình visa 457?
 - Thời hạn hợp đồng của lao động nước ngoài vào Úc hiện nay là 4 năm, tương ứng với thời hạn visa 457. Một trong những thay đổi có lợi nhất đối với NLĐ ở visa 457, đó là mức lương tối thiểu được điều chỉnh tăng hằng năm, vào thời điểm tháng 1 và tháng 7. Hiện tại, lương tối thiểu của NLĐ theo hợp đồng mà Hycolasec ký kết với đối tác đạt 45.000 AUD/năm đối với khu vực ngoài thành thị và 50.000 AUD/năm đối với khu vực thành thị (trước đây từ 41.000 AUD – 45.000 AUD/năm).
 
Ngoài ra, NLĐ còn được hưởng chế độ lương hưu 9%/năm. Bên cạnh tăng lương tối thiểu, nhờ tỉ giá AUD tăng cao so với USD (1 AUD hiện nay khoảng 20.000 đồng) nên tổng thu nhập của NLĐ đạt khoảng từ 1 tỉ đồng – 1,2 tỉ đồng/năm trở lên. Nếu trừ mọi chi phí, thu nhập tích lũy được của một lao động bình quân khoảng 600 triệu đồng – 700 triệu đồng/năm.
 
Phần lớn lao động mà Hycolasec cung ứng sang Úc đang có việc làm tốt với mức thu nhập cao như trên. Dĩ nhiên, phải rất vất vả, chịu khó làm việc thì mới đạt mức thu nhập như thế.

 Ông Phạm Ngọc Minh (giữa) và hai lao động VN đang làm việc tại Úc. Ảnh: C.T.V

 
- Thu nhập cao nhưng vì sao số lượng lao động sang Úc không nhiều, thưa ông?
- Úc được xem là thị trường XKLĐ có điều kiện tuyển dụng rất khắt khe. Thứ nhất, NLĐ được tuyển chọn phải giỏi tiếng Anh, các môn thi theo quy định phải đạt điểm IELTS từ 5.0 trở lên (trước đây là 4.5). Có những người đầu tư cho việc học ngoại ngữ cả năm cũng không đáp ứng yêu cầu về tiếng. Thứ hai, NLĐ phải có nghề chuyên môn và có từ 4-5 năm kinh nghiệm làm việc trở lên. Thứ ba, NLĐ phải có chứng chỉ sát hạch tay nghề do các trường, tổ chức đào tạo nghề của Úc cấp. Chẳng hạn, đối với thợ hàn, sau khi được chúng tôi tuyển chọn, họ phải tham gia kỳ sát hạch để được cấp chứng chỉ “Certificate III in Engineering Fabrication Trade” do Trường ĐH Kỹ thuật Swinburne cấp. Đối với thợ làm bánh, đầu bếp, phải có chứng chỉ “Certificate III in Hospitality” của Viện Đào tạo nghề William Angliss...
 
Đó là lý do vì sao rất nhiều người muốn sang Úc làm việc nhưng số lượng đáp ứng yêu cầu chưa nhiều.
 
- Hycolasec đưa ra dự báo gì ở thị trường này? Đâu là biện pháp để thúc đẩy việc đưa lao động sang Úc?
 
- Theo báo cáo ngày 2-12-2010 của American Express Dining insights report, 72% nhà hàng ở Úc cho biết nhân viên có tay nghề thiếu nghiêm trọng và sẽ gia tăng mạnh việc tuyển dụng lao động nước ngoài trong năm 2011. Tỉ lệ này cao gấp 6 lần so với báo cáo vào năm ngoái. Trên thực tế, các nhà hàng, khách sạn ở Úc đang tăng đột biến nhu cầu đầu bếp.
 
Đó là cơ sở trong năm 2011, ngoài việc duy trì các hợp đồng cung ứng thợ hàn và thợ làm bánh, chúng tôi sẽ tập trung khai thác các đơn hàng cung ứng đầu bếp. Bên cạnh những lao động đang có việc làm tốt ở Úc vận động bạn bè, người thân cùng sang, chúng tôi sẽ tăng cường khâu quảng bá thông tin, liên kết với các cơ sở đào tạo để tìm kiếm lao động.
 
Đẩy mạnh hợp tác cung ứng kỹ sư sang Nhật
 

Theo ông Phạm Ngọc Minh, hiện có một số cá nhân, tổ chức không có chức năng lợi dụng nhu cầu sang Úc của NLĐ để thực hiện các hành vi lừa đảo. Do vậy, để tránh bị lừa, NLĐ phải tìm hiểu kỹ thông tin, không nên đăng ký qua trung gian. Để được tư vấn chi tiết và đăng ký, liên hệ trực tiếp với Hycolasec tại số 168 Nguyễn Xí, P.26, Q. Bình Thạnh - TPHCM; ĐT: 08.38981836 – 08.62580013 hoặc truy cập website: www.lasec.com.vn.

 

Ngoài thị trường Úc, trong năm 2011, Hycolasec đẩy mạnh chương trình hợp tác lao động kỹ thuật cao, đưa kỹ sư VN sang Nhật Bản. Hiện tại, theo hợp đồng đăng ký vừa được Cục Quản lý Lao động ngoài nước thẩm định, Hycolasec đang cần tuyển 30 kỹ sư xây dựng, giao thông và cơ khí để đưa sang Nhật Bản, thu nhập tính theo lương căn bản là 149.600 yen/tháng, thu nhập bình quân từ 1.500 USD/tháng trở lên. Đối tượng tuyển không cần kinh nghiệm nên sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH theo các ngành trên vẫn đủ điều kiện dự tuyển.

DUY QUỐC thực hiện

Nguồn tin: http://nld.com.vn
Print Email
123 Next  Last